Thứ sáu, 22/06/2018 08:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyển đổi trồng ngô trên đất lúa

25/06/2014, 10:01 (GMT+7)

Chiều 24/6, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đến thăm vùng trồng bắp (ngô) tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa (Long An).

Chuyển đổi trồng ngô trên đất lúa
Thu hoạch ngô lai ở ĐBSCL

Ông Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện KHKTNN Miền Nam cho biết, Viện là đơn vị chịu trách nhiệm nhánh Dự án khuyến nông “Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả tại ĐBSCL sang trồng ngô”. Mỗi mô hình được hỗ trợ 100% chi phí giống và 30% lượng phân bón theo định mức.

Đến thời điểm này mô hình ngô tại Cần Thơ đã thu hoạch. Kết quả đạt năng suất 7-8 tấn/ha, lãi đạt 8-11 triệu đồng/ha. Trong khi đó cũng tại nền đất đó nếu trồng lúa chỉ đạt năng suất 4 tấn/ha, lợi nhuận khoảng 4 triệu đồng/ha. Theo ông Kha, mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng ngô triển vọng ở ĐBSCL, mang lại hiệu quả cao hơn so với trồng lúa từ 2- 2,5 lần (sau khi đã trừ chi phí).

Đặt vấn đề đầu ra cho người trồng ngô, một số DN đồng hành cùng với các lãnh đạo địa phương đang tìm giải pháp giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay khó nhất là công tác vận động người dân chuyển đổi sang trồng ngô.

Để cây ngô đi vào SX trên đất lúa kém hiệu quả tại ĐBSCL, qua thực tế triển khai một số địa phương đặt ra những vấn đề cần tháo gỡ. Đó là làm sao để canh tác ngô trở nên đơn giản như đang SX lúa hiện nay và có đầu ra ổn định cho bà con. Nghĩa là cần phải áp dụng tối đa cơ giới hóa từ lên liếp, gieo hạt, thu hoạch, tách hạt, lò sấy sản phẩm… có như vậy mới hạ giá thành sản xuất và đem lại lợi nhuận cho nông dân.

Ông Kha kiến nghị: Cần sớm tuyên truyền cho các địa phương ĐBSCL đẩy mạnh chuyển đổi. Đồng thời cần đầu tư mô hình chuyển đổi cây ngô cho hoàn chỉnh, giống như cây lúa hiện nay.

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận