Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyên án phá đường dây 'thần chết'

Thứ Tư 29/05/2019 , 08:33 (GMT+7)

Trong bóng đêm ở thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi), một trinh sát biên phòng hạ thấp người để nhìn kỹ xe máy chở vài chiếc bao bị nghi ngờ là thuốc nổ.

Ngôi nhà này nằm gần khu vực đường ống dẫn dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhưng đối tượng đưa cả tấn thuốc nổ về tích trữ.
 

Đón "khách"

Trương Duy Chuyển nói lắp bắp và run rẩy “thông cảm, không có gì trong đó đâu, tui chở cám…!”. Ông Chuyển cố lùi xe lại để tiếp tục bỏ chạy rồi hất bao thuốc nổ xuống đường, sau đó chối tội.

1-bt-truong-duy-chuyen141558910
Đối tượng Trương Duy Chuyển bị bắt giữ cùng tang vật.

Nhưng còn một bao thuốc nổ khác nhét trong cốp xe máy vốn được xem như nơi cất giấu bí mật, giúp ông Chuyển ung dung đi lại giữa ban ngày thì giờ lại trở thành chứng cứ dính chặt vào người, không gỡ ra nổi. Ý nghĩ về bao thuốc nổ trong cốp xe càng khiến đối tượng như người lên cơn loạn óc. Trinh sát T tiếp tục với câu hỏi “Tại sao lai chở cám đi lộn ngược đường?”. Đó là tình tiết cuối cùng trong chuyên án 519 B vừa được Đồn biên phòng Bình Đông (BĐBP Quảng Ngãi) phá bắt 625kg thuốc nổ, 1.050 kíp nổ, 1.005m dây cháy chậm.

Dốc Sỏi là một địa danh giữa Quảng Nam và Quảng Ngãi. Những đường dây buôn bán thuốc nổ từ Quảng Trị, Quảng Nam về Quảng Ngãi thường dừng lại ở Dốc Sỏi để thực hiện các cuộc giao dịch, giao hàng. Thuốc nổ được các đối tượng lén lút vận chuyển trót lọt qua cung đường vài trăm km, nhưng thường dừng lại ở Dốc Sỏi, vì Quảng Ngãi thường là cửa tử.

Thuốc nổ từ đây được xé lẻ, ngụy trang trong hàng hóa rồi đi xuống vùng biển Quảng Ngãi theo 2 phương thức – vận chuyển lẻ, vận chuyển 1 cục số lượng lớn. Trước đây có một đường dây đã ngụy trang thuốc nổ trong bao xi măng rồi chở ra đảo Lý Sơn cũng bị bắt trọn gói hơn 1 tấn tang vật.   

Từ những ngày đầu năm 2019, trên tuyến đường từ Dốc Sỏi dẫn xuống vùng biển Dung Quất xuất hiện 2 đối tượng lạ mặt chạy xe máy mang biển kiểm soát của tỉnh Quảng Nam. Khi qua ranh giới tỉnh Quảng Ngãi thì xe chạy chậm lại theo kiểu thăm dò, sau đó đối tượng đột ngột kéo ga tăng tốc hòa vào dòng xe tấp nập chở vật tư thi công nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất. Đối tượng chở vài chuyến hàng vào ban ngày, sau đó lại mất hút.

Các đối tượng sử dụng thuốc nổ cần loại thuốc bom xanh được cưa từ bom cũ hiện nay vẫn còn rải rác tại khu vực biên giới Lào và Việt Nam. Nhưng các đối tượng trong đường dây này đã bán hàng độn, đó là ngoài loại thuốc xanh thì có một tí thuốc đỏ và thuốc vàng của đạn pháo.

Trong giao dịch mua bán, các đối tượng mua bán thuốc nổ có đặc điểm là: mua – giao hàng – chở hàng, không có công đoạn đổ hàng ra xem lại như mua bán củ lang, vì sợ bị lộ. Việc trộn lẫn các loại thuốc đỏ và thuốc vàng dẫn đến đối tượng mua hàng đánh rớt giá, có thể đã khiến cho đường dây phải dừng lại một thời gian.

Đường dây tạm dừng thì trinh sát vẫn trường kỳ mai phục. Trinh sát T vẫn lặn lội đi vào khu nhà nghi vấn, đi dọc bờ sông Tuyết Diêm vào lúc nửa đêm để nắm tình hình, vẽ sơ đồ và nắm bắt sự bất thường của những ngôi nhà này. Đeo bám đối tượng kỹ đến mức trong đầu trinh sát T như người bị ám ảnh, ngày nào cũng phải đi qua khu vực này để quan sát, ban đêm lầm lũi đi dọc sông để nghiên cứu và chờ đợi đối tượng xuất hiện.

Sau một thời gian đeo bám, trinh sát nhận được tin, vào lúc nửa đêm thì lại xuất hiện khách lạ ghé tới ngôi nhà của vợ chồng ông Trương Duy Chuyển. Những chiếc xe máy này mang biển kiểm soát của tỉnh Quảng Nam. Đối tượng vào nhà không ở lại, không chờ đến sáng để xuống thuyền đi bạn đánh cá mà rời khỏi nhà ngay. Trinh sát T nghe tới đó thì đập tay và thốt lên “đúng nó rồi! lâu nay biến đâu mất, bây giờ mới xuất hiện”.
 

"Công nhân" chặn xe

Chuyên án 519 B của Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi đưa ra nhiều phương án để phá án, trong đó có phương án chặt khúc đường dây, cô lập về thông tin để lấy lời khai, sau đó bắt giữ từng đối tượng có liên quan.

Bởi trong thực tiễn, nếu bắt nóng ngay đối tượng mua bán thì trinh sát sẽ nhận được lời thú tội “em mua thuốc nổ của bọn đi buôn bán phế liệu dọc đường, em không biết nó tên gì, quê ở đâu”.

Lời thú tội đó thường khiến cho chuyên án bị cạn nguồn truy xét, không thể mở rộng án và đường dây phía trên vẫn an toàn, hệ thống chỉ bị đánh sập một phân khúc nhỏ.

2-tng-vt-ti-kho141558974
Tang vật 625kg chất nổ được niêm phong trong thùng

Đến cuối tháng 4/2019, cường độ giám sát ngôi nhà của vợ chồng Trương Duy Chuyển được đẩy lên cao hơn. Vợ chồng ông Chuyển sở hữu một chiếc thuyền nhỏ. Thỉnh thoảng ông Chuyển đưa thuyền ra biển đánh cá, nhưng trong lòng thuyền không có một mảnh lưới. Nếu đối tượng sử dụng thuyền để cắt đường vận chuyển thuốc nổ từ mũi Dung Quất ra đảo Lý Sơn thì việc bắt giữ sẽ khó khăn hơn. Vì khi bị bắt giữ trên biển, đối tượng sẽ không cho tàu tuần tra áp sát, sau đó phi tang toàn bộ tang vật xuống biển.

Sáng 25/4, trinh sát T phát hiện đối tượng Trương Duy Chuyển tiếp tục có hành trình ngược, đó là chở bao cám chạy trên đường Võ Văn Kiệt để đi về xã Bình Hòa. Gọi là hành trình ngược, vì thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận là một địa  phương chuyên làm nghề biển. Nếu người dân chăn nuôi thì phải đi lên xã Bình Hòa để mua cám chở xuống. Còn Trương Duy Chuyển lại chở bao cám đi ngược lên. Trinh sát T điện thoại ngay cho mũi theo dõi rồi quyết định “bắt giữ bao cám chở ngược”.

Chiếc xe tay ga mang biển số 76 của đối tượng chạy trước, phía sau có một thanh niên bám đuổi. Anh công nhân này mặc chiếc áo công nhân có dòng chữ rất to Công ty Doosan Vina. Xe đối tượng qua ngã 4 Dung Quất thì đèn đỏ bật sáng và trinh sát bị kẹt lại, xe chở sắt thép chắn ngang đường. Đèn xanh bật sáng, lại tiếp tục phóng theo. Đến khu vực thôn Hòa Trung xã Bình Trị, người thanh niên mặc áo công nhân chèn đầu xe của ông Chuyển rồi hỏi “anh đi đâu mà chạy nhanh vậy?”, ông Chuyển trả lời “em chở cám Con Cò lên xã trên”. Trinh sát quát lớn “cám con cò chở ngược đường”. Tên Chuyển lập tức run lập cập vì biết đời đã gặp hạn đen.

Ông Chuyển bị cô lập trong vòng vây của trinh sát với 2 bao tang vật là thuốc nổ rắn. Đối tượng chưa kịp đặt bút ký vào biên bản phạm tội quả tang thì trinh sát đã ập đến chốt trước ngôi nhà nghi vấn ven sông. Bà Nguyễn Thị Kim Liên, vợ ông Chuyển linh tính có điều gì không ổn nên liên tục ra ngoài quan sát, thái độ bất thường. Bà Liên không thể chờ đợi được lâu, vội vã khiêng một bao thuốc nổ đi chạy đi cất giấu.

Ngay lúc đó, trinh sát đã lịch sự nói với bà Liên “nhà không nuôi lợn mà có nhiều bao cám Con Cò”. Bà Liên bủn rủn tay chân, thả bao thuốc nổ xuống đất và thú tội. Chuyên án tiếp tục được mở rộng.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm2

Phóng sự 16/09/2020 - 10:17

Trước câu nói đó của chồng, chị gạt đi: “Mình đến với nhau lúc khỏe mạnh, giờ đây anh ốm em bỏ đi không nỡ, vả lại chúng mình còn tình cảm, còn đứa con”.

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Phóng sự 15/09/2020 - 06:08

“Mày làm thế là phá tục lệ ngàn đời của người Thái, sẽ khiến cả dòng họ bị ốm, lụn bại”. Lời mẹ già vang lên trong cuộc họp khiến ông Thiết vã mồ hôi.

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Phóng sự 10/09/2020 - 07:10

Chủ tịch xã Thổ Bình bảo trâu ngoại có khung xương to nên chỉ cần 'thổi' trong 3 tháng đã béo, lãi khá. Anh Lâm là người mở nghề làm giàu cho dân cả vùng.

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Phóng sự 09/09/2020 - 06:05

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình2

Phóng sự 08/09/2020 - 07:10

Sự trùng lặp đó khiến cho nhiều người phải nghi ngờ có hay không sự tác động của việc sử dụng thuốc BVTV thiếu hiểu biết với số ca sảy thai mỗi ngày một nhiều...

Lênh đênh trên sông Hậu

Lênh đênh trên sông Hậu

Phóng sự 03/09/2020 - 06:35

Nằm giữa dòng sông Hậu, Cồn Sơn - một trong bốn dãy cồn và cù lao lớn thuộc địa phận TP Cần Thơ, gồm: Cồn Sơn, Cồn Ấu, Cồn Khương và cù lao Tân Lộc.

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Du lịch cộng đồng - Nông thôn kiểu mẫu: Cảm nhận Bản Lác

Phóng sự 02/09/2020 - 13:10

Bản Lác nằm cách Hà Nội khoảng 140km, ẩn mình trong thung lũng, bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp và mây mù bao phủ quanh năm.

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Tôi đi tu: [Bài IV] Người số 37 và tôi

Phóng sự 28/08/2020 - 07:35

Đấy là một chàng thanh niên khỏe mạnh đẹp trai nhưng thỉnh thoảng bị rung bần bật toàn thân. Người đấy chắc chắn là tu không “đậu” và người thứ 2 không “đậu” là tôi.

Tôi đi tu: [Bài III] Tại con tắc kè

Tôi đi tu: [Bài III] Tại con tắc kè

Phóng sự 27/08/2020 - 07:10

Biết hít vào thở ra là đương nhiên, đẻ ra là biết mà lỡ không biết thì bà mụ cuống cuồng vỗ cho biết. Hiển nhiên thế mà gần 70 tuổi tôi lại phải học.

Hình ảnh rừng già ở A Lưới bị 'xẻ thịt'

Hình ảnh rừng già ở A Lưới bị 'xẻ thịt'

Phóng sự 26/08/2020 - 16:02

Khu rừng bị lâm tặc chặt phá nằm ở khu vực biên giới huyện A Lưới (Thừa Thiên- Huế), gần Quốc lộ 49 và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/9/2020 tại Nhà văn hóa 3/2 (thành phố Nam Định).

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sản xuất lúa gạo đã, đang và sẽ có bước chuyển lớn theo hướng hữu cơ, bền vững, chất lượng nhằm phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.