Thứ sáu, 19/10/2018 06:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện của ca sĩ triển vọng

06/01/2010, 10:48 (GMT+7)

Cứ “năm hết, Tết đến”, một loạt các giải thưởng “chào sân” với… các thể loại giải thưởng triển vọng cho các ca sĩ trẻ.

Ca sĩ trẻ Maya nổi bật ở cuối năm 2009

Cứ “năm hết, Tết đến”, một loạt các giải thưởng “chào sân” với… các thể loại giải thưởng triển vọng cho các ca sĩ trẻ.  

Nhìn vào Làn sóng xanh, Sao Mai… 

Làn sóng xanh (giải của Đài tiếng nói nhân dân TP HCM) đã có hiện tượng Hiền Thục đi hát bao nhiêu năm, ra album đều đều, giới chuyên môn công nhận những sản phẩm và giọng hát của cô nhưng… với 6 lần góp mặt trong đề cử cho Giải ca sĩ triển vọng Làn sóng xanh. Hiền Thục đến nay… vẫn chưa hết triển vọng. Tương tự như Hiền Thục, năm 2009, Phạm Anh Khoa và Thu Thuỷ vào nghề trên 5 năm, trong khi các bạn bè trang lứa đều “sắm” cho mình vài cái giải thưởng bỏ túi thì nay Thu Thuỷ mới triển vọng, còn Phạm Anh Khoa… vẫn chưa triển vọng. 

Khá nhiều phóng viên khi đặt bút bầu chọn cho giải thưởng này lắc đầu, “những năm mà có Hiền Thục trong đề cử, chả nhẽ chúng tôi lại bầu cho cô ấy cái triển vọng này. Nhỡ mà đoạt giải, không biết là cô ấy có đi nhận không? Vì xét cho đúng, trao giải mà như thế… thà không trao còn hơn. Ai đời đi hát 10 năm mà… vẫn triển vọng, chẳng hiểu tiêu chí đề cử của giải thưởng này là gì?” 

Còn Sao Mai (giải của VTV), mảng đáng chú ý nhất là nhạc nhẹ vì luôn cho ra lò những giọng ca theo “trường phái Hà Nội” và nếu đi đúng hướng, họ sẽ toả sáng. Những Phương Linh, Nguyễn Ngọc Anh, Vương Dung, Hoàng Nghiệp… đều cho thấy, họ có sức hút nhất định với công chúng. Năm 2009, lứa Sao Mai mới với Hoài Thu, Lương Viết Quang, Mỹ Như cũng ít nhiều khẳng định dù có nhiều tranh cãi về cái chất “nhạc nhẹ” của 3 thí sinh này. 

Mức độ triển vọng của các thí sinh ở dòng dân gian và thính phòng của giải thưởng này cũng khá cao bởi dòng nhạc pha dân ca, thính phòng luôn có lượng khán giả khá ổn định, không bị thay đổi trồi sụt như bên nhạc trẻ. Theo đuổi dòng nhạc này, Bùi Lê Mận, Việt Hà, Xuân Hảo… sẽ không phải chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ bên ngoài mà sẽ cạnh tranh với chính bản thân để bứt phá và trở thành những ca sĩ được yêu mến. "Ca sĩ được yêu mến" là danh hiệu xứng đáng nhất với những ai theo dòng nhạc này, chứ không phải là những thần tượng, những ngôi sao ồn ào. 

Tuy nhiên, nhìn lại những năm qua, có những sao triển vọng nhờ đến “bệ phóng” của Làn sóng xanh để thực sự toả sáng những năm về sau như Hồ Quỳnh Hương (2004); Hồ Ngọc Hà (2005); Hà Anh Tuấn (2007)… Ngoài ra, những ngôi sao chọn cho mình một hướng đi riêng, không tiếp cận với đại đa số khán giả Làn sóng xanh như Minh Thư (2007); Đức Tuấn (2005)… đều đem lại cho họ những tiếng tăm nhất định ngoài thị trường âm nhạc. Còn ở giải Sao Mai là những cú “ngã ngựa” của Hà Linh (2007) với chuyện tai tiếng ở Sao Mai điểm hẹn; Thu Phượng (2007)… với phong độ thất thường… 

…đến  ngoài thị trường 

Xét về triển vọng ở ngoài âm nhạc thị trường, hẳn một khán giả yêu nhạc có thể kể đến hàng loạt các hoàng tử, công chúa như Bảo Thy, Đông Nhi, Wanbi Tuấn Anh, Đại Nhân, Hoà Mi… Tuy nhiên, không ai quy chụp "nhạc thị trường" theo cách hiểu thiếu thiện cảm, mà muốn nói đến những ca sĩ triển vọng từ chính đời sống ca nhạc, không qua các cuộc thi hay những giải thưởng.  

Trong các ca sĩ dành cho tuổi teen, hẳn nhiên, Bảo Thy và Lương Bích Hữu luôn được kì vọng hơn cả. Nếu gạt qua suy nghĩ, nhạc cho teen… chỉ nhố nhăng và soi xét kĩ thì cả Bảo Thy và Lương Bích Hữu đúng là ca sĩ teen toàn tập. Ngoại hình teen, bài hát teen mà không quá dễ dãi, hơn hết là không có nhiều chuyện “kín kín, hở hở” áo quần. Tuy nhiên, hai ca sĩ trẻ này muốn đường hoàng được công nhận thì phải nỗ lực nhiều hơn, Bảo Thy phải đối đầu hoặc giảm thiểu những chuyện ầm ĩ không đáng có với những ca khúc nhạc ngoại còn Lương Bích Hữu phải quyết liệt với nghề hơn. 

Maya, nghệ danh của nữ ca sĩ Mai Thu Hường luôn được báo chí săm soi không chỉ vì cô…gợi cảm mà bên cạnh đó, cái mác đại gia Hà Dũng bên cạnh luôn đảm bảo rằng, cô luôn có chuyện để khai thác. Tuy vậy, ít ai chê cô hát dở, nghe 2 album đầu của cô vừa phát hành, khá nhiều người bất ngờ vì trót nhầm tưởng Maya cũng “cóc, ổi, mía, gim” như mấy ca sĩ hát nhạc “mỳ ăn liền”. Giọng Maya có màu sắc, biết chọn bài, hát hợp thị hiểu tuy chỉ hơi non về xử lý, mà yếu tố này có thể cải thiện được. Maya triển vọng và năm 2010, hi vọng cô sẽ phát triển hơn thế nữa vì ngoài âm nhạc, cô còn biết phát ngôn những gì xoay quanh Hà Dũng và thậm chí, còn đá sang chuyện…máy bay nếu phóng viên cần. 

Vĩ thanh 

Còn có khá nhiều triển vọng thị trường như Tina Tình, Quốc Thiên, Ngọc Ánh Idol… nhưng mọi dự đoán về khả năng thăng hạng, về vị trí thị trường của các giọng hát xuất thân từ những cuộc thi hay giải thưởng, thị trường chỉ có tính tương đối và lý thuyết. Mỗi người trong số họ lại có những lựa chọn riêng của mình và đôi khi nhiều người đã hơi “mua việc” khi so sánh họ với những ngôi sao thành danh để rồi quy kết các cuộc thi là cái "dớp" ngăn trở ca sĩ đến với đỉnh cao, còn thị trường mới là nơi khán giả chấp nhận.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận