Thứ bảy, 07/12/2019 09:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chung tay 'giải cứu' bưởi cho người dân vùng lũ

06/09/2019, 19:03 (GMT+7)

Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân “rốn lũ” Hương Khê (Hà Tĩnh), lực lượng Công an, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh và một số nhà báo, phóng viên đang triển khai chiến dịch “giải cứu” bưởi Phúc Trạch.

Hàng nghìn quả bưởi đã được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh bán giúp dân trong ngày 6/9.

Sau nhiều ngày chìm trong nước lũ, khoảng 170 ha bưởi đặc sản Phúc Trạch, huyện Hương Khê đang trong giai đoạn thu hoạch bí đầu ra.

Nhằm giúp bà con giảm thiểu thiệt hại, 2 ngày nay, một số đoàn thể trên địa bàn Hà Tĩnh như: Công an, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Trường Đại học Hà Tĩnh, nhà báo… đang triển khai chiến dịch “giải cứu” bưởi cho người dân.

Anh Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh chia sẻ, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, gây mưa lớn và lũ lụt ảnh hưởng đến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, Tỉnh đoàn đã kịp thời thành lập các đoàn công tác, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn cùng vào cuộc hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngoài các hoạt động thiết thực như giúp nông dân thu hoạch lúa chạy lũ, chằng chống nhà cửa, kê dọn đồ đạc, di dời đến khu vực an toàn, Tỉnh đoàn còn phối hợp với các doanh nghiệp trao các suất quà hỗ trợ kịp thời cho người dân vùng lũ.

Rất đông người dân đến mua bưởi ủng hộ dân vùng lũ Hương Khê.

“Đặc biệt, để tiêu thụ bưởi bị ngập lụt giúp người dân vùng lũ, ngoài mở gian hàng bán trực tiếp, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh còn kêu gọi khách hàng thu mua qua các kênh trên mạng xã hội và bạn bè. Chúng tôi mong muốn góp được một phần nhỏ bé của mình giúp bà con khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống”, anh Đông nói.

Sau khi có chủ trương, kế hoạch lập tức được triển khai, trong đó Tỉnh đoàn là đơn vị “đầu mối” trực tiếp đến tận những hộ dân trồng bưởi bị ngập lũ thu gom bưởi. Từ đêm 5/9 đến sáng 6/9, đã có 3 chuyến xe vận chuyển bưởi đến gian hàng mở tại một trung tâm thương mại ở TP Hà Tĩnh.

Chị Nguyễn Thị Nga, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh nói: “Trước tôi hay đến một quầy hoa quả ở đường Nguyễn Biểu để mua bưởi Phúc Trạch. Nhưng tối qua đọc được thông tin Tỉnh đoàn bán bưởi giúp dân vùng lũ nên sáng nay tôi lên mua 40 quả, vừa để ăn vừa làm quà cho bạn bè”.

Anh Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Thanh niên nông thôn, công nhân và đô thị Tỉnh đoàn Hà Tĩnh thông tin, mỗi quả bưởi được bán với giá dao động từ 20.000 - 50.000đ nhưng chỉ trong vòng 3 tiếng mở bán, toàn bộ 6.000 quả bưởi đã được người dân mua hết.

Qua mạng xã hội, phóng viên Thiện Lương đã "giải cứu" được hàng trăm quả bưởi đặc sản Phúc Trạch.

“Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bán bưởi giúp người dân nào ở vùng lũ có nhu cầu, nhằm giúp họ vượt qua khó khăn”, anh Nam nhấn mạnh.

Ngoài gian hàng thanh niên của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Đoàn thanh niên Trường đại học Hà Tĩnh cũng mở một quầy bán bưởi Phúc Trạch giúp người dân trước cổng trường.

Theo anh Biện Văn Quyền, Bí thư Đoàn trường đại học Hà Tĩnh, mặc dù quầy hàng mới mở bán trong sáng nay (6/9) nhưng đã tiêu thụ giúp người dân Hương Khê được gần 2.000 quả bưởi. Đoàn trường sẽ tiếp tục bán bưởi giúp đỡ người dân trong khoảng 1 tuần.

Còn phóng viên Thiện Lương - Báo điện tử Vietnamnet sau nhiều ngày vật lộn phản ánh thông tin lũ lụt đến bạn đọc cả nước đã trực tiếp đến các vườn bưởi đang bị ngập của người dân Hương Khê bán bưởi cho bà con qua mạng xã hội.

Hiện phóng viên này đã giúp dân bán được hàng trăm quả bưởi cho khách hàng ở TP Hà Tĩnh và các huyện lân cận TP.

Dưới đây là một số hình ảnh các đoàn thể "giải cứu" bưởi cho người dân Hương Khê:

Vận chuyển bưởi trong đêm.
Những xe bưởi được chở từ vùng lũ Hương Khê về bán tại TP Hà Tĩnh.
Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đến tận các vườn bưởi ngập lũ để hái bưởi.
Xe tác nghiệp của PV được dùng để chở bưởi giúp dân.
Giá bưởi bán giao động từ 20.000 - 50.000đ.
Vận chuyển bưởi bằng thuyền.
THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận