| Hotline: 0983.970.780

Chuyên gia Nga bình luận về thương vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Thứ Bảy 01/07/2017 , 19:31 (GMT+7)

Sputnik đưa tin, với việc Mỹ dự định bán các vũ khí cho Đài Loan với trị giá 1,42 tỷ USD, các chuyên gia Nga đã bình luận về điều gì thúc đẩy Nhà Trắng đưa ra quyết định này.

Máy bay trực thăng CH-47 của Mỹ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Hãng tin RT dẫn lời nhà phân tích chính trị Dmitry Streltsov cho biết tình hình chính trị nội bộ Mỹ có thể đã ảnh hưởng đến quyết định của Nhà Trắng bán vũ khí cho Đài Loan.

Ông Streltsov nói: “Ông ấy (Tổng thống Mỹ Donald Trump) đang cố gắng cải thiện tỷ lệ ủng hộ bằng sự giúp đỡ của các quyết định đối ngoại cứng rắn. Theo khía cạnh này, Đài Loan có thể được xem là một nơi thử nghiệm thích hợp. Thêm vào đó, đảng Cộng hòa luôn giữ lập trường cứng rắn đối với các vấn đề liên quan đến Đài Loan.”

Theo ông Streltov, “Washington đã gửi tín hiệu tới Trung Quốc rằng Mỹ muốn giữ vững lập trường của mình và lợi ích của các đối tác, và cáo buộc cho rằng Washington rời khỏi châu Á là không có cơ sở.”

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với RT, chuyên gia Pyotr Tsvetov đến từ Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nhận định: “Có một thỏa thuận giữa Mỹ và Đài Loan, theo đó Washington có nghĩa vụ đảm bảo an ninh cho hòn đảo này. Tôi không loại trừ khả năng Mỹ muốn tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực này vì Biển Đông có tầm quan trọng chiến lược đối với việc cung cấp hydrocarbon từ Trung Đông.”

Mặc dù vậy, các chuyên gia cảnh báo việc Mỹ nối lại bán vũ khí cho Đài Loan sẽ gây trở ngại cho cuộc đối thoại hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan, cũng như khiến căng thẳng quân sự và chính trị leo thang trong khu vực.

Ông Tsvetov nói: “Việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan sẽ cản trở đối thoại hòa bình giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, và sẽ ủng hộ các lực lượng li khai kêu gọi nền độc lập cho hòn đảo này”.

(Vietnam+)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Percy Fawcett là một nhà thám hiểm lão luyện nên việc ông mất tích trên đường đi tìm thành phố vàng bí ẩn khiến không ít người phải đặt câu hỏi.