Thứ hai, 24/09/2018 10:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuông lạ ở Phú Yên

29/06/2012, 10:45 (GMT+7)

Chuông nặng khoảng 0,3 kg, có chiều cao hơn 15cm, đường kính lòng chuông khoảng 10cm, làm bằng đồng, có màu nâu đỏ.

Những ngày qua nhiều người xôn xao bàn tán về chiếc chuông được cho là lạ của ông Nguyễn Bông (48 tuổi) ngụ xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa (Phú Yên).

Theo ông Bông, chuông này được một công nhân lao động tại công trình Thủy điện Sơn La nhặt được cách đây 7 năm, sau đó bán lại cho ông Bông.

Chuông nặng khoảng 0,3 kg, có chiều cao hơn 15cm, đường kính lòng chuông khoảng 10cm, làm bằng đồng, có màu nâu đỏ. Trên chóp chiếc chuông có hình nổi một con rồng, bên thân chuông có hình 3 vị phật, giữa các vị phật là những dòng chữ tượng hình. Ông Bông cho biết cách đây không lâu đã có vài người sưu tầm đồ cổ ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội trả giá khá cao nhưng ông chưa bán vì chưa hiểu hết giá trị của chiếc chuông này.

Nhiều năm nay, ông Bông đã đem chiếc chuông này đi khắp nơi nhờ các nhà sư giải mã những ký tự trên chuông, cũng như thẩm định giá trị của cổ vật này. “Nhưng các nhà sư chỉ biết đây là “chuông rung thiên long tam cõi”, là vật dùng để thờ phụng nhưng chưa một lần nhìn thấy chuông loại này. Các nhà sư cũng không thể dịch hết những ký tự trên thân chiếc chuông để xác định niên đại cũng như giá trị của nó”, ông Bông nói.

MẠNH HOÀI NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận