Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chương trình Toán - Tiếng Anh ISMART: Nhiều lỗi, kém hiệu quả

Thứ Ba 23/07/2019 , 16:06 (GMT+7)

Muốn dạy Toán bằng tiếng Anh nhưng thực chất lại dạy tiếng Anh thông qua thuật ngữ Toán. Học sinh tiểu học có cần học chuyên sâu những thuật ngữ toán học bằng tiếng Anh hay không?

Dạy Toán hay dạy tiếng Anh?

Chương trình trình liên kết “Tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học của Công ty Cổ phần Giáo dục ISMART” được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giới thiệu với hệ thống các trường tiểu học nhằm nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh thông qua  việc học Toán và các môn khoa học.

Tuy nhiên, sau một thời gian đưa vào giảng dạy,  chương trình này đã bộc lộ rất nhiều “lỗi” cơ bản từ giáo trình đến nghiệp vụ sư phạm, cách tổ chức vận hành…

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học các chương trình liên kết “tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học của Công ty Cổ phần giáo dục ISMART”, khi tìm hiểu về tính hiệu quả của chương trình, chúng tôi thấy có khá nhiều điều bất cập trong cách mà công ty ISMART đang triển khai chương trình tại các trường trên địa bàn các thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (TP. HCM) cũng như nhiều tỉnh thành khác.

Cụ thể, cùng giảng dạy trên một khung chương trình nhưng cách triển khai tại Hà Nội và TP. HCM lại không có sự thống nhất về giáo viên giảng dạy.

Tại Hà Nội 100% giáo viên ISMART là người Việt, tuy nhiên cách triển khai tại TP.HCM sử dụng cả giáo viên nước ngoài.

Được biết khá nhiều giáo viên người nước ngoài trong số này đều không có bằng cấp đúng chuyên ngành để giảng dạy chương trình tiếng Anh thông qua bộ môn Toán và Khoa học.

Giảng viên tiếng Anh người nước ngoài có được kiểm tra trình độ nghiệp vụ sư phạm Toán và Khoa học?

Thử hỏi một giáo viên không được đào tạo đúng chuyên môn sẽ dạy ra sao khi hàm lượng kiến thức Toán và Khoa học trong các bài giảng từ lớp 4 trở lên là rất lớn? Học sinh sẽ tiếp nhận được các kiến thức gì về Toán và Khoa học bằng tiếng Anh từ các giáo viên có thể còn chưa nắm vững kiến thức?

Năm 2017, Trường Tiểu học Chu Văn An huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã thử nghiệm đưa chương trình học Toán - Tiếng Anh của ISMART vào giảng dạy nhưng mối liên kết này chỉ được một thời gian ngắn vì nội dung của chương trình không đáp ứng  nhu cầu học tập của học sinh.

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, bà Vũ Thanh Tiến, Hiệu trưởng trường Chu Văn An cho biết: “Nhà trường yêu cầu dậy Toán bằng tiếng Anh nhưng chương trình ISMART chỉ cung cấp các thuật ngữ Toán học, dạng từ mới cho học sinh chứ không đáp ứng đúng nhu cầu của nhà trường. Vì vậy, từ đầu năm 2018 trường Chu Văn An đã chấm dứt hợp đồng liên kết với chwơng trình này”.

Tương tự, hàng loạt trường thuộc các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Tây Hồ… cũng đã dừng giảng dạy chương trình dạy Toán - Tiếng Anh ISMART. Nhưng kì lạ là chương trình này vẫn có “đất sống” ở một số trường thuộc quận Long Biên.

Bài giảng số, lỗi số hóa

Phân tích bài giảng của chương trình ISMART nhiều giáo viên Toán học khẳng định chương trình đưa ra những thuật ngữ Toán học bằng tiếng Anh và giải thích bằng tiếng Anh nhưng không chuẩn.  Một số bài giảng số trình chiếu trên màn hình cho học sinh còn gặp lỗi “Robot che mất bài giảng”.

Nhiều lỗi bài giảng số cho thấy chất lượng giáo trình rất kém.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, chất lượng bài giảng kém như thế vậy tại sao Sở GD - Đào tạo Hà Nội lại “giới thiệu” chương trình này cho các trường triển khai?

Theo quy định, nội dung các chương trình dạy bổ trợ, liên kết khi đưa vào nhà trường đều phải được thẩm định và kiểm duyệt kỹ lưỡng bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền. Ghi nhận tại nhiều trường đang triển khai chương trình ISMART, chúng tôi nhận thấy ISMART đang triển khai hệ thống được gọi là “bài giảng số”.

Đây là hệ thống bài giảng do Công ty Cổ phần giáo dục ISMART biên soạn tuy nhiên tính pháp lý và nội dung của hệ thống bài giảng số này đang có những vấn đề cần phải được làm rõ.

Hiện các nhà xuất bản lớn trên thế giới đã xây dựng các ngân hàng dữ liệu sách giáo khoa điện tử và bán bản quyền khai thác. Các doanh nghiệp có thể tùy ý mua bản quyền nhưng khi sử dụng những chương trình sách giáo khoa điện tử này vẫn phải lựa chọn được các nội dung phù hợp với chương trình giáo dục riêng của mỗi nước.

Các nội dung này cần phải được thẩm  định, cấp phép để tránh đưa vào nội dung bài giảng các vấn đề nhạy cảm liên quan đến các yếu tố chính trị, văn hóa, chủ quyền quốc gia, dân tộc… Không rõ chương trình học tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số của ISMART đã được cơ quan quản lý nào thẩm định, cấp phép hay chưa?

Đưa 13 ngư dân trên tàu cá bị chìm vào bờ an toàn

Đưa 13 ngư dân trên tàu cá bị chìm vào bờ an toàn

Xã hội 28/05/2020 - 21:46

Đang hành nghề trên biển, tàu cá Bình Định đâm phải đá ngầm bị phá nước rồi chìm. Toàn bộ ngư dân trên tàu sau đó đã được đưa vào bờ an toàn.

Một doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhà máy nước liên tỉnh hơn 2.000 tỷ đồng

Một doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhà máy nước liên tỉnh hơn 2.000 tỷ đồng

Xã hội 28/05/2020 - 21:04

Dự án có tổng kinh phí đầu tư giai đoạn 1 ước hơn 2.000 tỷ đồng, lấy nước thô từ sông Tiền bán buôn cho các nhà máy nước các địa phương.

TT- Huế: Công nhân lớn tuổi rơi từ tầng 4 tòa nhà xuống đất

TT- Huế: Công nhân lớn tuổi rơi từ tầng 4 tòa nhà xuống đất

Xã hội 28/05/2020 - 19:34

Cơ quan chức năng tỉnh TT- Huế đang làm rõ vụ việc, một công nhân 66 tuổi rơi từ tầng 4 của tòa nhà đang thi công xuống đất và tử vong tại chỗ.

Sét đánh chết trâu

Sét đánh chết trâu

Xã hội 28/05/2020 - 19:32

Mưa dông kèm sấm sét đã đánh chết 3 con trâu mộng của người dân huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Cầu 1.000 tỷ bắc qua sông Ninh Cơ chính thức thông xe

Xã hội 28/05/2020 - 11:25

Sáng 28/5/2020, cầu Thịnh Long bắc qua sông Ninh Cơ, kết nối hai huyện ven biển Nghĩa Hưng và Hải Hậu (Nam Định) chính thức được thông xe.

Tăng cường an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích

Tăng cường an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích

Xã hội 28/05/2020 - 07:45

Sau vụ 18 học sinh Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bị thương, trong đó một em tử vong do cây phượng đổ, Sở GD-ĐT TP.HCM đã ra văn bản khẩn.

Tây Nguyên có nguy cơ hết voi

Tây Nguyên có nguy cơ hết voi

Xã hội 28/05/2020 - 06:01

Những năm 1990, số voi hoang dã của Việt Nam còn khoảng 1.500 – 2.000 cá thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này còn chưa tới 150 cá thể voi hoang dã.

Yêu cầu Hoàng Quân bàn giao căn hộ cho khách hàng đặt cọc thuê đã ký

Yêu cầu Hoàng Quân bàn giao căn hộ cho khách hàng đặt cọc thuê đã ký

Xã hội 28/05/2020 - 05:13

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu Cty Hoàng Quân phải bàn giao căn hộ cho khách hàng theo hợp đồng đặt cọc thuê đã ký.

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Quảng Trị còn 335 người cách ly phòng Covid-19

Xã hội 27/05/2020 - 22:09

Tỉnh Quảng Trị vẫn còn 335 người thuộc diện cách ly tập trung 14 ngày để phòng Covid-19.

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Một tàu cá Quảng Trị mất tích trên biển

Xã hội 27/05/2020 - 22:04

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang tích cực phối hợp tìm kiếm tàu cá mang số hiệu QT-95645-TS mất tín hiệu khi khai thác thủy sản trên vùng biển xa.

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Ninh Thuận: Lốc xoáy khiến 110 nhà bị tốc mái, sập

Xã hội 27/05/2020 - 19:14

Mưa dông đầu mùa kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn huyện Bác Ái (Ninh thuận) đã làm 110 nhà bị tốc mái, sập.

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Tiền Giang: Sạt lở mùa khô, cắt đứt giao thông một tuyến đường

Xã hội 27/05/2020 - 18:39

Đoạn đê bị sạt lở có chiều dài gần 30m, ăn sâu vào bên trong khoảng 6m, cắt đứt giao thông qua ven kênh 28 ấp An Lợi, xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Trồng xen cây ăn trái 'nuôi' cà phê, hồ tiêu

Trồng xen cây ăn trái 'nuôi' cà phê, hồ tiêu

Hầu hết các vườn cà phê, hồ tiêu ở Đăk Lăk đều trồng xen cây ăn trái. Khi cà phê, hồ tiêu xuống giá, cây ăn trái trở thành cứu cánh.

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Những cánh đồng rau Mê Linh bạc trắng vì thuốc sâu 'Tàu'

Sâu Tàu là cách mà dân gọi tắt loại thuốc sâu của Trung Quốc. Lúc mới phun, chúng cho hiệu quả không ngờ mà giờ thì đánh hôm qua, nay sâu vẫn còn lúc nhúc...