Thứ ba, 12/11/2019 05:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyển đổi hơn 10ha đất trái phép làm thủy điện: Intracom 'qua mặt' tỉnh Lào Cai

06/12/2018, 13:05 (GMT+7)

Mới đây, Cty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom) tiếp tục bị phát hiện đã “qua mặt” UBND tỉnh Lào Cai, tự ý chuyển đổi hơn 10ha đất rừng phòng hộ, đặc dụng, đất lúa… để xây dựng thủy điện Pờ Hồ tại huyện Bát Xát.

15-34-37_1
Thủy điện Pờ Hồ của Cty Intracom chồng chất sai phạm

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 114 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Intracom với hàng loạt lỗi vi phạm. Cụ thể:

Intracom đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng 5.740,45m2 đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (đất công trình năng lượng) không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 6 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Chuyển mục đích sử dụng 139.791,1m2 đất từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp (đất công trình năng lượng) không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 7 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ngang nhiên hơn, đơn vị này đã chuyển đổi 6.227,93 m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 8 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tự ý chuyển 1.816,982m2 đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ.

Chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 9 Nghị định 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ.

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Cty Intracom thực hiện nghiêm túc việc dừng ngay mọi hoạt động thi công xây dựng công trình của dự án đối với phần diện tích đất sai phạm, chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng đến khi được cấp có thẩm quyền cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng mới được thi công tiếp.

Cùng với đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai cũng xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Cty Intracom với số tiền 30 triệu đồng về hành vi: “Thi công một số khối lượng còn lại của công trình chưa có giấy phép xây dựng”.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Cty Intracom phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; hoàn thiện hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật. Sau thời hạn trên, Cty Intracom không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng, các thủ tục đầu tư xây dựng như đã nêu trên thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

15-34-37_2
Thủy điện Tà Lơi (thuộc Intracom) cũng nhiều lần thất hứa với người dân và địa phương

Theo tìm hiểu, trước những động thái cứng rắn của tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Thanh Việt, Tổng Giám đốc Intracom đã gửi đơn xin giảm nhẹ lỗi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xin được giảm nhẹ mức xử phạt xuống mức thấp nhất.

Báo NNVN đã từng phản ánh nhiều sai phạm, bất cập tại các dự án thủy điện của Intracom trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Trong đó nhiều vi phạm kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong người dân và chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, những vi phạm trong đất đai lần này ngang nhiên và trắng trợn hơn. Việc tự ý chuyển đổi một diện tích đất rất lớn hơn 10ha từ các loại đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng… sang đất phi nông nghiệp và xây dựng không phép như gióng thêm một hồi chuông cảnh tỉnh trong công tác quản lý thủy điện của tỉnh Lào Cai.

Hay như vừa qua, Cty CP thủy điện Vietracimex Lào Cai sau 5 năm đi vào phát điện mới bị phát hiện chưa thực hiện việc thuê đất, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên bị truy thu thuế 47 tỷ đồng. Và như việc Cty CP Công nghiệp Việt Long xây dựng thủy điện Bản Hồ không phép, coi thường địa phương và dư luận xã hội.

Điều đó cho thấy, nếu như tỉnh Lào Cai tiếp tục buông lỏng quản lý, ưu ái các doanh nghiệp thủy điện thì tất sẽ còn có nhiều “dấu ấn” Việt Long, Vietracimex, Intracom… trên đất Lào Cai.

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận