Thứ ba, 17/07/2018 01:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện "đầu thai" ở Chiềng Châu

09/02/2012, 10:48 (GMT+7)

Những câu chuyện sau đây chúng tôi được nghe ở Chiềng Châu (Mai Châu, Hòa Bình). Phải nói ngay rằng, nó rất khó tin, thậm chí là hoang đường. Dù thế, chúng tôi vẫn xin kể lại, chí ít nó giúp ai đó thư giãn sau một ngày mệt mỏi.

Những câu chuyện sau đây chúng tôi được nghe ở Chiềng Châu (Mai Châu, Hòa Bình). Phải nói ngay rằng, nó rất khó tin, thậm chí là hoang đường. Dù thế, chúng tôi vẫn xin kể lại, chí ít nó giúp ai đó thư giãn sau một ngày mệt mỏi.

1. Câu chuyện đầu tiên xảy ra tại gia đình anh Khà Văn Ôn, Bí thư chi bộ xóm Nà Sài kiêm Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Chiềng Châu. Thắp nén nhang cho cô con gái qua đời cách đây không lâu vì bệnh máu trắng, anh Ôn ngậm ngùi cho biết, vợ chồng anh lấy nhau đã được hơn 20 năm và từng có 2 cô con gái. Con đầu anh Ôn hiện đang học Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình năm thứ 2, câu chuyện kỳ lạ về sự "đầu thai" xảy ra với cô con gái thứ hai của anh Ôn, tên Khà Thị Dịu Hiền. 

Anh Khà Văn Ôn (bên trái) kể về cô con gái đặc biệt của mình

Hiền sinh năm 2005, ban đầu cháu cũng bụ bẫm, đáng yêu như bao đứa trẻ khác. Tuy nhiên, khi lên 3 tuổi Hiền bắt đầu có những câu nói, hành động hết sức kỳ quặc. Khi có người hỏi cháu con nhà ai, Hiền thường trả lời "gọn lỏn" là con nhà ông Chún có anh trai tên Ngọc bên xóm Vãng (cách xã Chiềng Châu gần 10 km).

Ban đầu, vợ chồng anh Ôn không tin vì nghĩ trẻ con nói nhảm vì bản thân anh còn không biết ông Chún, anh Ngọc là ai huống chi con gái anh chưa ra khỏi làng. Nhưng sự việc lặp đi lặp lại nhiều lần khiến anh Ôn có phần bực tức, quát mắng con nhưng Hiền vẫn một mực nói mình là con nhà ông Chún và nói nếu bố mẹ còn mắng, Hiền sẽ sang bên đó ở. Cô bé còn tả chi tiết nhà ở xóm Vãng ba gian, có hai cây dừa bên góc sân, có sân chơi ngay gần cạnh đường cái. Hiền bảo, kiếp trước Hiền bị bà nội đuổi đánh nên chạy ra đường gặp bố mẹ đang nấu cơm nên theo về.

Đến lúc này, vợ chồng anh Ôn mới giật mình nhớ lại, thời điểm vợ anh mang thai Hiền đúng lúc hai người đang làm công nhân cầu đường ở xóm Vãng. Vậy là hôm sau, dù trong thâm tâm không tin nhưng anh Ôn thử lân la qua xóm Vãng xem có ai tên là Ngọc không thì quả thực có người tên Ngọc năm nay đã ngoài 40 tuổi đang làm nghề bán rau ở chợ Mai Châu.

"Đứng trước nhà anh Ngọc tôi bấm bụng đánh liều thử vào hỏi xem sao dù rất sợ người ta nghĩ mình "thấy sang bắt quàng làm họ". Nhưng vừa bước qua cánh cổng, tôi như chết điếng người vì khung cảnh cháu Hiền miêu tả giống như đúc với ngôi nhà ba gian và hai cây dừa trước hiên. Khi tôi kể lại câu chuyện của con gái mình cho anh Ngọc nghe, tôi thấy mặt anh tái nhợt đi. Sau một hồi lâu, anh thừa nhận là có một cô em gái bị mất cách đây đã 40 năm", anh Ôn nhớ lại.

Kể đến đây, anh Ôn rưng rưng nước mắt cho biết, cháu Hiền đã qua đời tháng 9/2010 vì căn bệnh máu trắng quái ác. Trước khi mất, vợ chồng anh Ôn đã đưa cháu chạy chữa khắp nơi, nhưng Hiền luôn miệng đòi về và bảo bệnh của em không khỏi, em chỉ ở nhờ nhà bố mẹ một thời gian rồi lại phải về trời.  

Cháu Khà Thị Dịu Hiền (đã mất)

Hôm Hiền qua đời, không hiểu sao tất cả đồ đạc xoong nồi nhà anh Ngọc rung lên bần bật. Không cần ai bảo, linh tính có chuyện chẳng lành xảy ra với cô em gái “đầu thai” vào gia đình xã bên, hôm sau vợ chồng anh Ngọc tìm đến nhà anh Ôn thì đúng lúc cháu Hiền qua đời. Từ đó, hai gia đình anh Ôn, anh Ngọc từ xa lạ bỗng dưng trở nên thân quen và thường xuyên qua lại nhân dịp giỗ, tết hàng năm.

2. Trường hợp “đầu thai” thứ hai cũng ở xã Chiềng Châu xảy ra với cháu Hà Thị Mai Anh, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Tất Thành. Chúng tôi tìm đến nhà Mai Anh khi trời đã nhá nhem. Trong căn nhà sàn ấm cúng, Mai Anh cùng mẹ đang chuẩn bị bữa cơm tối. Chị Hà Thị Tý, mẹ Mai Anh khoe, 9 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, có được kết quả này là nhờ sự chỉ dạy của cả bố mẹ "kiếp trước” Mai Anh.

Câu chuyện xảy ra với Mai Anh bắt đầu khi cô bé lên ba tuổi, được bố cho ngồi sau xe đạp chở đi ăn cưới bên xóm Nhót, xã Nà Phòn. Do bận giúp hộ gia đình có đám hỷ nên bố Mai Anh nhờ bà nội trông cháu. Khi đang vui đùa với đám trẻ con ở đó, Mai Anh bất ngờ đòi đi theo người phụ nữ tên Nắng cũng tham dự đám cưới hôm đó và một mực nói đây là mẹ mình. Bố Mai Anh thấy vậy sợ quá lập tức đèo con về nhà ngã xe toạc cả đầu gối. Những ngày sau, Mai Anh vẫn nói là con mẹ Nắng ở xóm Nhót khiến vợ chồng chị Tý như ngồi trên đống lửa.

Cháu Hà Thị Mai Anh và mẹ kể lại chuyện ngày xưa

Sau bận đó, người phụ nữ mà Mai Anh một mực nhận làm mẹ cũng đánh tiếng mời gia đình chị Tý và cháu Mai Anh lên chơi. Sau nhiều lần khước từ, cuối cùng vợ chồng chị Tý đánh liều lên thử xem đầu đuôi thế nào vì lúc này họ nhớ lại thời điểm mang thai Mai Anh đúng lúc chị Tý có việc đi qua xóm Nhót. Trên đường đi, Mai Anh kể cho bố mẹ nghe là nhà mình “kiếp trước” có hai cây muỗng trước nhà, bố Mai Anh chân đi tập tễnh và Mai Anh có một người anh trai tên Tú đá bóng rất giỏi.

Khi đến gia đình bà Nắng, vợ chồng chị Tý thấy gia đình họ hàng đến đông nghịt khiến anh chị sợ vã mồ hôi hột. Nhưng ngược lại, Mai Anh lại chẳng có chút gì sợ sệt mà chạy nhảy chơi đùa như nhà của mình. Bản thân nhà bà Nắng có cậu con trai mất cách đây hơn chục năm nhưng gia đình bà cũng không tin lắm nên cũng định trong bụng thử Mai Anh xem thế nào.

Đầu tiên, một bà thím của Mai Anh nói "ra đây bác bế nào" thì Mai Anh bảo không phải bác, là thím chứ khiến mọi người mắt tròn mắt dẹt. Vẫn chưa tin, một bà dì chìa cho Mai Anh bức ảnh của Tú chụp chung với đội bóng nhà trường và hỏi anh trai đâu thì Mai Anh chỉ đúng anh Tú ở hàng phía đằng sau.

Đến lúc này, bố “kiếp trước” của Mai Anh là ông Lường Văn Tuấn, người từng chinh chiến qua trận mạc và không biết bao lần ở giữa lằn ranh của sự sống và cái chết từ trong buồng tập tễnh đi ra tự mình thử Mai Anh và nói ra đây ông bế nào, Mai Anh lập tức nhìn ông Tuấn phụng phịu bảo “sao bố lại bảo là ông?”. Đến lúc này, cả gia đình ông Tuấn và vợ chồng chị Tý xúc động không thể tin vào tai và mắt mình.

Vậy là từ đó, bỗng dưng Mai Anh có hai ông bố và hai bà mẹ. Mỗi dịp cuối tuần Mai Anh lại từ nhà bố mẹ hiện tại lên nhà bố mẹ quá khứ chơi. Khi chúng tôi hỏi có nhớ chuyện ngày xưa không, Mai Anh bảo một số chuyện vẫn nhớ như in nhưng có chuyện cũng đã quên rồi, càng lớn ký ức về gia đình kiếp trước của Mai Anh càng mờ dần đi. Nhưng điều đó giờ không còn quan trọng nữa, bởi gia đình chị Tý và gia đình chị Nắng giờ đã thân thiết như anh em ruột thịt.

3. Trường hợp thứ ba xảy ra với chàng trai Hà Văn Dược cũng ở xã Chiềng Châu. Mẹ đẻ của Dược cho biết, vợ chồng chị lấy nhau từ năm 1990, một năm sau đó thì sinh Dược. Chuyện lạ xảy ra khi Dược đi học mẫu giáo, mỗi lần được bố mẹ đưa đi học qua nhà một người tên Vì Văn Xiêm, Dược đều bảo “nhà của con đây này”.

Thấy con nói luyên thuyên, bố mẹ cậu phát Dược đến đỏ mông nhưng sau đó cậu bé bỗng lăn ra ốm và ngày ngày đòi bố mẹ đưa ra “nhà bố Xiêm”. Bố mẹ Dược đánh liều bế con đến nhà anh Xiêm thì kỳ lạ thay, mọi bệnh tình của cậu bé đều biến mất. Cậu bé không chỉ biết hết mọi người trong gia đình lạ mà còn nói rõ mình chết từ lúc mới được 5 tháng tuổi và bố mẹ chưa kịp đặt tên con.

Vợ chồng ông hàng xóm tên Xiêm cũng ngã ngửa người bởi những điều bí mật sâu kín đó chỉ có ông bà mới biết về đứa con chết yểu. Thuận theo ý kiến của hai gia đình, ông Xiêm đã làm lễ xin nhận bé Dược làm con nuôi. Vậy là từ đó, gia đình anh Xiêm và bố mẹ cháu Dược hiện tại kết tình anh em, bằng hữu cùng nhau nuôi dạy Dược khôn lớn. Vừa rồi, họ đã cùng nhau tổ chức đám cưới cho cậu con trai của cả hai gia đình trong niềm vui nhân đôi.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận