Thứ hai, 23/07/2018 10:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyên án 708M trên đất Lào

03/10/2010, 22:18 (GMT+7)

Nói đến chiến công về đấu tranh tội phạm ma túy là phải nói đến Bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) bởi họ liên tục phá những chuyên án ma túy lớn...

Nói đến chiến công về đấu tranh tội phạm ma túy là phải nói đến Bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) bởi nơi đây các chiến sỹ Biên phòng đã lập nên bao chiến công hiển hách bằng những chuyên án ma túy lớn, trong đó có những cuộc đọ súng nảy lửa với những trùm ma túy khét tiếng như Vừ Bá Cha, Vả Tòng Vừ, Xiêng My, Vãng Mênh Hả… Cho dù có tinh ranh đến mấy thì cuối cùng chúng cũng phải quỳ phục trước sự mưu trí, dũng cảm với nghiệp vụ tinh thông của các anh…  

Đối tượng Nguyễn Văn Chín, bị Đồn Biên Phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bắt vì tội vận chuyển ma túy trái phép

Sang đất Lào đánh án

Nhớ lại chuyên án 708M  bắt 3 tên trùm ma túy xuyên quốc gia với 20 bánh Hêrôin trên đất Lào hồi tháng 4/2010, Trung tá Võ Trọng Hải - Đồn trưởng đồn Biên phòng 563 Anh hùng (Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo) ngồi đăm chiêu bên ấm nước chè xanh, rít dài một hơi thuốc rồi thả khói về phía biên giới trong lãng vãng sương chiều như đang dõi theo bước chân của đoàn quân vượt rừng sang Lào phá án. Tháng tư bên ta là mùa mưa bên bạn. Thương anh em phải cắt rừng, lội suối, ăn gió nằm sương dưới mưa rừng Trường Sơn và sự âu lo khi nghĩ về chuyên án 708M với nhóm tội phạm ma túy xuyên quốc gia khét tiếng này vẫn luôn ám ảnh trong đầu Trung tá Hải! Vốn là người mến khách và rất xởi lởi nhưng lúc này, Hải như một con người hoàn toàn khác. Gương mặt Hải cương nghị, đầy góc cạnh vẫn còn đó nét xanh xao bởi những cơn sốt rét đối với một người lính đã vài chục năm ăn gió ngủ mây nơi chốn biên viễn này. Có lẽ trong đầu Hải lúc này đang là những nước cờ, những nhận định, những mưu kế, những tính toán xoay quanh chuyên án 708M… Đoạn, Hải quay lại, kể:

Chuyên án 708M là chuyên án được thực hiện theo kế hoạch liên kết giữa 2 lực lượng ta và bạn, nhằm đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa. Thực hiện kế hoạch này, tổ trinh sát ngoại biên luôn ăn núi, ngủ rừng với bao mưu kế, kinh nghiệm, dũng cảm và sẵn sàng hy sinh để nắm chắc các đối tượng, các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam. Qua trinh sát, các chiến sỹ đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo phát hiện địa bàn huyện Căm Cợt (tỉnh Boolykhămmxay – Lào) là một tụ điểm buôn bán các loại ma túy, chất kích thích, trong đó hình thành các đường dây vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia về Việt Nam. Từ nắm bắt chính xác trên của đội quân trinh sát ngoại biên, Đồn Biên phòng 563 đã tranh thủ ý kiến và sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ chỉ huy; Cục phòng chống ma túy Hải quan… và Chuyên án 708M được thành lập với sự tham gia đắc lực của lực lượng Công an Lào. Chỉ huy Ban chuyên án lá Trung tá Võ Trọng Hải và Trung tá Nguyễn Mạnh Thường (Đội trưởng Đội phòng chống ma túy - Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Hà Tĩnh).

Những ngày đánh án là những ngày trên đất Lào trời mưa như trút nước. Từ cửa khẩu Cầu Treo sang Căm Cợt phải mất hơn nửa ngày đường đi bằng xe chuyên dụng, tới ngã ba Thang Phèng đội quân được đổ xuống chia ra thành 5 mũi bao gồm, mũi phát hiện, trinh sát, mai phục, bắt chính và mũi khóa đuôi. Tất cả lực lượng đều được trang bị chính quy, hiện đại tiếp tục cắt rừng trèo đèo, vượt suối băng rừng hàng chục cây số để thực hiện chuyên án.

 Giữa bao la đại ngàn của đất nước Triệu voi xinh đẹp nhưng các chiến sỹ thuộc lòng từng con suối, ngọn đồi, nhớ rõ từng bụi cây ngọn cỏ. Trung tá Trần Đình Phúc – Đồn phó nghiệp vụ Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo tư lự kể: Sau gần 10 tháng kể từ ngày thực hiện chuyên án, các chiến sỹ áo đã sờn vai, giày đã rách gót, da đã vàng bởi những cơn sốt rét và vô số vết cắn của muỗi rừng, sên vắt nhưng ý chí và nghị lực của các chiến sỹ Biên phòng Việt Nam không bao giờ nao núng mà vẫn kiên trì chờ ngày giáp mặt phá án.

Tung lưới!

Đã rất nhiều lần lỡ hẹn, mọi người tưởng rằng 708M sẽ thất bại, thế nhưng vào lúc 3 giờ sáng ngày 10/4/2010, cơ sở của ta đã hẹn được đối tượng ra địa điểm trao đổi ma túy. Trước giờ hẹn, chiến sỹ biên phòng đã nhanh chóng triển khai chia thành 5 mũi, gồm: mũi trinh sát ngoại tuyến, có trách nhiệm theo dõi từng đường đi nước bước của đối tượng; mũi quan sát có trách nhiệm phát hiện đối tượng trước khi đến địa điểm mật phục; mũi 3, mũi 4 làm nhiệm vụ giáp lá cà bắt chính và mũi số 5 chuẩn bị “khóa đuôi”. Các mũi được bố trí theo thế gọng kìm, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau khi “tung lưới”. Tuy nhiên, nhóm này là nhóm tội phạm ma túy xuyên quốc gia từ Mi An Ma, Thái Lan qua Lào về Việt Nam nên chúng rất tinh xảo. Hai lần hẹn cứ như chắc bắp 100% nhưng chúng đều bỏ hẹn…Có phải…?!.

Không nản chí, các chiến sỹ vẫn kiên trì nép mình chờ đợi. Rừng đại ngàn về khuya tĩnh mịch đến rợn người; một tiếng lá rơi cũng nghe rõ đến mồn một. Giữa không gian tĩnh mịch ấy, bỗng trinh sát phát hiện có tiếng xe máy từ xa vọng lại mỗi lúc mỗi gần. Nín thở theo dõi thấy vệt sáng của đèn pha xe máy tiến vào điểm mật phục (nơi hẹn giao nhận hàng với cơ sở của ta) mỗi lúc một gần. Đến nơi, xe đậu xịch, tắt máy. 3 đối tượng nhảy xuống. Các chiến sỹ chúng ta đã sẵn sàng, chờ thời điểm “tung lưới”. Sau giây phút nín thở hồi hộp, hai tên trong số đó giữ người mua hàng và tiền lại (cơ sở của ta), sau vài phút chúng mới chuyển hàng cho đối tượng mua hàng (cũng là cơ sở của ta).

Chiến công từ chuyên án 708M là chiến công nối tiếp chiến công của những chiến sỹ Đồn Biên phòng 563 Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo anh hùng trong hàng loạt chuyên án mà các anh đã phá thành công, góp phần đưa lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.
Ngay lập tức tổ bắt chính xông vào. Cùng lúc, 5 “gọng kìm” khóa chặt chúng lại. Mặc dù bọn chúng dùng đủ loại hàng “nóng”, hàng “nguội” chống trả quyết liệt nhưng bằng mưu trí, dũng cảm, nghiệp vụ tinh thông với sự phối hợp tác chiến nhịp nhàng, cuối cùng 3 tên tội phạm ma túy xuyên quốc gia khét tiếng đã bị sa lưới, chẳng làm đau một chiếc lá trên cành. 3 tên trùm ma túy xuyên quốc gia khét tiếng đó là Xay Cha Hờ (sinh năm 1968 trú tại bản Phả Khiểu –huyện Mường Xay); Toong Xay Zàng (sinh năm 1974 và Cha Xay Zàng sinh năm 1976 (đầu trú tại bản Huổi Kẹo- Căm Cợt- Bô Ly Khăm Xay) với tang vật thu được là 20 bánh Hêrôin và 1 xe máy. Cả 3 tên trùm khét tiếng đã được lực lượng BĐBP Việt Nam chuyển giao cho Công an Lào xử lý…

Rời biên giới Cầu Treo khi trời bắt đầu buông màu tím. Cơn mưa chiều rây xuống những hạt tinh thể tắm mát cho màu lục diệp nở đầy hoa, cho núi rừng biên cương thơ mộng lại càng thêm thơ mộng; tôi chợt liên tưởng đến các anh- những chiến sỹ biên phòng luôn vượt suối băng đèo, đội mưa rừng đi phá án mà lòng trào dâng lên một niềm xúc động và cảm phục. Cơn mưa qua đi, núi rừng đại ngàn trở lại hùng vỹ và tĩnh lặng như chính sự đóng góp âm thầm lặng lẽ của các chiến sỹ Đồn Biên phòng CKQT Cầu Treo anh hùng trong sự nghiệp đấu tranh phòng chống ma túy, đem lại bình yên cho mọi người, mọi nhà… (Còn nữa)

ANH BÌNH-CHÍNH THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận