| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 23/01/2021 - 08:01

Thế giới

Chuyên gia Liên Hợp Quốc nghi Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa của Ukraine

Thứ Năm 29/03/2018 - 20:54

Sputnik dẫn lời một chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết Triều Tiên có thể đang sử dụng công nghệ tên lửa của Ukraine trong chương trình phát triển vũ khí của nước này.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên trong vụ phóng thử hồi tháng 7/2017 (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 29/3 dẫn lời chuyên gia Dmitry Kiku, một thành viên của nhóm phụ trách các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, cho biết Kiev đã xác nhận rằng khả năng cao các bộ phận động cơ tên lửa do Ukraine sản xuất đang được các kỹ sư tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sử dụng. Thông tin này được đưa ra sau gần một năm xuất hiện những đồn đoán về mối liên hệ của Ukraine với chương trình phát triển vũ khí gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

“Phản hồi đề nghị của nhóm các chuyên gia (Liên Hợp Quốc), Ukraine xác nhận các động cơ tên lửa Triều Tiên nhiều khả năng bao gồm các bộ phận do Ukraine chế tạo”, chuyên gia Kiku cho biết.

Cũng theo ông Kiku, nhiều hãng truyền thông hồi năm 2017 từng đưa tin rằng chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có thể sử dụng các động cơ tên lửa bắt nguồn từ các bộ phận của tên lửa RD-250 của Liên Xô. RD-250 từng được Liên Xô chế tạo tại nhà máy Yuzhmash nằm trên lãnh thổ Ukraine ngày nay.

Vào tháng 8/2017, Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine công bố báo cáo khẳng định nước này không cấp bất kỳ giấy phép nào cho phép cung cấp các hàng hóa có thể được sử dụng cho mục đích quân sự ra nước ngoài, đặc biệt là các động cơ tên lửa RD-250, các biến thể của RD-250 và các phụ tùng đi kèm của tên lửa này. Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng bằng cách nào đó, các bộ phận động cơ tên lửa RD-250 có thể rơi vào tay Triều Tiên.

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/chuyen-gia-lien-hop-quoc-nghi-trieu-tien-su-dung-cong-nghe-ten-lua-cua-ukraine-d215681.html