Thứ hai, 24/09/2018 12:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chung tay sản xuất ngô bền vững

20/05/2014, 07:03 (GMT+7)

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2012 diện tích trồng ngô cả nước đạt khoảng 1.118.300 ha, sản lượng đạt 4,8 triệu tấn, năng suất bình quân chỉ đạt 4,3 tấn/ha.

Chung tay sản xuất ngô bền vững
Các giống ngô của Syngenta chiếm ưu thế ở khu vực Tây Bắc

Thực trạng

Trong đó các tỉnh Tây Bắc có 278.800 ha, chiếm tới 25% diện tích trồng ngô của cả nước, tuy nhiên năng suất chỉ đạt 3,2 tấn/ha.

Vì vậy, phát triển nâng cao năng suất, sản lượng ngô cho Tây Bắc dựa trên diện tích SX ngô có sẵn mà không ảnh hưởng đến diện tích rừng, giảm thiểu xói mòn, rửa trôi đất là một trọng tâm được Bộ NN-PTNT cùng chính quyền địa phương các cấp chú trọng.

Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là diện tích trồng ngô tại các tỉnh miền núi lại tập trung chủ yếu vào các vùng đồi núi, sườn đất dốc nên việc canh tác ngô gặp trở ngại lớn do đất bị rửa trôi mạnh trong mùa mưa, làm cạn kiệt dinh dưỡng, độ phì và bào mòn lớp đất mặt, gây tác động xấu đến môi trường.

Thêm nữa, phương pháp canh tác của bà con còn nhiều hạn chế, vật tư nông nghiệp đầu vào như phân bón cho cây ngô chưa được đầu tư đầy đủ, mùa vụ phụ thuộc vào nước trời là chủ yếu, tình trạng du canh du cư diễn ra phổ biến, đi đến đâu khai phá rừng đến đó… khiến diện tích rừng bị xâm phạm, đời sống nông dân bấp bênh, năng suất ngô thấp, cây ngô SX ra vẫn chỉ để làm “của ăn” trong gia đình chứ chưa thể dư ra để làm phương tiện tăng thêm thu nhập cho các hộ dân.

Giải pháp

Đứng trước thực trạng đó, Cty Syngenta Việt Nam đã đưa ra những giải pháp kỹ thuật cho chương trình “SX ngô bền vững” nhằm thay đổi nhận thức, tập quán của người nông dân, từng bước gia tăng năng suất cây trồng bền vững qua các năm trên diện tích đất SX hiện hữu.

Trọn bộ giải pháp của Syngenta bao gồm các bước:

- Lên kế hoạch đúng ngay từ đầu vụ và các kỹ thuật canh tác làm đất, bón phân, chăm sóc hợp lý để đạt năng suất cao.

- Chọn đúng giống NK, kết hợp với xử lý hạt giống với Cruiser để đảm bảo mật độ, cây mọc khỏe để đạt được năng suất tối đa theo tiềm năng.

- Quản lý cỏ dại kịp thời và triệt để với Gramoxone để giảm cạnh tranh dinh dưỡng, tối ưu hóa năng suất, bảo vệ nguồn đầu tư về giống, phân bón.

- Bảo vệ và tối đa hóa năng suất và lợi nhuận thu được với Amistar Top phòng trừ bệnh cháy lá, rỉ sắt và phòng trừ sâu đục thân với Vitarko.

Tất cả các bước này nhằm giúp cho bà con gia tăng năng suất cây ngô đồng thời yên tâm canh tác lâu dài trên sườn đất dốc do tính ưu việt do giải pháp mang lại, đó là giảm xói mòn đất bằng thuốc trừ cỏ Gramoxone kết hợp biện pháp làm đất tối thiểu.

Hiện nay nông dân trồng ngô tại các tỉnh miền núi vẫn chủ yếu làm cỏ bằng tay hoặc sử dụng thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate để dọn ruộng. Các phương pháp này đều có nhược điểm không trừ hết cỏ dại, làm tổn thương rễ cây trồng, mất thời gian, tốn công lao động, tốn chi phí.

Thêm nữa hoạt chất Glyphosate diệt cả phần xanh và phần rễ cỏ nằm trong đất, làm gia tăng sự xói mòn và rửa trôi ở vùng triền dốc, thậm chí có thể gây ra tình trạng cỏ kháng thuốc và phát triển cỏ lá rộng.

Trong khi đó, thuốc trừ cỏ Gramoxone của Syngenta với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn phương pháp trừ cỏ truyền thống hay bằng hoạt chất Glyphosate như chỉ diệt mô xanh, không gây hại phần vỏ màu nâu, không gây hại cho đất, không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, diệt cỏ cực nhanh trong vòng 30 phút sau khi phun giúp tiết kiệm thời gian và không sợ mưa rửa trôi, an toàn cho môi trường.

Báo cáo của Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc cho thấy Gramoxone là loại thuốc trừ cỏ rất phù hợp khi áp dụng với phương pháp làm đất tối thiểu trên đất dốc.

Sử dụng loại thuốc này giúp nông dân tiết kiệm được đáng kể công làm đất, làm cỏ, rút ngắn thời gian chờ đợi từ khi làm đất đến gieo hạt 10 - 15 ngày, tạo điều kiện có thể tăng vụ trong một năm cũng như đảm bảo ngô được gieo trồng vào thời điểm tối ưu, hạn chế xói mòn từ 51,92 - 68,66%, nâng cao năng suất ngô từ 9,23 - 13,05% cũng như tăng hiệu quả kinh tế và giải quyết được các khó khăn về thời vụ khi luân canh, tăng vụ.

Kết hợp với bộ giống ngô lai đa dạng

Bà Lê Thị Khánh Hòa, Giám đốc Đối ngoại của Syngenta Việt Nam cho biết: “Sygenta là một tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống và khoa học cây trồng, là nơi hội tụ hơn 5.000 nhà khoa học cây trồng hàng đầu trên thế giới, với mức đầu tư hơn 1,5 tỉ USD hàng năm cho công tác nghiên cứu & phát triển để hỗ trợ cho mạng lưới hoạt động phủ khắp toàn cầu.

Hiện nay Syngenta là công ty duy nhất có bộ sản phẩm toàn diện trên các loại cây trồng chính như ngô, lúa, cà phê, hồ tiêu… Có mặt tại Việt Nam đã 25 năm, Syngenta tự hào trở thành một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp được người dân khắp cả nước tin tưởng.

Với cây ngô, chúng tôi mang lại cho bà con một bộ giống ngô lai đa dạng và phong phú bao gồm NK54, NK66, NK6326, NK67, NK7328, NK4300 có ưu điểm chịu hạn, chịu rét tốt, cứng cây chống đổ ngã, tiềm năng năng suất cao 10 - 12 tấn/ha, phù hợp với nhiều chân đất và điều kiện địa hình, cho phép người dân sử dụng giống ngô phù hợp với từng mùa vụ cụ thể nhằm giúp cho bà con nâng cao năng suất cây trồng, tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống một cách bền vững”.

Công nghệ được chuyển giao đến tận tay người nông dân

Để chuyển giao công nghệ và nâng cao nhận thức của người nông dân các tỉnh miền núi Tây Bắc, Syngenta đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Lai Châu… triển khai các lớp tập huấn kiến thức cho hệ thống khuyến nông viên, từ đó mỗi khuyến nông viên là cầu nối truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm SX ngô cho nông dân.

Song song với đó, hằng năm Syngenta liên tục phối hợp với các phòng nông nghiệp, trạm khuyến nông các huyện triển khai hàng nghìn lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác ngô cho nông dân tận sâu các thôn bản.

Được biết, kể từ năm 2012, Syngenta cũng đã dày công triển khai xây dựng hệ thống “Nông dân tiên phong” trên khắp toàn quốc bao gồm những nhà nông tiên tiến trong canh tác SX, có tầm ảnh hưởng tích cực đến những nông dân xung quanh để phát huy việc phổ biến kiến thức theo cách “nông dân truyền kinh nghiệm cho nông dân”, từ đó nâng cao nhận thức của nông dân về việc giúp nhau cùng tiến bộ trong SX, để họ dần làm chủ đồng ruộng của mình.

Tại Sơn La, hệ thống này bao gồm những nhà nông tiên phong trồng ngô hàng hóa trải dài trên khắp địa bàn tỉnh.

Ông Datta Kumar, Tổng GĐ Syngenta Việt Nam:

“Với những bước đi vững chắc cùng với các chương trình phối hợp với hệ thống quản lý nông nghiệp và cơ quan khuyến nông các tỉnh, chúng tôi tin tưởng rằng Syngenta sẽ cùng chung sức với các tỉnh miền núi phía Bắc xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, nhanh chóng gia tăng năng suất cây ngô để hạt ngô không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong từng gia đình người nông dân mà còn từng bước được chuyển thành sản phẩm hàng hóa, mang lại nguồn thu và làm giàu cho người nông dân trên chính diện tích gieo trồng của mình”.

ĐĂNG KHÔI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận