Chủ nhật, 23/09/2018 07:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện của chú Loắng

21/08/2012, 11:15 (GMT+7)

Lão Cò hấp tấp hỏi: Cựu quan ngũ đoản là ai, đã về vườn đuổi gà cho vợ rồi, chưa yên thân hay sao còn tham dự vào những chuyện chính trị, chính em thế?

Lão Cò hấp tấp hỏi:

- Cựu quan ngũ đoản là ai, đã về vườn đuổi gà cho vợ rồi, chưa yên thân hay sao còn tham dự vào những chuyện chính trị, chính em thế?

Thằng Út cười cười:

- Khổ thế, từ bỏ quyền lực đâu dễ. Bám vào quyền lực người ta mới có nhiều bổng lộc lão Cò ạ. Tỉnh mình có mấy cựu quan ngũ đoản. Khi còn tại chức, vị nào khi lên bục cũng ghê, chém gió phần phật, nay về vườn không thể chém gió với các bà lão mắt mũi kèm nhèm thì thậm thụt chỗ nọ chỗ kia... Chuyện ấy cháu kể sau, nay xin kể hầu bố và lão Cò chuyện của chú Loắng, hiện cũng đang nuôi ba ba như bố.

- Chú Loắng là ai, chuyện của chú ấy có gì hay ho mà mày định kể với lão và bố mày thế? Lão Cò nghi ngại.

Thằng Út tủm tỉm cười nhìn bác Thảo Dân và lão Cò đang nóng lòng nghe nó nói chuyện.

- Chú Loắng được đá ngược từ huyện lên tỉnh, tính chú tào phào, lại ham chơi, môn thể thao nào cũng chơi được từ cầu lông đến ten-nít. Làm cái chân loong toong, nên chú được gần các sếp hơn, được ngồi cùng sếp tiếp khách trong và ngoài tỉnh. Hoá ra ở trên tỉnh cũng lắm cán bộ trình độ cũng thuộc loại “u- tờ- cuốc”, còn ấm ớ hơn cả vị không phải dân miền hoa ban, nhưng đang được các cựu quan suy tôn phất cờ hoa lau.

Mỗi năm tỉnh trích ngân sách vài ba tỷ đồng tổ chức cho các đoàn cán bộ đi học tập mô hình kinh tế ở một số tỉnh phía Nam. Một vị đại quan sau khi đi tham quan về lên báo cáo kết quả với sếp trưởng. Vị ấy kể rằng ở mấy tỉnh phía Nam trồng cỏ voi nuôi bò bán công nghiệp, không nuôi thả rông như ở núi Hài. Sau một năm, mỗi chú bò nuôi bán công nghiệp rơi bịch xuống cũng được tấn mốt.

Chú Loắng nghe thế thì ngạc nhiên quá bèn hỏi: Tạ mốt hay tấn mốt? Vậy giống bò ấy là bò gì? Vị đại quan kia trả lời: Đó là giống bò lóc- man hay béc- man gì đấy, không phải giống bò lai sin như tỉnh ta. Nuôi bò bán công nghiệp mà được tạ mốt thì nói làm quái gì, ở đây nuôi bán công nghiệp được tấn mốt kia. Mấy vụ rét vừa qua trâu bò tỉnh ta chết nhiều quá, sếp nên nhập giống bò đó về. Không tăng số lượng đầu đàn mà tăng trọng lượng con, một con bò ngoại nặng bằng 5-6 con bò nội chớ đùa.

 Chú Loắng vò đầu bứt tai: Những con bò nuôi bán công nghiệp giống ngoại ấy cũng to tương đương với con bò tót chạy vào sân bay Phú Bài ở Huế tháng trước nhỉ? Nghe thế thì vị đại quan kia chột dạ: Ừ có khi chỉ được tạ mốt nhỉ? Sếp trưởng nghe thế liền bảo: Hoá ra là nuôi bò bán công nghiệp thành bò cắp nách à? Tháng sau cho chú đi tham quan, khi về chú lại lôi mấy con bò cảnh to cỡ chó... Nhật cho tôi xem à? Ha... ha...

Lão Cò và bác Thảo Dân cười rung bả vai:

- Đúng là các quan đi để... tham chứ chẳng quan gì. Chú Loắng sau đó thế nào?

- Để khỏi thóc mách những chuyện của các sếp và các đại quan, người ta cho chú về vườn. Bây giờ thì chú Loắng về lập trang trại nuôi cá và ba ba rồi.

- Như vậy, chú Loắng có chuyện gì đáng để mày kể nhỉ?

Thằng Út cười khơ khơ:

- Chú Loắng mấy năm làm loong toong trên văn phòng mới có nhiều chuyện để kể. Bây giờ Út mới kể tới chuyện của mấy vị cựu quan ngũ đoản. Nhưng, bố và lão Cò cho Út dừng lại ở đây để Út ra ngoài quán mua cái thẻ về nạp điện thoại. Bão lụt nhà cửa của dân đổ khắp nơi, lúa ngập úng nhưng các sếp vẫn đang giục về sớm để cùng các sếp “xúc cá” trên sân ten - nít đấy.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận