Chủ nhật, 22/07/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện cái phong bì

19/10/2017, 14:01 (GMT+7)

Phong bì, phong bao, bao thư chỉ là cái vỏ bọc ngoài, bảo vệ và che chở cho cái bên trong, nên bản thân nó không xấu. Song ngày nay nhiều người đã lạm dụng chiếc phong bì biến nó thành vỏ bọc mang trong đó những ý đồ của cá nhân và tập thể nhằm mục đích vụ lợi, không trong sáng.

Dần dà, phong bì là vật trao đổi, mặc cả, thành nỗi tai họa cho gia đình và đất nước.

Không ít cán bộ cơ quan, đơn vị nhà nước lấy tiền ngân sách đi biếu xén, làm đẹp mặt nhau. Nào xin việc bằng phong bì, duyệt kế hoạch thông qua phong bì, tăng lương cũng phải có phong bì, biếu cái phong bì để tăng chức, gặp thanh tra cũng phong bì, làm hồ sơ xin giấy phép xây nhà phong bì, xin con vào lớp 1 cũng phong bì...

Mới đây tôi chứng kiến một gia đình sửa chữa căn nhà, chỉ là sửa bên trong, sửa chữa nhỏ. Ấy vậy vừa đập xong bức tường hàng rào chiều cao 70 phân, chiều dài 2m, chỉ chưa đầy 2 tiếng đồng hồ lập tức có mặt hai người gọi là lực lượng thanh tra phường xuống bắt bẻ đủ điều. Gia chủ, cuối cùng vẫn phải nhờ đến cái phong bì mọi chuyện mới yên.

Chiếc phong bì được hiện diện rất nhiều trong các quan hệ xã hội, các công việc khác nhau dù nhỏ, hay lớn. Và lâu dần đã hình thành “văn hóa phong bì”, thiếu nó người ta gặp không ít khó khăn. Ranh giới giữa nhận phong bì thay lời cảm ơn, hay là hạch sách, tham nhũng khá mong manh. Không ít cán bộ công quyền đã quá “quen” nhận phong bì đến nỗi không có phong bì thì thiếu hẳn tinh thần làm việc, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Phong bì trong phần lớn trường hợp là tham ô, hạch sách, nhũng nhiễu, vòi vĩnh mà nên, do đó cần phải loại trừ ra khỏi các quan hệ xã hội, quan hệ công việc, nếu không khó mà kiểm soát tiêu cực tham nhũng. Chừng nào, các quan chức thực sự “lạ lẫm , ngỡ ngàng” khi nghe tin chạy việc mất tiền triệu, các nhà quản lý “ngỡ ngàng” chuyện chạy chức, chạy quyền, chạy trường  chạy lớp hộ khẩu, sổ đỏ... đến lúc đó chiếc phong bì mới thực sự được giải oan!

ĐỖ THÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận