Thứ bảy, 25/05/2019 10:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyện chỉ có ở Trung Quốc: Dầu ăn làm từ rác, nước thải, xà phòng

21/07/2010, 07:00 (GMT+7)

Chính phủ Trung Quốc vừa có chỉ thị đặc biệt yêu cầu các địa phương phải nhanh chóng tăng cường biện pháp triệt phá các địa điểm mua bán, sản xuất, sử dụng một loại dầu ăn cực bẩn được chiết xuất từ... rác, nước thải và xà phòng.

Chính phủ Trung Quốc vừa có chỉ thị đặc biệt gửi đi các tỉnh, cơ quan chức năng yêu cầu phải nhanh chóng tăng cường biện pháp triệt phá các địa điểm mua bán, sản xuất, sử dụng một loại dầu ăn cực bẩn đang được tiêu thụ rất mạnh trên thị trường. Nơi đang sử dụng nhiều là các nhà hàng nhỏ, căng tin trường học, bếp ăn tập thể, công trường...

Một người nấu ăn cho bếp ăn công trường ở TP Đông Quang cho biết, dầu bẩn giá có 4 tệ/kg, trong khi dầu ăn loại rẻ nhất cũng phải 30 tệ/kg. Nếu mua dầu này, mỗi tháng tiết kiệm được khoảng 500 tệ. Cơ quan chức năng còn phát hiện được ở một chợ nông thôn ở Đông Quang loại dầu giá có 2 tệ/kg, chẳng biết còn bẩn đến mức nào.

Theo báo mạng China Daily của Trung Quốc, loại dầu này được sản xuất từ cơm thừa canh cặn của nhà bếp, thức ăn thừa các loại. Huang Fenghong - Giám đốc TT Chế xuất thuộc Viện nghiên cứu cây có dầu (Viện KH Nông nghiệp TQ) cho biết, các loại thức ăn thừa này thường lẫn rất nhiều nước thải, rác và xà phòng, nước rửa bát. Tất cả được đổ vào một thùng giống như “thùng nước gạo”, sau đó được thu gom về đổ vào nồi nấu. Váng dầu nổi lên được hớt ra, đem đi tinh lọc và lúc đó bằng cảm quan thì trông không khác gì dầu thực vật.

Sử dụng lâu dài loại dầu này sẽ gây ra rất nhiều bệnh. Qua phân tích, nó có cả hóa chất độc hại aflatoxin có thể gây bệnh ung thư.

Hồi tháng 2 năm nay, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Đông đã phát hiện ra một cơ sở sản xuất dầu bẩn ở thành phố Đông Quang. Sau khi bị tịch thu giấy phép hoạt động, nó lại được đổi tên mới thành công ty Công nghệ năng lượng sinh học. Theo Truyền hình TƯ Trung Quốc, với cái tên mĩ miều như vậy, mỗi ngày công ty này tung ra thị trường hơn 10 tấn dầu bẩn.

Dưới đây là những hình ảnh ghi tại một lò nấu dầu bẩn bị phát hiện ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cuối tháng 9/2009. Cứ tưởng triệt phá được những ổ ở Vũ Hán thì ai cũng phải sợ, ai dè vẫn còn ở nhiều nơi khác ngay trong Trung Quốc tiếp tục hoạt động đến thời gian gần đây.

MH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận