| Hotline: 0983.970.780

Chuyên gia Eurocham: Nhiều sản phẩm từ EU giá rất rẻ có thể cạnh tranh tại thị trường Việt Nam

Thứ Tư 24/07/2019 , 18:16 (GMT+7)

Trong bối cảnh hiệp định EVFTA sớm được thông qua, hàng hóa nông thủy sản xuất khẩu từ ĐBSCL đang đứng trước cơ hội và thách thức trong kinh doanh - đầu tư vào EU.

Các doanh nghiệp  ĐBSCL tham gia hội thảo, tìm cơ hội từ thị trường EU. Ảnh:   

Ngày 24/7, tại TP Cần Thơ hơn 100 đại biểu đại diện Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành, doanh nghiệp (DN), nhà sản xuất trong vùng ĐBSCL tham dự hội thảo “Nhận diện cơ hội kinh doanh trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sớm được thông qua”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ và Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp tổ chức.  

Các chuyên gia kinh tế, đại diện các Hiệp hội Cá tra Việt Nam, DN thủy sản ĐBSCL tham gia các ý kiến tham luận, tập trung phân tích, nhận diện cơ hội thách thức khi EVFTA có hiệu lực thi hành.

Hội thảo còn cung cấp thêm thông tin cho các DN, các nhà sản xuất ở ĐBSCL về xuất khẩu hàng nông, thủy sản vào thị trường của 28 nước thành viên EU. Triển vọng thu hút đầu tư từ khu vực EU, đồng thời giải đáp những thắc mắc của DN nhằm khai thác lợi thế EVFTA, đẩy mạnh Thương mại - Đầu tư khu vực ĐBSCL - EU và Việt Nam - EU trong thời gian tới.

Về triển vọng thu hút đầu tư - kinh doanh từ khu vực EU, ông Florian J Beranek, chuyên viên Unido, thành viên Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), nói: Dự kiến đến năm 2020, Hiệp định sẽ được Quốc hội Việt Nam và EU thông qua. Tuy nhiên vừa qua trong huyến đi từ Bắc vào Nam tôi nhận thấy các DN nhỏ VN chưa thật sự quan tâm đến xuất khẩu hàng hóa sang EU. Thậm chí có ý kiến cho rằng sản phẩm từ EU nhập khẩu vào VN sẽ khó cạnh tranh với các DN vừa và nhỏ của VN, vì các sản phẩm của EU luôn đắt đỏ với sản phẩm nội địa. Tôi cho đây là ý nghĩ sai lầm, bởi hiện có nhiều sản phẩm từ EU có giá rất rẻ có thể cạnh tranh như thịt heo, gà…

Trong năm 2018 kim ngạch xuất khẩu của khu vực ĐBSCL đạt 17,4 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2017 và chiếm 7,1% so với kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Trong đó có 6 tỉnh xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD như TP Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre và Cà Mau.

Các mặt hàng nông, thủy sản chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu. Vùng ĐBSCL đóng góp khoảng 90% sản lượng gạo, 65% sản lượng thủy sản, 70% sản lượng trái cây cho xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu thủy sản nhiều nhất là Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc. Riêng thị trường gạo xuất khẩu nhiều nhất là Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, Châu Phi.

EVFTA là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Ngày 30/6 vừa qua, EVFTA đã được ký kết tại Hà Nội được xem là bước ngoặt quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-EU. Trong thời gian tới sau khi Quốc hội hai bên Việt Nam và EU thông qua sẽ ấn định thời điểm EVFTA có hiệu lực thi hành. EVFTA cùng với Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Điện Biên – Điểm đến đầu tiên trong Hành trình 'Trái tim cho em' năm 2021

Nhằm khám chữa sớm cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, Tập đoàn Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt đã tổ chức chương trình ở Điện Biên trong hai ngày 10 và 11/4.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.