Thứ hai, 16/07/2018 01:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện bên lề quốc hội

25/11/2010, 10:11 (GMT+7)

ĐB Nguyễn Đức Kiên (Uỷ ban Kinh tế):

Nhìn chung các câu chất vấn đạt yêu cầu nhưng có một đặc điểm là câu hỏi của đại biểu vẫn dài quá làm hạn chế khả năng trao đi đổi lại. Theo tôi, Quốc hội phải trao đổi với chính Quốc hội, các đại biểu cần thống nhất với nhau về các vấn đề, nhận định kinh tế để tập trung chọn ra một số vấn đề để trao đổi.

 Thí dụ như phần chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính, một số đại biểu hỏi quá sâu vào vấn đề quản lý tài chính doanh nghiệp tự nhiên Bộ trưởng không thể giải đáp ngay được, phải khất thành ra không khí sôi nổi của buổi chất vấn sẽ giảm đi. Trong vấn đề của Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng về cân bằng xuất nhập khẩu thì bản thân việc cân bằng XNK đến năm 2015 một mình Bộ Công thương không làm được.

ĐB Nguyễn Văn Tuyết (Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng):

Cũng có nhiều nội dung được trả lời khá thuyết phục ví dụ như Bộ trưởng KH- ĐT Võ Hồng Phúc chẳng hạn mặc dù chỉ đăng đàn trong thời gian rất ngắn nhưng đã làm rõ được nhiều vấn đề. Như nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ của các dự án nhiệt điện. Bộ trưởng khẳng định chúng ta không thực hiện được dự án sơ đồ điện 6 là do các nhà máy nhiệt điện có quá nhiều lỗi kĩ thuật. Lỗi này ở năng lực nhà thầu và trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư.

Phần trả lời của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã nêu rõ thực trạng quá tải của các bệnh viện, đây là vấn đề tồn tại nhiều năm mà Bộ Y tế đang cố gắng khắc phục và đã có những kết quả cụ thể. Ngay như phương án Bộ trưởng đưa ra để giảm tải ở các bệnh viện: mở thêm cơ sở 2, đưa Bệnh viện Các bệnh truyền nhiễm ra ngoại thành… cũng rất khả thi. Tôi thấy ở đây có sự quan tâm, thực hiện khá nghiêm túc.

ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng):

Trong những phiên chất vấn trước tôi thấy nhiều đại biểu đặt câu hỏi trúng vấn đề cử tri mong đợi nhưng mà phần trả lời của các Bộ trưởng vẫn như mọi khi tức là không thấy rõ trách nhiệm của mình. Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh vẫn cái giọng đều đều, cách diễn đạt chung chung như thế. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được Chủ tịch QH đánh giá là trả lời rất thật thà nhưng dường như Bộ trưởng cũng không lường trước hết tình huống xảy ra nên không thể ứng biến kịp thời. Ví dụ, tôi chứng minh Vinashin nợ tới trên 100.000 tỉ đồng. Mỗi ngày đất nước chúng ta phải trả lãi tới 30 tỉ đồng nhưng Bộ trưởng vẫn khăng khăng là không có chuyện đó.

Hôm nay, tôi có hỏi về trách nhiệm Thủ tướng trong vụ việc Vinashin nhưng câu trả lời vẫn không xác định trách nhiệm rõ ràng. Tôi nghĩ chúng ta phải đợi sau khi Chính phủ tổ chức kiểm điểm trước Ủy ban Kiểm tra TƯ và trước TƯ, vì như Thủ tướng đã hứa là sẽ công bố công khai kết quả.

NGUYỄN KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận