Thứ tư, 21/11/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện buồn lực sĩ Mách và câu chuyện đất lúa

23/11/2011, 09:53 (GMT+7)

Trái với sự kỳ vọng của cá nhân, lực sĩ Phạm Văn Mách vừa bị loại khỏi cuộc thi “Cặp đôi hoàn hảo” trong khi lại vừa thất bại ê chề tại giải vô địch thế giới 2011 về thể hình vừa kết thúc tại Malaysia.

Cùng với việc là đương kim vô địch thế giới trong 2 năm liên tiếp 2009 và 2010, sau khi giành huy chương Vàng châu Á hồi tháng 10 tại Thái Lan, lực sĩ Phạm Văn Mách đã được chuẩn bị khá kỹ cho giải năm nay. Thậm chí anh còn chấp nhận không tham dự giải trong nước để tập trung sức cho mục tiêu này.

Nhưng huy chương đã tuột chỉ bởi nhà vô địch thế giới Phạm Văn Mách đã không thể hiện tốt bài thi của mình khi ra sàn đấu với trạng thái cơ thể và tinh thần không bình thường. Anh đã tăng cân khá nhanh trước khi dự giải thế giới dẫn đến buộc phải đăng ký thi đấu ở hạng 60kg, thay vì hạng 55kg sở trường!

Tuy nhiên, lý do lớn nhất lại là việc lực sĩ quá chú tâm vào hàng loạt show diễn liên tiếp của chương trình “Cặp đôi hoàn hảo” (trên VTV3) đã khiến phong độ mất quá nhanh!

Khán giả truyền hình đã hết “hứng” vì tò mò trước một “ca sĩ- vũ công” Mách nên số tin nhắn cho anh rớt thảm hại, đồng thời giới thể thao cũng tiếc nuối về hình ảnh ngày nào của người lực sĩ 2 lần liên tiếp giành huy chương Vàng thế giới.

Nỗi buồn của Mách cũng là nỗi đắng cay của những người đang chịu hậu họa từ trào lưu “bỏ sở trường, chạy theo sở đoản” như chuyện doanh nghiệp nhà nước đầu tư vung vít ra ngoài ngành. Gần nhất là vụ Tập đoàn Điện lực EVN nghiến răng chịu lỗ bán rẻ hạ tầng và thương quyền… viễn thông khi chẳng còn tiền “nuôi” nó. Còn sắp đến là nguy cơ hầu kiện và đền bù trên 600 triệu USD cho đối tác nước ngoài của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (VNS)…

Nhìn rộng hơn còn là chiến lược phát triển của một quốc gia nông nghiệp nhưng lại quá nôn nóng làm… công nghiệp, khi đổ ra cả đống tiền phun cát, bơm hóa chất lên trên 270 ngàn ha đất lúa “bờ xôi ruộng mật” để chờ nhà đầu tư và khách chơi golf! Cuối cùng trong khi “khu công nghiệp, sân golf” vắng khách, hậu quả của việc nông dân mất nghề, giá lương thực vẫn tiếp tục tăng từng tháng đã đòi hỏi phải có sự phòng ngừa rủi ro!

Thật sáng suốt, toàn thể đại biểu Quốc hội ngày hôm qua (22/11) đã bấm nút phê chuẩn Nghị quyết về sử dụng đất, trong đó có nội dung “kiên quyết giữ 3,8 triệu ha đất lúa” còn lại, nội dung mà chính Ban chấp hành Trung ương Đảng đã đưa vào Nghị quyết Trung ương 3.

Mách chỉ là chuyện của một cá nhân. Song EVN, VNS, đất lúa… là tài nguyên quốc gia và tiền đóng thuế của dân, nhất thiết không thể tái diễn tùy tiện. Nỗi buồn mất huy chương của Mách dù sao vẫn ở phạm vi không lớn. Nhưng nỗi đắng cay của những người đang chịu hậu quả từ các cú đầu tư vung vít ngoài sở trường, nỗi đe dọa về an ninh lương thực kia sẽ còn kéo dài mãi.

BẰNG LĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận