Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện dùng người xưa và nay: Đào tạo con người trước khi ra sản phẩm

Thứ Tư 28/10/2015 , 20:21 (GMT+7)

Ông Matsushita Konosuke được bình chọn là người đứng đầu danh sách những “nhà doanh nghiệp được hoan nghênh nhất” ở Nhật Bản./ Lênin với người tài

Không phải ngẫu nhiên mà đầu năm 1990, một tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất, có ảnh hưởng rộng nhất ở Nhật Bản tổ chức bỏ phiếu thăm dò sự đánh giá của đông đảo quần chúng đối với nhà doanh nghiệp, ông Matsushita Konosuke được bình chọn là người đứng đầu danh sách những “nhà doanh nghiệp được hoan nghênh nhất” ở Nhật Bản.

Matsushita là ai và vì sao lại được đánh giá cao như vậy? Các nhà bình luận Nhật Bản đều nhất trí cho rằng: điều này xuất phát từ thành tích nổi trội trong kinh doanh mà trước hết là triết lý dùng người của Matsushita.

Xuất thân từ một gia đình kinh doanh nhỏ bị phá sản, Matsushita mới học hết lớp 3 tiểu học đành phải bỏ học, đi làm thuê. Tuổi nhỏ, sức yếu, những năm đầu đi làm công việc quét dọn, sai vặt kiếm ngày hai bữa cơm thay cho tiền công. 16 tuổi xin học việc tại Cty đèn điện Osaka. Do chịu khó học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm sống và gom góp được một số tiền, năm 23 tuổi tự mình đứng ra lập “cơ sở SX đồ điện Matsushita”.

Lúc đầu chỉ SX và tiêu thụ ổ cắm điện hai pha, dần dần tiến lên SX bàn là, đến xe đạp, lò sấy điện. Từ 4 người làm việc ban đầu, phát triển thành 3 nhà máy với số công nhân viên chức lên hơn 1.000 người.

Luôn không thỏa mãn với những gì đã làm được và kiên trì với phương châm: cần quan tâm bồi dưỡng, đào tạo con người trước khi tạo ra sản phẩm, ông đã có những biện pháp và chế độ đãi ngộ rất cụ thể với mọi người trong DN của mình, cả lúc thuận lợi cũng như khi gặp khó khăn. Chế độ luân phiên bồi dưỡng nghiệp vụ, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, khen thưởng sáng kiến, thành tích,… rất được ông quan tâm.

Năm 1930, kinh tế thế giới bước vào suy thoái, kinh tế Nhật Bản cũng bị sa sút nghiêm trọng, nhiều xí nghiệp, Cty làm ăn thua lỗ, phải đóng cửa. Đúng vào thời gian ấy Matsushita lại bị viêm phổi nặng, cần phải nằm yên tĩnh điều trị, mọi công việc điều hành SX kinh doanh đều ủy thác cho hai người dưới quyền.

Hai người này đứng trước khó khăn, thử thách, thấy chỉ còn cách giảm biên chế tối đa, thu hẹp quy mô SX mới mong duy trì thoi thóp được DN vì biên chế hiện tại quá lớn, tiền vốn cạn kiệt trong khi sản phẩm làm ra bị ế ẩm, chất cao như núi.

Không ngờ, khi họ tới bệnh viện trình bày biện pháp giải quyết hầu như duy nhất để tìm ra lối thoát tạm thời này đã bị Matsushita bác bỏ hoàn toàn. Ông diễn giải ngược lại. Thị trường ế ẩm hàng hóa bán không được chỉ là tạm thời.

Vốn còn lại của xí nghiệp là con người mới quan trọng và lâu dài. Lúc này không thể giảm biên chế mà phải động viên mọi người tìm ra cách bán hàng. Hễ thật sự đi tìm là tìm ra nơi có nhu cầu tiêu thụ.

Ông đề ra quyết sách: Tất cả các nhà máy của Cty Matsushita không được giảm biên chế nhưng từ nay mọi viên chức chỉ làm việc tại Cty nửa ngày, còn lại đi bán hàng tồn trong kho. Cách làm này là hành động rất khác người lúc ấy khiến tất cả viên chức Cty đều rất hoan nghênh phấn khởi, thấy bản thân mình và Cty có mối gắn bó “cùng sống, chết có nhau” nên đều lao đi tìm mọi cách bán hàng. Kết quả không ngờ.

Trong khi nhiều Cty, xí nghiệp khác bị phá sản, phải đóng cửa thì chỉ trong 3 tháng, Cty Matsushita đã bán hết nhẵn toàn bộ hàng tồn kho và đã đặt cơ sở vững chắc cho sự phát triển sau này, nhất là đội ngũ cán bộ, viên chức qua thử thách đã trưởng thành lên rất nhiều và càng thêm gắn bó với Cty.

Từ hai bàn tay trắng sáng lập ra Cty điện khí Matsushita bước đầu chỉ SX ổ cắm điện, từng bước phát triển thành Cty lớn SX các loại đồ điện nổi tiếng thế giới, doanh số hàng năm hơn 30 tỷ USD, suốt 95 năm sống (1894-1980) với gần 80 năm hoạt động kinh doanh của mình, dù trải qua nhiều bước thăng trầm nhưng Matsushita luôn kiên trì với triết lý kinh doanh của mình là trước hết cần quan tâm đến con người với quan điểm nhân văn sâu sắc.

Sau đây là quy chế cơ bản nội bộ của Cty Matsushita mà mọi người trong Cty đều phải nghiêm túc tuân theo:

Tinh thần xí nghiệp phục vụ đất nước

Tinh thần quang minh chính trị

Tinh thần hòa thuận nhất trí

Tinh thần phấn đấu vươn lên

Tinh thần lễ độ khiêm nhường

Tinh thần hòa nhập thỏa đáng

Tinh thần biết ơn và đền đáp công ơn

Còn với Cty điện khí Matsushita cũng vậy. Được xây dựng và phát triển nhanh chóng trong hoàn cảnh khốc liệt của nền kinh tế Nhật Bản bị tàn phá sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Nguyên nhân chủ yếu của sự thành công cũng là niềm tự hào lớn nhất của Cty chính là yếu tố con người, biết sử dụng, bồi dưỡng, phát huy nhân tố con người để không ngừng vươn lên phía trước.

Trong một cuộc đại hội đại biểu công nhân viên chức toàn Cty, ông chủ tư bản, Giám đốc Cty, người sáng lập Cty và được coi là “có tài quản lý như thần” đang báo cáo tình hình hoạt động SX kinh doanh và động viên mọi người phát triển hơn nữa mọi hoạt động của Cty, bỗng ông ngừng lại hỏi Giám đốc Ban nhân sự đang ngồi gần mình.

- Xin mời ông Giám đốc Ban nhân sự, như ông đã biết, Cty Matsushita chúng ta SX ra sản phẩm chủ yếu là gì, xin ông hãy nói cho mọi người biết đi.

Vị Giám đốc nhân sự mỉm cười, gật đầu đứng lên. Dường như không cần suy nghĩ, ông lớn tiếng:

- Như mọi người đã biết, chúng ta SX đồ điện dùng trong gia đình nổi tiếng trên thế giới.

Ông ta nói dõng dạc, rất tự tin, chờ đợi cái nhìn đắc ý, tán thưởng của ông chủ.

Không ngờ, nghe xong ông chủ nổi giận.

- Xin lỗi. Ông Giám đốc nhân sự thật không xứng đáng với chức trách của mình. Ai cũng biết rằng, Cty chúng ta là lò đào luyện nhân tài. Đó mới là sản phẩm lớn, đáng tự hào nhất!

Ông Giám đốc nhân sự sững sờ và nhiều công nhân, viên chức có mặt cũng không ngờ tới kết luận của ông chủ, nhưng ai cũng thấy điều đó thật chí lý. Từ một cơ sở SX ổ cắm điện bé nhỏ, nghèo nàn của vợ chồng ông chủ lúc ban đầu, Cty Matsushita đã phát triển thành một DN lớn xuyên quốc gia, thành vương quốc điện SX ti vi, máy ghi hình, máy ghi âm, tủ lạnh, bàn là, quạt thông gió… chính là nhờ tài năng sử dụng nhân tài của ông chủ.

Sau buổi họp này, lập tức vị Giám đốc Ban nhân sự bị cách chức.

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

Văn hóa 18/09/2020 - 20:59

Hồi ký “Sài Gòn mùa thu xanh” kể về bà Lê Thu Hằng cả cuộc đời hy sinh cho chồng con có sự nghiệp nổi tiếng bậc nhất miền Nam.

Chiếc thìa nhôm một thuở

Chiếc thìa nhôm một thuở

Văn hóa 18/09/2020 - 07:10

Cả một chặng dài những cái thìa nhôm quen thuộc được cắm trong ống đũa buộc bên chạn bát, thế mà nhãng đi một thời gian và đến giờ mấy người còn nhớ?

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Văn hóa 17/09/2020 - 19:03

Nhà báo Đinh Phong - cựu Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM- cựu Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN, vừa qua đời sáng 17/9 tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 83 tuổi.

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

Văn hóa 16/09/2020 - 19:07

Ngày 16/9, nhân lễ giỗ lần thứ 188 của danh nhân Lê Văn Duyệt, chính quyền TPHCM chính thức gắn tên một con đường mang tên Lê Văn Duyệt tại quận Bình Thạnh.

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Văn hóa 16/09/2020 - 15:00

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn tôn nghiêm, thành kính.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Văn hóa 16/09/2020 - 08:36

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt - một nhà văn Mỹ gốc Việt đã chính thức được mời vào Hội đồng giám khảo gồm 19 thành viên của giải thưởng Pulitzer nổi tiếng thế giới

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Văn hóa 15/09/2020 - 19:30

Cục Điện ảnh vừa phát động cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt kịch bản nghệ thuật thứ bảy.

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Văn hóa 15/09/2020 - 18:58

Công ty Trí Việt - First News liên tục tung ra hai động thái quyết liệt để chống sách giả bày bán công khai trên Lazada.

Vĩ nhân tác động đến đời sống như thế nào?

Vĩ nhân tác động đến đời sống như thế nào?

Văn hóa 14/09/2020 - 19:01

Cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân” của Osho do NXB Văn Hóa - Văn Nghệ ấn hành, giúp công chúng hiểu hơn quan hệ giữa sự phi thường và sự bình thường.

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết bỗng dưng xuất hiện trên sách Toán

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết bỗng dưng xuất hiện trên sách Toán1

Văn hóa 14/09/2020 - 17:14

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết không giấu được sự ngạc nhiên, khi hình ảnh mình đóng vai Thái hậu Dương Vân Nga in trên bìa sách Toán dành cho học sinh lớp 6

Chúng ta nuôi dưỡng sự nhân hậu bằng nguồn 'lương thực' nào?

Chúng ta nuôi dưỡng sự nhân hậu bằng nguồn 'lương thực' nào?

Văn hóa 14/09/2020 - 09:24

Nền giáo dục chúng ta phải làm lại từ đầu, với một tư tưởng duy nhất là giáo dục để làm ra một con người chứ không phải làm một cái máy siêu cấp.

Nhà thơ Đoàn Văn Cừ mất bản quyền ‘thôn ca’ trong sách giáo khoa

Nhà thơ Đoàn Văn Cừ mất bản quyền ‘thôn ca’ trong sách giáo khoa

Văn hóa 13/09/2020 - 16:57

Sách giáo khoa Ngữ văn 8 do Nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành, đã chuyển bản quyền “thôn ca” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ sang người khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng sai lầm trong khâu ra vào của thủ môn TP.HCM là nguyên nhân giúp Hà Nội tạo ra bước ngoặt ở bán kết Cup Quốc gia.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.