Thứ sáu, 24/05/2019 12:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyện đời chìm nổi của một tỷ phú Mỹ gốc Việt

18/08/2014, 08:25 (GMT+7)

Ông Trần Đình Trường chạy tới Mỹ với hai vali đầy tiền, vàng, mang theo bầu đoàn thê tử gồm bốn người tình và con của ông với những người này.

Chuyện đời chìm nổi của một tỷ phú Mỹ gốc Việt
Khách sạn Carter và khách sạn Kenmore, hai trong số các tài sản của ông Trường (ảnh trên) năm 1994

Sở hữu nhiều khách sạn tại Mỹ

Khi qua đời, ông Trường để lại gia sản 100 triệu Mỹ kim, ít nhất là 16 người con với 5 phụ nữ, một trong số này nhận là vợ của ông. Tuy nhiên, ông không để lại chúc thư. Điều này dẫn đến những tranh cãi liên miên về việc thừa kế tài sản.

Người ta nói rằng, ông Trần Đình Trường sinh ngày 5/1/1932 ở tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1950, ông gặp một thiếu nữ tên Ngu Thi (nguyên văn của báo New York Times - PV), họ cưới nhau và có bốn con. Năm 1954, Hiệp định Geneva chia cắt hai miền Nam, Bắc.

Chưa rõ lý do gì, ông Trường và cha bị giam 2 năm. Sau khi được thả, ông Trường vào Nam và không gặp lại bà Ngu Thi trong hơn 40 năm.

Ở miền Nam, ông Trường có quan hệ với nhiều phụ nữ và bốn trong số đó có con với ông. Người ta kể rằng tuy có nhiều con, với nhiều phụ nữ, nhưng ông Trường vẫn có gắng làm tròn bổn phận người cha. Năm 1959, ông Trường gặp cô thiếu nữ 16 tuổi Nguyễn Thị Sang, người mới nhận danh hiệu hoa hậu Việt Nam (Nam Việt Nam).

Theo bà Sang, bà và ông Trường làm đám cưới vào ngày 1/1/1960 và ở với nhau cho đến ngày ông qua đời. Cũng giống như bà Ngu Thi, không thấy có giấy tờ gì chứng minh hai người là vợ chồng.

Nhiều nhân chứng nói rằng  khi vào miền Nam, ông Trường bắt đầu mua bán hàng quân nhu, sau đó thành lập Cty tàu thủy lớn nhất miền Nam, có lúc lên đến 24 chiếc, hàng trăm xe tải và sở hữu một bến cảng.

Năm 1975, chính quyền miền Nam sụp đổ. Ông Trường chạy qua Mỹ. Ông thường kể rằng lúc di tản, ông mang hai vali vàng do không rút được tiền từ ngân hàng. Năm 1994, trả lời báo New York Times, ông nói số vàng trị giá khoảng 1 triệu USD.

Ông Trường mua khách sạn đầu tiên có tên Opera, 23 tầng, ở New York. Ông với bà Sang ở một phòng sang trọng cùng các con với bà này và hai vợ bé, Cham Thi Nguyen và Hoa Phan, theo lời một vợ bé khác là bà Hung Nguyen Thi. Bà Hung ở cùng con tại một tầng lầu khác.

imge0041231071 Ông Trường (bên phải), phía sau là bà Nguyễn Thị Sang

Ông Trường mua thêm bất động sản: đầu tiên là khách sạn Carter, sau đó là một khách sạn ở khu Buffalo. Năm 1985, ông mua khách sạn Kenmore 641 phòng với giá 7,9 triệu USD. Lúc đó, Kenmore là khách sạn cho thuê phòng dài hạn lớn nhất New York.

Ba năm sau, ông Trường giành quyền quản lý khách sạn Times Square với 735 phòng trước sự phản đối của người thuê nhà và chính quyền thành phố.

Tại Times Square, ông Trường thu 2.640 USD/tháng từ chính quyền thành phố để cho phép những gia đình vô gia cư đến ở. Giới chức New York nói họ phát hiện những kẻ buôn ma túy tại khách sạn, một số lần có tiếng súng. Đầu năm 1990, chính quyền New York giành lại quyền quản lý khách sạn Times Square.

Tại khách sạn Kenmore, bọn buôn ma túy và đĩ điếm hoạt động công khai. Từ tháng 1/1991 tới giữa năm 1994, có 189 vụ bắt giữ ma túy hay khiếu nại liên quan đến Kenmore.

Ngày 8/6/1994, cảnh sát đổ vào khách sạn Kenmore, bắt 18 người và thu giữ tài sản của tòa nhà với cáo buộc đây là hang ổ của bọn buôn ma túy. Ông Trường và gia đình không dính bất cứ cáo buộc nào.

Ông chống lại vụ bắt giữ nhưng không thành công. Sau này, Earl Robert Merritt, một đặc tình của cảnh sát nói rằng hắn đã bỏ ma túy và súng vào phòng một số người, nói dối về họ. Hậu quả là hàng trăm người bị còng tay “trong đó 80% là vô tội”.

Tranh chấp tài sản

Cho đến nay, những khách sạn của ông Trường đang chờ làm thủ tục chuyển nhượng, ước tính tới hàng trăm triệu USD. Các con và “vợ” ông vẫn ở trong khách sạn nhưng sẽ ra đi khi đợt chuyển giao diễn ra. Đó có lẽ là dấu chấm hết của “triều đại” mà ông Trần Đình Trường tạo dựng trong hàng chục năm. Chỉ có những tranh cãi về tài sản của ông mà chưa ai dám chắc đến khi nào mới kết thúc.

Năm 2007, ông Trường bắt đầu gặp các vấn đề về tim mạch. Sức khỏe của ông dẫn đến nguy cơ một cuộc chiến giành quyền kiểm soát tài sản và thừa kế.

Ông Trường nắm giữ 80% cổ phần trong Cty của ông. Bà Sang, Cham, Hung, Hoa mỗi người nắm 5%. Bà Sang cáo buộc bà Cham, Hung và một trong những người con trai của bà Ngu Thi là Bac Tran, rằng họ buộc bà phải từ bỏ điều hành khách sạn Carter, để khách sạn này xuống cấp.

Năm 2009, nhân danh cổ đông, bà Sang tố người mà bà gọi là chồng và Cty là thiếu trách nhiệm, quản lý sai lầm và yêu cầu tòa án chỉ định người quản lý mới. Bà tố Bac, con trai của ông Trường với bà Ngu Thi là “ti tiện”.

John M. Callagy, luật sư của bà Sang nói quan hệ trong gia đình chưa bao giờ hòa thuận và các khách sạn đã bị quản lý tồi ngay cả khi ông Trường chưa gặp vấn đề sức khỏe.

Những người kia lại tố cáo bà Sang lợi dụng tình trạng sức khỏe của ông Trường để nắm quyền kiểm soát khách sạn, làm lợi cho bà và các con của bà.

imge002123106861 Khách sạn Carter

Cái chết của ông Trường năm 2012 chỉ làm căng thẳng giữa các thành viên gia đình tăng thêm. Trong hai ngày trời, họ tranh cãi tại tòa về việc ai có quyền đứng ra phát tang, điều hành tang lễ.

Lúc này bà Ngu Thi đã chết. Bà Sang tuyên bố là vợ duy nhất còn sống của ông Trường do vậy có quyền thừa kế một nửa tài sản. Mười người con của những bà vợ khác cùng nhau chống lại bà Sang, cho rằng bà chưa bao giờ kết hôn với ông Trường, một bởi vì ông trước đó đã lấy bà Ngu Thi và bà Sang cũng không đưa ra giấy tờ nào chứng minh tuyên bố của bà. Thêm nữa, họ chỉ ra rằng từ năm 2001, bà và ông Trường cũng khai là “độc thân” khi làm thủ tục thuế.

Tuy nhiên, “liên minh” chống bà Sang sớm tan vỡ, đặc biệt là do các luật sư nói số tiền chi phí tư vấn pháp luật còn nợ của nhóm này lên đến 500.000 USD và rút lui khỏi vụ kiện.

NGUYỄN XUÂN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận