Thứ tư, 26/09/2018 09:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chương trình 'Một đô la' góp phần 'Nâng bước tuổi thơ'

12/05/2018, 19:59 (GMT+7)

Ngày 12/5 bà Nguyễn Lệ Thu, Giám đốc Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ công bố chương trình “Một đô la” nhằm kêu gọi cộng đồng “góp một bàn tay cho nhiều cuộc đời nhỏ”. 

Quỹ Nâng bước tuổi thơ (NBTT) là quỹ từ thiện được sáng lập bởi Bệnh viện FV và báo Thanh niên từ năm 2006 nhằm giúp đỡ phẫu thuật, điều trị cho các trẻ em và thiếu niên bị bệnh tật, xuất thân từ hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Ảnh: P.C

Trong những năm đầu thành lập Quỹ và đi vào hoạt động, Bệnh viện FV cam kết cung cấp mặt bằng văn phòng, tài trợ các sự kiện gây quỹ, tổ chức các hoạt động kêu gọi quyên góp từ nhân viên và bệnh nhân cũng như các nhà hảo tâm, đóng góp tiền mặt. Liên quan đến việc chăm sóc và điều trị, cho bệnh nhân của Quỹ, FV miễn phí khám sàng lọc và khám theo dõi sau khi mổ, giảm 20% viện phí, khuyến khích các bác sĩ giảm hoặc miễn phí điều trị. Phía Báo Thanh niên bảo trợ thông tin truyền thông cho các hoạt động của Quỹ cũng như tìm kiếm các nhà bảo trợ và các nhà hảo tâm cho Quỹ.

Từ khi thành lập đến nay, quỹ đã phẫu thuật và điều trị cho 200 trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bị dị tật bẩm sinh hoặc tàn tật do tai nạn. Để có thêm nguồn kinh phí hỗ trợ Quỹ hoạt động, Bệnh viện FV quyết định đóng góp 1 đô la vào quỹ từ mỗi lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện FV. Bình quân mỗi năm có 200.000 lượt bệnh đến khám và điều trị tại đây, ước tính mỗi năm Quỹ sẽ có 200.000 USD cho hoạt động khám và điều trị cho các đối tượng được Quỹ giúp đỡ.

Các đối tượng được sự gúp đỡ của Quỹ là trẻ em dưới 16 tuổi, gia đình khó khăn, không đủ phương tiện tài chính trang trải việc điều trị y khoa và tình trạng sức khỏe bệnh nhân phải có khả năng chữa khỏi hoặc được cải thiện đáng kể quy việc điều trị bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.  

Chương trình NBTT lần này, sau khi khám và sang lọc qua hơn 20 trường hợp, có 17 bé bị các loại dị tật nhận được sự hỗ trợ điều trị, trong đó có trường hợp bé Đinh Hùng Danh, sinh năm 2011, bị dị tật dính tay bẩm sinh.

Được biết trước đó, chị gái của bé là em Đinh Thị Quý Linh cũng được phẫu thuật dị tật dính bàn tay cách đây 8 năm do Chương trình Nâng bước tuổi thơ hỗ trợ.

Em Đinh Thị Quý Linh

Anh Đinh Minh Sơn, cha của các bé cho biết, anh có 5 đứa con thì 3 đứa bị dị tật dính bàn tay bẩm sinh do di truyền. Gia đình anh sống ở xã Cây Gáo, Trảng Bom, Đồng Nai, với nghề trồng rẫy và nuôi dê, cuộc sống rất khó khăn. Không chỉ nhờ Quỹ NBTT tài trợ kinh phí mà nhờ bàn tay khéo léo của bác sĩ Stephan Geuro, bàn tay của các cháu không chỉ được phục hồi chức năng mà trông đẹp như bàn tay bình thường.

Trao đổi với truyền thông, bác sĩ Stephan Geuro, người được mệnh danh là “phù thủy của các bàn tay” cho biết, trong hàng chục ca phẫu thuật ông tham gia với chương trình từ thiện Nâng bước tuổi thơ, ông nhớ nhất ca cháu bé bị dị tật tĩnh mạch bàn tay khiến bàn tay rất to và hai ngón trỏ và cái không thể kẹp lại với nhau được. Một số bệnh viện mà gia đình đưa cháu đến khám đã đề nghị cắt bỏ bàn tay. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của bác sĩ Pascan đi mượn máy bóc tách mạch và dây thần kinh của bàn tay, giúp tôi có thể xử lý bệnh lý cho bàn tay của cháu, không chỉ giúp cháu giữ được bàn tay mà còn giúp tay cháu hoạt động chức năng gần như bình thường”.

Bà Lệ Thu cho biết thêm, địa bàn hỗ trợ của chương trình không có giới hạn về địa lý mà trải dài từ Cao Nguyên đến khu vực ĐBSCL và cả các tỉnh phía Bắc.  

Bà Nguyễn Lệ Thu, Giám đốc Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ

Kết thúc buổi khởi động chương trình “Một đô la”, bà Lệ Thu cũng thay mặt Quỹ trao chứng nhận cho 2 em bé đã vẽ tranh bán được 100 USD và ủng hộ cho Quỹ Nâng bước tuổi thơ cũng như tặng hoa cho các doanh nghiệp hưởng ứng chương trình “Một đô la”.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận