Thứ tư, 22/05/2019 01:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

"Chúng tôi sai vì đã quá tin Huyền Như"

09/01/2014, 09:23 (GMT+7)

Tất cả các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM đều trả lời “sai là do ban đầu quá tin tưởng Huyền Như”.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX trong ngày thứ 3 (8/1) xét xử vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, tất cả các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM đều trả lời “sai là do ban đầu quá tin tưởng Huyền Như”.

>> Lỡ đâm lao đành phải theo lao >> Người đàn bà chiếm đoạt 4.000 tỷ nổi bật ở tòa

Trình bày tại tòa, bị cáo Tống Nguyên Dũng, nguyên nhân viên tín dụng, phòng giao dịch Vietinbank Điện Biên Phủ khai: Quá trình thẩm định hồ sơ cho vay vốn và sổ tiết kiệm do Như làm giả, Dũng đã bỏ qua nhiều khâu trong quy trình.

Các bị cáo đều phạm tội “vì quá tin tưởng Huyền Như” (phiên tòa ngày thứ 3)

Trong các hồ sơ do Như đưa, dù thiếu nhiều chữ ký của chủ tài khoản cũng như không gặp mặt khách hàng nhưng Dũng vẫn thông qua. “Bị cáo biết chị Như là cán bộ có năng lực, có kinh nghiệm và được lãnh đạo đánh giá cao. Chị ấy là cấp trên trực tiếp nên bị cáo rất tin tưởng. Hơn nữa, bị cáo nghĩ các chủ tài khoản không có tiền trong ngân hàng thì không thể ra sổ tiết kiệm”, bị cáo Dũng trình bày.

Tại tòa, bị cáo Trần Thanh Thanh, nguyên Phó Phòng dịch vụ khách hàng Phòng giao dịch Vietinbank Điện Biên Phủ (sau được bổ nhiệm thay Huyền Như làm trưởng phòng), trình bày về việc đã ký giải ngân 6 hồ sơ tín dụng “ảo” do Như đề nghị dưới hình thức sổ tiết kiệm trị giá 25 tỷ là do mới được bổ nhiệm nên chưa nắm hết tình hình và tin tưởng vào Như.

“Trước khi giải ngân bị cáo cũng đã cân nhắc, lấy các sổ tiết kiệm bảo đảm ra kiểm tra trên hệ thống thì thấy những tài khoản này đều có thật. Bị cáo nghĩ, điều quan trọng khi cho vay là khả năng thu hồi vốn nên đã linh động giải quyết. Hơn nữa lúc này bị cáo nhận được điện thoại của anh Hoàng (cấp trên của Thanh) có nói tạo điều kiện giải quyết”, bị cáo Thanh nói.

Còn bị cáo Bùi Ngọc Quyên, nguyên phó phòng giao dịch Điện Biên Phủ Vietinbank chi nhánh TP.HCM (cấp dưới của Huyền Như) bị cáo buộc đã phê duyệt cho vay 29 hồ sơ trị giá 122 tỷ mặc dù không có chữ ký khách hàng.

Giải thích về lý do dẫn đến những thiếu sót này, Quyên cho rằng “Như là người đáng tin cậy, từng mang về cho ngân hàng nhiều khách hàng lớn, được lãnh đạo đánh giá cao và có uy tín nên bị cáo quá tin tưởng. Sau tất cả những gì xảy ra, bị cáo thấy mình chính là nạn nhân của Như cũng bởi một phần non kém nghiệp vụ và non kém về kinh nghiệm xã hội”.

Tương tự, các bị cáo Hoàng Hương Giang, Phạm Thị Tuyết Anh (nguyên giao dịch viên phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank chi nhánh TP.HCM) cũng thừa nhận trong quá trình tiếp nhận hồ sơ vay, sổ tiết kiệm cũng như khi giải ngân tiền đều thấy hồ sơ còn nhiều thiếu sót, nhưng vì tin tưởng Như nên bỏ qua quy trình.

“Các bị cáo đều bảo vì tin tưởng Như, bỏ qua quy trình. Nếu mỗi người cứ bỏ qua một chút như thế thì còn gì là quy trình xét duyệt?", thẩm phán - chủ tọa Nguyễn Đức Sáu nói.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận