| Hotline: 0983.970.780

Chuối U Minh Thượng VietGAP

Thứ Năm 24/07/2014 , 08:15 (GMT+7)

Giống chuối được nông dân nơi đây trồng nhiều là xiêm trắng, giá bán hiện nay từ 5.000 - 5.600 đồng/nải (trung bình 7 nải/buồng). 

Ngày 22/7, tại hội trường UBND huyện U Minh Thượng (Kiên Giang), Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 6 đã tổ chức công bố và trao chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho Tổ hợp tác SX chuối U Minh Thượng. Tổng diện tích được chứng nhận là 21,1 ha, với 16 hộ nông dân ở xã An Minh Bắc và Minh Thuận tham gia.

Quy trình SX chuối theo tiêu chuẩn VietGAP do Trung tâm KN-KN Kiên Giang phối hợp với GS.TS Võ Thị Gương (Trường ĐH Cần Thơ) xây dựng và chuyển giao cho nông dân, nguồn kinh phí thực hiện do Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang cấp.

TS. Nguyễn Xuân Niệm, PGĐ Sở KH-CN Kiên Giang cho biết, thời gian tới Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhãn hiệu tập thể cho Tổ hợp tác SX chuối U Minh Thượng và có thể nâng lên tiêu chuẩn GlobalGAP để hướng đến XK. Cần nghiên cứu mô hình kết hợp trồng thêm một số loại cây trong vườn như trồng gừng và nuôi cá nước ngọt dưới mương để nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng diện tích canh tác.

Huyện U Minh Thượng có khoảng 600 ha trồng chuối, tập trung chủ yếu ở 2 xã vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng là Minh Thuận và An Minh Bắc. Giống chuối được nông dân nơi đây trồng nhiều là xiêm trắng, giá bán hiện nay từ 5.000 - 5.600 đồng/nải (trung bình 7 nải/buồng). Mỗi ha chuối cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng/năm, trừ chí phí nông dân còn lãi 50 triệu đồng/ha/năm.

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm