| Hotline: 0983.970.780

Chuối Tây Hưng hướng đến xuất khẩu

Thứ Năm 19/12/2019 , 09:39 (GMT+7)

Tây Hưng là vựa chuối lớn của Hải Phòng. Sản phẩm chuối Tây Hưng nổi tiếng thơm ngon, được huyện Tiên Lãng chọn là sản phẩm OCOP. 

Xã Tây Hưng là nơi trồng chuối nhiều nhất huyện Tiên Lãng với tổng diện tích gây trồng lên đến 150ha. Chuối Tây Hưng có đặc điểm không ở đâu có được, chuối được trồng ở vùng đất phù sa ven biển, đất nước lợ nên chất lượng quả chuối rất thơm ngon, đặc biệt so với những vùng khác.

Những năm qua, cây chuối vẫn là cây trồng chủ lực của địa phương. Thu nhập từ cây chuối cao hơn hẳn trồng lúa truyền thống, mỗi héc-ta có thể thu về 300 triệu đồng. Tuy nhiên, người dân mới chỉ dừng lại ở việc trồng tự phát, không có quy hoạch và chiến lược phát triển hay trồng tập trung. Do vậy, hiệu quả kinh tế chưa cao, mẫu mã hàng hóa chưa đáp ứng được những thị trường khó tính.

Hiện tại, sản phẩm chuối Tây Hưng đang được Hợp tác xã Nông lâm hải sản Nam Việt tập trung xây dựng thương hiệu và đăng kí tham gia Chương trình OCOP.

Anh Phạm Văn Quyên - Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm hải sản Nam Việt cho hay: "Trung bình 1 ngày, chúng tôi cung cấp cho thị trường khoảng 20 tấn chuối và chủ yếu là Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Trong những năm tiếp theo, những người trồng chuối ở Tây Hưng đã chuẩn bị kế hoạch để đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương vươn xa, trong đó có hướng đến xuất khẩu. Chúng tôi tham gia Chương trình OCOP để kích thích sự phát triển của thương hiệu chuối, đưa sản phẩm nông nghiệp ở địa phương có tính thương mại cao hơn, giá trị cao hơn, nâng cao thu nhập cho người lao động”.

Xem thêm
424 hộ nghèo tỉnh Ninh Bình được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở

Năm 2024, tỉnh Ninh Bình sẽ hỗ trợ hơn 37 tỷ đồng xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 424 hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn.

Hưng Yên: Nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn

Những giải pháp dưới đây vừa giúp giảm căn bản ô nhiễm môi trường, vừa tạo ra lượng lớn phân hữu cơ chất lượng tốt chăm bón cho cây trồng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm