Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện dùng người xưa và nay: Lênin với người tài

Thứ Tư 28/10/2015 , 07:11 (GMT+7)

Một trong những điểm nổi bật ở thiên tài Lênin là luôn trọng người tài, ngay cả ở những lúc khó khăn nhất./ Vua Quang Trung đánh giá người tài

Nhà bác học Páp Lốp tỏ ra không mấy thiện chí với Cách mạng tháng Mười Nga, nhất là ở những ngày đầu. Mặc dù vậy, Lênin đánh giá rất cao nhà bác học Páp Lốp và những nghiên cứu của ông. Lênin coi Páp Lốp là một nhà khoa học lớn, cần tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để Páp Lốp có thể hoàn thành các công trình nghiên cứu khoa học của mình.

Viện sĩ P.Kapitxa kể lại: Những năm đầu sau cách mạng, kinh tế nước Nga rất khó khăn. Tại Pêtôgrat, vấn đề lương thực thật là một thảm họa.

Thời gian ấy Páp Lốp đang tiến hành những thí nghiệm chủ yếu của mình về phản xạ có điều kiện trên chó. Ngày 24/5/1921, Lê Nin đã ký một sắc lệnh đặc biệt nhằm tạo điều kiện cần thiết để Páp Lốp và các cộng sự có thể làm việc được.

Theo chỉ đạo trực tiếp của Lê Nin, thức ăn hằng ngày và dùng cho thí nghiệm theo yêu cầu của Páp Lốp, bằng mọi cách phải bảo đảm bình thường. Chỉ riêng việc cung cấp đủ lượng thịt cho đàn chó làm thí nghiệm của Páp Lốp đã làm không ít người kinh ngạc. Điều này thật đặc biệt, khó tưởng tượng nổi trong hoàn cảnh lúc ấy. Đến nỗi Viện sĩ A.N. Crưlốp khi được chứng kiến đã thốt lên với Páp Lốp:

- IVan Pêtrôvich, liệu tôi có thể nhờ anh giúp cho một việc được không?

- Tất nhiên là được - Páp Lốp trả lời - Anh nói đi.

- Anh hãy nhận tôi vào đàn chó của anh! Crưlốp nói, không dám nhìn vào mắt Páp Lốp.

Phút im lặng kéo dài. Sau đó Páp Lốp nhìn bạn lắc đầu cười buồn:

- Ôi! Anh là một con người thông minh, sao lại nói ra những lời ngu ngốc như vậy!

Hơn ai hết Páp Lốp hiểu ra sự quan tâm tận tình của Lê Nin với những công trình nghiên cứu khoa học của ông lúc này có giá trị lớn lao và có ý nghĩa quyết định đến thế nào. Ông đã yên tâm cống hiến hết mình cho khoa học, hoàn toàn ủng hộ chính quyền Xô viết và cuộc sống mới. Trong một bức thư gửi thanh niên, ông chân thành kêu gọi thanh niên hãy làm rạng rỡ, vẻ vang cho tổ quốc Xô Viết. Một nhà khoa học đã viết về ông: “Páp Lốp! Ngôi sao chiếu rọi thế giới, soi sáng những con đường còn chưa ai đặt chân tới”.

Lịch sử khoa học đã chứng minh: Có rất nhiều nhà bác học khác đã và đang đi theo những con đường mới lạ đó dưới ánh sáng của ngôi sao Páp Lốp.

Còn với Maiacôpxki lại mang ý nghĩa khác. Maiacôpxki là một nhà thơ lớn của nước Nga Xô Viết. Không chỉ là một nhà thơ trữ tình, Maiacôpxki còn rất quan tâm đến những sự kiện chính trị nóng bỏng của đất nước nhưng không phải khi nào ông cũng được tất cả bạn đọc hoan nghênh, ủng hộ.

Khi bài thơ “Những người loạn họp” của Maiacôpxki được công bố trên tờ báo Tin tức, nhiều người đọc phản đối cho đó là bài thơ nói xấu cách mạng. Trong bài thơ Maiacôpxki đã chế giễu những cán bộ không biết làm gì chỉ lao vào họp hành liên miên suốt ngày này sang ngày khác. Đến nỗi muốn tìm được anh ta phải chạy đến nhiều cuộc họp khác nhau nhưng ở mỗi cuộc họp chỉ tìm thấy anh ta có nửa người còn nửa người nữa đang ở cuộc họp khác.

May thay, ngay trong cuộc họp tại Đại hội toàn Nga của những công nhân luyện kim. Ngày 6/3/1922, từ trên diễn đàn, Lênin đã lên tiếng ủng hộ:

- Hôm qua, tình cờ tôi đọc trong báo Tin tức một bài thơ của Maiacôpxki về một đề tài chính trị. Tôi không thuộc vào những người ham mê tài làm thơ của đồng chí ấy, tuy rằng tôi hoàn toàn thừa nhận là tôi không phải là người am hiểu lĩnh vực đó. Nhưng đứng về mặt chính trị và hành chính mà nói, đã từ lâu tôi chưa bao giờ thấy thích thú như vậy.

Trong bài thơ của đồng chí ấy, đồng chí đã thẳng tay chế giễu những cuộc họp, chế giễu những người Cộng sản nào chỉ biết có họp và họp mãi thôi. Tôi không biết phát biểu thế nào về lời thơ, nhưng về mặt chính trị thì tôi cam đoan rằng bài thơ đó hoàn toàn đúng.

Ý kiến của Lê Nin đã đánh tan mọi sự đánh giá sai lầm, phiến diện về bài thơ của Maiacôpxki.

Trường hợp Lê Nin đánh giá về một nhà văn Nga lưu vong có tập sách phản động viết về nước Nga và chính quyền Xô Viết lại khiến người ta phải suy nghĩ. Đó là tập truyện ngắn mang tên “Mười hai lưỡi dao đâm vào lưng cách mạng” của nhà văn Nga Arơcađi Avectơsenco hiện đang sống ở Paris. Cuốn sách không chỉ đả kích cách mạng Nga và những người Xô Viết mà còn trực tiếp bôi xấu Lê Nin.

Vậy mà Lê Nin đánh giá: “Đó là một cuốn sách của một tên bạch quân, điên cuồng gần như mất trí, Arơcađi Avectơsenco. “Mười hai lưỡi dao đâm vào lưng cách mạng” - Paris 1921. Điều rất đáng chú ý là: như thế nào lòng căm thù sôi sục đến độ đó lại sản sinh ra những đoạn văn đặc biệt hay và đặc biệt đó của cuốn sách đại tài ấy.

Khi tác giả viết những chuyện về một đề tài mà tác giả không am hiểu thì không có một chút nghệ thuật nào cả. Chẳng hạn như câu chuyện kể về đời tư của Lênin và Tơrôtski.

Thật là sôi sục, điên cuồng nhưng lại ít giống quá, người công dân quý hóa của Avectơsenco ạ! Tôi cam đoan với ông là nói chung thì Lênin và Tơrôtski có nhiều khuyết điểm lắm. Vậy nói riêng trong đời tư cũng có nhiều khuyết điểm như thế. Tuy nhiên muốn mô tả họ cho tài tình thì phải hiểu biết họ, thế mà ông lại không hiểu biết họ.

Trái lại, phần lớn cuốn sách là viết về những đề tài mà Avectơsenco am hiểu hoàn toàn, những đề tài mà ông đã trải qua, đã từng suy nghĩ và đã từng nếm trải. Thật là tài tình là thường khi ông miêu tả những cảm tưởng và những tình cảm của một đại biểu nước Nga cũ của bọn địa chủ và bọn chủ xưởng, của cái nước Nga giàu có, phè phỡn và khi nào cũng phè phỡn, no nê. Bọn đại diện của giai cấp thống trị tất đã phải quan niệm cách mạng đúng là như thế đấy. Một lòng hằn thù sôi sục, đôi khi và hầu như luôn luôn làm cho những chuyện kể của Avectơsenco có một tính sôi động lạ thường".

Thật khó có lãnh tụ nào trên thế giới lại có thái độ ứng xử như vậy, ngay cả với kẻ là thù địch với mình.

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Văn hóa 17/09/2020 - 19:03

Nhà báo Đinh Phong - cựu Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM- cựu Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN, vừa qua đời sáng 17/9 tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 83 tuổi.

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

Văn hóa 16/09/2020 - 19:07

Ngày 16/9, nhân lễ giỗ lần thứ 188 của danh nhân Lê Văn Duyệt, chính quyền TPHCM chính thức gắn tên một con đường mang tên Lê Văn Duyệt tại quận Bình Thạnh.

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Văn hóa 16/09/2020 - 15:00

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn tôn nghiêm, thành kính.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Văn hóa 16/09/2020 - 08:36

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt - một nhà văn Mỹ gốc Việt đã chính thức được mời vào Hội đồng giám khảo gồm 19 thành viên của giải thưởng Pulitzer nổi tiếng thế giới

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Văn hóa 15/09/2020 - 19:30

Cục Điện ảnh vừa phát động cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt kịch bản nghệ thuật thứ bảy.

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Văn hóa 15/09/2020 - 18:58

Công ty Trí Việt - First News liên tục tung ra hai động thái quyết liệt để chống sách giả bày bán công khai trên Lazada.

Vĩ nhân tác động đến đời sống như thế nào?

Vĩ nhân tác động đến đời sống như thế nào?

Văn hóa 14/09/2020 - 19:01

Cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân” của Osho do NXB Văn Hóa - Văn Nghệ ấn hành, giúp công chúng hiểu hơn quan hệ giữa sự phi thường và sự bình thường.

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết bỗng dưng xuất hiện trên sách Toán

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết bỗng dưng xuất hiện trên sách Toán1

Văn hóa 14/09/2020 - 17:14

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết không giấu được sự ngạc nhiên, khi hình ảnh mình đóng vai Thái hậu Dương Vân Nga in trên bìa sách Toán dành cho học sinh lớp 6

Chúng ta nuôi dưỡng sự nhân hậu bằng nguồn 'lương thực' nào?

Chúng ta nuôi dưỡng sự nhân hậu bằng nguồn 'lương thực' nào?

Văn hóa 14/09/2020 - 09:24

Nền giáo dục chúng ta phải làm lại từ đầu, với một tư tưởng duy nhất là giáo dục để làm ra một con người chứ không phải làm một cái máy siêu cấp.

Nhà thơ Đoàn Văn Cừ mất bản quyền ‘thôn ca’ trong sách giáo khoa

Nhà thơ Đoàn Văn Cừ mất bản quyền ‘thôn ca’ trong sách giáo khoa

Văn hóa 13/09/2020 - 16:57

Sách giáo khoa Ngữ văn 8 do Nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành, đã chuyển bản quyền “thôn ca” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ sang người khác.

Nhà thơ Thanh Tùng không chỉ trữ tình ‘Thời hoa đỏ’

Nhà thơ Thanh Tùng không chỉ trữ tình ‘Thời hoa đỏ’

Văn hóa 12/09/2020 - 09:13

Nhà thơ Thanh Tùng qua đời cách đây đúng 3 năm (12/9/2017) nhưng những vần thơ của tác giả “Thời hoa đỏ” để lại trên nhân gian vẫn xao xuyến công chúng

Để lại đời một nỗi day dứt về 'Cống nhân'

Để lại đời một nỗi day dứt về 'Cống nhân'

Văn hóa 12/09/2020 - 09:10

Nhà văn, NSƯT Văn Lê vừa qua đời đêm 6/9 tại TP.HCM vì một cơn đột quỵ, hưởng thọ 72 tuổi. Sự ra đi của ông để lại cho công chúng nhiều tiếc nuối.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng sai lầm trong khâu ra vào của thủ môn TP.HCM là nguyên nhân giúp Hà Nội tạo ra bước ngoặt ở bán kết Cup Quốc gia.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.