Thứ sáu, 21/09/2018 01:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyên gia thủy sản chẩn trị cứu cụ rùa

09/03/2011, 09:37 (GMT+7)

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 Nguyễn Hữu Ninh cho rằng việc cứu chữa cụ rùa hồ Gươm không phải là vấn đề quá khó, lĩnh vực thú y thủy sản có thể chữa khỏi.

Trao đổi với NNVN hôm qua (8/3), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 (RIA 1-Bộ NN-PTNT) Nguyễn Hữu Ninh cho rằng việc cứu chữa cụ rùa hồ Gươm không phải là vấn đề quá khó, lĩnh vực thú y thủy sản có thể chữa khỏi; thành phần tham gia cồng kềnh sẽ xảy ra tình trạng “thầy bói xem voi”.

Theo ông Nguyễn Hữu Ninh, mới đây Sở KH-CN Hà Nội đã đề nghị RIA 1 phối hợp cứu cụ rùa bằng các thiết bị máy móc thú y thủy sản hiện đại của Viện. Còn việc tham gia chữa bệnh sẽ do Chi cục Thủy sản Hà Nội tiến hành. “Theo quan sát và kinh nghiệm của tôi thì vết thương của cụ rùa tương đối đơn giản, chỉ điều trị vài tuần là khỏi, không cần sự can thiệp của bên y tế. Cụ rùa chắc chắn bị nhiễm nấm trên mai, trên cổ và chân lở loét là do nhiễm kí sinh trùng. Các bệnh này đều phải sử dụng thuốc kháng sinh đặc trị” - ông Ninh chẩn đoán.

Ông Ninh cho rằng nên đưa cụ rùa lên cạn, cụ thể là lên Tháp Rùa để chữa bằng cách lau hóa chất điều trị vết thương, bôi thuốc kháng sinh sau 2 tiếng mới đưa cụ xuống bể nhân tạo. Bể này phải dùng nước hồ Gươm qua xử lí sạch. Biện pháp đổ thuốc trực tiếp vào bể cứu rùa là không hiệu quả bởi kháng sinh nồng độ cao sẽ làm rùa bị ảnh hưởng. Xử lí kháng sinh trong khoảng 3 tuần vết thương cụ rùa sẽ lành, không cần chữa tận 2 năm như ông GĐ Sở KHCN Hà Nội nói.

Khi được hỏi về xử lí bệnh bằng loại thuốc cụ thể nào, ông Ninh khẳng định chỉ có thuốc thú y thủy sản trong danh mục cấm mới có thể chữa lành vết thương. Loại thuốc này tuy độc hại nhưng người nuôi thủy sản vẫn dùng, bởi hiện chưa có thuốc nào thay thế.

Cùng quan điểm chữa bệnh cho cụ rùa, TS Bùi Quang Tề (RIA 1) có phương pháp điều trị như sau: Sau khi đưa cụ rùa vào bể, dùng thuốc khử trùng ngoài da, nước ô-xi già, cồn hoặc thuốc tím để rửa vết thương. Ông cũng đề xuất bôi thuốc mỡ kháng sinh diệt vi khuẩn gây bệnh cho cụ. Ngoài ra có thể sử dụng các thuốc trị nhiễm trùng bằng thảo dược như tỏi, sài đất, nhọ nồi… “Khi đã đưa được rùa lên cạn phải lấy mẫu bệnh phẩm để phân tích tác nhân gây bệnh để đưa ra phác đồ chữa bệnh chính xác. Cụ thể, cần xây bể xử lý thuốc với tiêu chuẩn an toàn, không gây xây xát khi nuôi nhốt, chữa bệnh” - ông Tề nói.

TS Phan Thị Vân, Phó Viện trưởng RIA 1 cũng đưa ra phương pháp chữa trị khá bài bản. Bà cho rằng trang thiết bị cần thiết bao gồm phòng thí nghiệm chẩn đoán bệnh động vật thủy sản (bao gồm hóa chất và trang thiết bị lấy mẫu, chẩn đoán phù hợp), thường xuyên thay nước trong thời gian dùng thuốc. “Nếu cụ rùa bị tổn thương cơ học, do các lưỡi câu chùm móc vào hoặc do va đập với các vật chắn dưới hồ thì thông thường sẽ tự khỏi nếu môi trường không ô nhiễm. Song song với việc chữa trị, cần tiến hành xử lý nước hồ, bùn đáy hồ để cụ Rùa khi được thả xuống không bị tái nhiễm” - bà Vân đề xuất.

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận