Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chung tay bảo vệ, phát triển rừng

Thứ Tư 28/10/2015 , 08:56 (GMT+7)

Muốn bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả, phải  phối hợp giữa các lực lượng bảo vệ rừng với địa phương, người dân phải được hưởng quyền lợi từ rừng…

Đó là những chia sẻ của các đại biểu bên lề cuộc hội thảo về Dự án “Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành Lâm nghiệp VN” giai đoạn II, vừa được tổ chức tại Bình Dương.

Phát huy công tác phối hợp

Lâm Đồng có khoảng 200 km địa giới hành chính giáp ranh với tỉnh Bình Thuận, trải dài trên 5 huyện của Bình Thuận là: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Đức Linh, Tánh Linh và Tuy Phong, giáp 3 huyện của Lâm Đồng là Đức Trọng, Di Linh và Bảo Lâm.

Đây là vùng có nhiều đồi núi cao hiểm trở, hệ thực vật đa dạng, phong phú… Dân cư vùng giáp ranh phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số và dân di cư tự do, đời sống khó khăn nên rất dễ bị các đối tượng đầu nậu lôi kéo, thuê mướn để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Do đó việc quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) vùng giáp ranh diễn biến khá phức tạp, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 121 vụ vi phạm, chủ yếu là các hành vi phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Hiện đã xử lý hành chính 116 vụ, xử lý hình sự 5 vụ, tịch thu 185,77 m3 gỗ các loại...

Lâm Đồng và Bình Thuận đã thực hiện quy chế phối hợp QLBVR vùng giáp ranh và đạt kết quả khá tốt. Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục về QLBVR được triển khai nhân rộng; từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ rừng của cộng đồng dân cư. Mặt khác, lực lượng kiểm lâm, đơn vị chủ rừng 2 tỉnh đã chủ động phối hợp để nắm bắt, trao đổi thông tin, phối hợp kiểm tra, truy quét ngăn chặn hành vi vi phạm. Việc xây dựng các trạm, chốt chặn bảo vệ rừng tại vùng giáp ranh đã phát huy hiệu quả…

Bên cạnh đó, để công tác QLBVR giáp ranh đạt hiệu quả, 2 tỉnh phải củng cố, tổ chức lại lực lượng bảo vệ rừng tại các khu vực trọng điểm theo hướng đủ mạnh về quân số và công cụ hỗ trợ.

15-02-14_nh-2
Lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng

Nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ có thể xảy ra, lực lượng kiểm lâm phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến vùng giáp ranh. Huy động lực lượng tổ chức kiểm tra, truy quét tại các địa bàn trọng điểm không để phát sinh các điểm nóng, nhất là khu vực giáp ranh giữa huyện Bắc Bình (Bình Thuận) và huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). 

Đặc biệt, các đơn vị chủ rừng vùng giáp ranh, các doanh nghiệp được cho thuê đất rừng trên địa bàn phải tăng cường quản lý rừng tận gốc. Tổ chức quản lý chặt chẽ diện tích rừng bị phá để rừng tái sinh, ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm.

“Có thể nói, việc QLBVR ở Lâm Đồng có nhiều thuận lợi, trong đó phải kể đến vai trò hỗ trợ của chính quyền các cấp. Đặc biệt là UBND tỉnh, có những chỉ thị riêng về QLBVR cho ngành kiểm lâm. Chính vì thế, công tác quản lý rừng đạt kết quả khá tốt. Lâm Đồng đã làm xong công tác kiểm kê rừng. Hiện đang bắt đầu tiếp cận dự án ứng dụng quản lý rừng. Có ứng dụng này, việc theo dõi, giám sát di biến động của rừng sẽ tốt hơn”, ông Võ Doanh Tuyên, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng nói.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Những năm gần đây, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã được các địa phương áp dụng khá tốt, nhằm phát triển rừng bền vững. Đắk Nông, Kon Tum là những tỉnh làm tốt công tác này. Một trong những hoạt động quan trọng nhằm bảo vệ, phát triển rừng là công tác tuyên truyền về nội dung, tầm quan trọng của chính sách chi trả DVMTR đến với mọi tổ chức, cá nhân; nhất là đối tượng trực tiếp khai thác, hưởng lợi từ rừng.

15-02-14_nh-3
Ông Nguyễn Kim Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Kon Tum phát biểu tại hội thảo “Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành Lâm nghiệp VN” về những giải pháp QLBVR hiệu quả

Do tình trạng di dân tự do tại Đắk Nông diễn biến phức tạp, dẫn đến tình trạng xâm canh, lấn chiếm đất rừng ngày một tăng. Bên cạnh đó, mức sống của người lao động chưa cao, dẫn đến tình trạng không phát huy được tinh thần trách nhiệm của người lao động trong việc QLBVR. Chính vì thế, công tác tuyên truyền được lãnh đạo tỉnh Đắk Nông chú trọng và thu được kết quả khả quan.

Trong năm 2015, Quỹ BVPTR tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền chuyên sâu để giúp các cấp ngành, đơn vị và người dân địa phương hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung và tầm quan trọng của việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ; đồng thời nâng cao trách nhiệm đối với công tác quản lý, phát triển rừng, tiến tới xã hội hóa nghề rừng.

“Kon Tum bắt đầu thực hiện chi trả DVMTR từ năm 2012. Nhờ có chính sách này mà các BQL, DN phát huy được nguồn lực, QLBVR tốt lắm. Việc phá rừng ở Kon Tum đã giảm hẳn, một phần do các cấp, các ngành cùng chung tay góp sức bảo vệ, phần nữa là do người dân tại địa phương được hưởng lợi từ rừng, nên cũng có ý thức bảo vệ hơn”, ông Nguyễn Kim Phương, PGĐ Sở NN-PTNT Kon Tum cho biết.

Nhằm phát huy tối đa hiệu quả công tác tuyên truyền, nhiều hình thức tuyên truyền trực quan được Quỹ BVPTR sử dụng như băng rôn, khẩu hiệu, thông tin gắn trên áo, mũ, tặng phẩm và qua hệ thống loa phát thanh. Tính từ đầu năm 2015 đến nay, tỉnh Đắk Nông đã xây dựng 178 băng rôn, 238 cờ phướn in nội dung tuyên truyền về chính sách chi trả DVMTR, treo tại trung tâm các xã, phường, thị trấn; dựng bảng biển với những thông tin ngắn gọn, cụ thể tại các khu dân cư, cạnh bìa rừng để truyền tải đến các tầng lớp nhân dân.

Từ việc nắm bắt được những nội dung, ý nghĩa của chính sách, công tác tuyên truyền đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc tham gia chi trả DVMTR.

Ngoài ra, Quỹ BVPTR đang tiếp tục in và phát hành khoảng 1.000 cuốn sổ tay hộ gia đình và 300 quyển sổ tay hướng dẫn cơ chế quản lý, sử dụng tiền cấp phát cho các hộ dân; phát hành khoảng 200 cuốn danh bạ điện thoại để kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo và nhu cầu thông tin liên lạc giữa các đơn vị chủ rừng, các đối tượng sử dụng DVMTR trên địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Kon Tum, chính sách chi trả DVMTR đã tạo một bước tiến quan trọng trong công tác QLBVR khi hướng người dân, cộng đồng ở gần rừng gắn bó với rừng. Qua đó, rừng được quản lý bảo vệ tốt hơn.

Điểm nổi bật của chính sách chi trả DVMTR khi áp dụng tại tỉnh Kon Tum là phần hưởng lợi của người dân đã được nâng cao rõ rệt. Trước năm 2011, quản lý bảo vệ mỗi ha rừng chỉ được 100.000 đồng nhưng từ khi triển khai chính sách DVMTR, mức hưởng lợi đã nâng lên khoảng 400.000 đồng/ha/năm. Với mỗi hộ quản lý, bảo vệ 30 ha, số tiền nhận được khoảng 12 triệu đồng/năm. Số tiền này chưa phải là lớn, nhưng cũng đã góp phần gắn trách nhiệm và quyền lợi của người dân với rừng. Từ đó, rừng được quản lý, bảo vệ tốt hơn.

15-02-14_nh-4
Tại buổi hội thảo, nhiều đại biểu đã có những ý kiến tâm huyết về công tác QLBVR

Tính đến năm 2015, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 22 đơn vị phải chi trả tiền DVMTR với khoảng 335.000 ha rừng được chi trả. Trong đó, có 11 nhà máy thủy điện có lưu vực nội tỉnh, nộp tiền tại Quỹ BVPTR tỉnh Kon Tum. 10 nhà máy thủy điện, 1 nhà máy nước sạch có lưu vực từ 2 tỉnh trở lên nộp tiền tại Quỹ BVPTR Việt Nam. Năm 2014, các đơn vị đã nộp vào Quỹ BVPTR tỉnh 212 tỷ đồng. Số tiền này đã được phân bổ về chi trả cho các chủ rừng và các cộng đồng, các hộ nhận khoán rừng.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam hợp tác về khoa học công nghệ với Quảng Ninh

Khoa học - Công nghệ 22/09/2020 - 19:17

Ngày 21/9, Sở Khoa học công nghệ Quảng Ninh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Xây dựng đã có buổi làm việc về hợp tác hoạt động khoa học công nghệ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.