Thứ tư, 21/08/2019 02:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chương Đặng, người truyền cảm hứng nấu ăn

21/01/2018, 08:50 (GMT+7)

Nhà thiết kế, một TV host, một cây viết báo và là nhà sáng lập thương hiệu thời trang Kujean và chuỗi nhà hàng Ru, The fish sauce, Ghém... Chương Đặng còn hướng dẫn nấu ăn trên facebook được rất nhiều người theo dõi.

15-41-28_chuong-dng-1
Chương Đặng là người đa tài

Giữ nhiều vai trò trong các hoạt động kinh doanh và xã hội, bạn làm sao sắp xếp thời khóa biểu cho công việc của mình và yếu tố để bạn quyết định buông một việc nào đó?

Tất cả mọi công việc đều có sự liên đới với nhau và trong mọi hoạt động từ kinh doanh đến những công tác xã hội của tôi đều liên đới đến nhiều người, thậm chí nhiều nhóm làm việc, hay nhiều công ty khác nhau. Tôi cũng như mọi người, chỉ có ngần ấy thời gian trong ngày; chưa kể tôi còn ham chơi và thích đi du lịch nữa nên cũng chỉ làm việc vừa sức mình. Phần còn lại là đối tác, nhân viên hay cộng sự cùng nhau làm.

Thành thật mà nói, con người mình, lòng tham vô đáy. Có bao giờ đủ khôn ngoan và tỉnh táo để chủ động buông bỏ. Đặt một việc gì xuống mà nhẹ như không… rất có thể là khi thấy chán chán rồi, hay là mọi thứ xoay chuyển rồi mình cũng cứ xuôi theo thôi.

Bạn mất bao nhiêu thời gian để sáng tạo ra món mới và thực hiện nó bao nhiêu lần trước khi đưa công thức món mới ra dạy trong chương trình livetream?

Tôi tốn rất ít thời gian để suy nghĩ món mới vì đa phần các món ăn không quá cầu kì; và có khi lại là một biến thể sau nhiều lần thử nghiệm trong các bếp nhà hàng của tôi. Dù đó là lần đầu tiên nấu món ăn ấy, thì tôi đã chắc chắn mùi vị, màu sắc, hay món ăn kèm phải như thế nào. Tuy nhiên, vì là livestream nên tôi thích những yếu tố bất ngờ xảy đến và cứ thế chia sẻ cho người xem một cách tự nhiên. Tôi mong muốn truyền cảm hứng nấu ăn chứ không tham vọng trở thành người sáng chế hay truyền dạy những món ăn cầu kì, hiếm có chi cả.

15-41-28_chuong-dng-huong-dn-nu-n
Chương Đặng đang hướng dẫn nấu ăn trên facebook

Không thu được lợi nhuận nhưng các chương trình livestream dạy nấu ăn trên facebook của bạn được tổ chức khá công phu, động lực nào để bạn đầu tư cho hoạt động này đến vậy?

Người khác thấy chương trình cầu kỳ, nhưng quả tình với tôi là đơn giản và dễ thực hiện vô cùng. Mọi thứ sẵn đó, tôi lại chủ động thời gian nên cứ làm một cách tự nhiên thế thôi.

Là một người ở tỉnh thành công lập nghiệp ở thành phố, bạn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ sống ở tỉnh muốn Starup mà không có điều kiện ra thành phố như bạn?

Chúng ta lựa chọn sinh sống ở một nơi nào đó là vì cái duyên, và cái phận của con người. Thay đổi một nơi sinh sống không đơn giản; quyết định startup cũng là một quyết định vô cùng quan trọng với bất kì người trẻ nào. Điều cốt lõi là chúng ta phải thật sự yêu mến, và gắn kết với nơi mình sinh sống; nhất là đó cũng là quê hương của mình. Dù ở thôn quê hay thành phố, mọi ước mơ đều có thể được gieo mầm và nảy nở… nhất là trong thời đại công nghệ mà gần như mọi công việc đều có thể được thực hiện với sự trợ giúp của máy móc, thiết bị, mạng internet và các môi trường giả lập.

Còn nếu như bạn bắt đầu một công việc hoàn toàn độc lập và không đòi hỏi kết nối ra những cộng đồng xa hơn, không bị ảnh hưởng bởi truyền thông, không cần phải PR, marketing online, không cần cả cái smartphone thì tôi phải nói với bạn rằng: tôi đang ghen tị với bạn; tôi mong rằng bạn hãy hưởng thụ cuộc sống theo cách thực tế và gần gũi nhất. Khi bạn hạnh phúc, thế giới sẽ tuân phục bạn.

Thịt ba chỉ cuốn bánh tráng

Hầu hết trong các chia sẻ của mình Chương Đặng luôn có điểm nhấn về tình yêu một cách vô cùng ý nhị và duyên dáng. Chẳng thế, ngay cả những chương trình dạy nấu ăn phát trực tiếp trên mạng xã hội của mình, Chương Đặng cũng đặt tên “Thức ăn và tình yêu”.

Chương cho biết: “Ngoài giờ làm việc cùng đam mê, những giờ phút đáng giá khác là khi được chính tay chế biến những món ăn ngon. Cùng gia đình và bạn bè, thưởng thức kèm thức uống yêu thích. Chính những phút giây này lại là lý tưởng nhất để tìm cảm hứng sáng tạo, nuôi lớn hoài bão ước mơ. Tâm vui thì mới khơi dậy đam mê. Nên dù bận thế nào tôi cũng không quên dành thời gian cho sở thích của mình”.

Món ngon đầu bếp Chương Đặng chia sẻ với bạn đọc trên Kiến thức gia đình là thịt ba chỉ cuốn bánh tráng (ảnh), một món ăn đơn giản, dễ làm mang đậm chất Nam bộ.

15-41-28_thit-b-chi-rim-nuoc-du

Nguyên liệu

½ kg ba roi

1 trái dừa tươi lấy nước

Nước mắm

Hành tỏi

Cách làm:

Thịt rửa sạch, dùng dao cạo sạch trắng lớp da heo. Ướp thịt với hành tỏi bằm nhuyễn và nước mắm.

Bắc chảo nóng, phi tỏi thơm, cho thịt vào chiên xơ cho săn thấm rồi cho nước dừa vào, đun sôi thì nhỏ lửa tiếp tục rim trong khoảng 1 giờ. Xong bỏ tủ lạnh ăn dần. Nếu đậy kín hoặc bó chặt cả tuần ăn vẫn ngon.

Khi ăn, bạn lấy thịt ra xắt miếng mỏng, bày ra đĩa. Để cuốn bánh tráng, dĩ nhiên sẽ cần nhiều rau sống bao gồm xà lách và các loại rau thơm bạn thích. Để món ăn thêm phần đậm đà ý vị, bạn cho thêm dưa mắm (ở giữa đĩa thịt và rau). Nước chấm là nước mắm tỏi ớt vị chua ngọt.

LÂM THỤY (Kiến thức gia đình số 3)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận