Thứ ba, 18/06/2019 08:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyên gia Trung Quốc ấn tượng với tiêm kích tàng hình Su-57 Nga

25/01/2019, 19:25 (GMT+7)

Tiêm kích tàng hình Nga được đánh giá cao về thiết kế khí động học, yếu tố được coi là có thể giúp nó chiếm lợi thế trước đối thủ.

Tiêm kích Su-57 trong một cuộc thử nghiệm ở Nga. Ảnh: Military.

Một số nhà quan sát quốc tế gần đây nhận định rằng dòng tiêm kích Su-57 của Nga không thể được coi là chiến đấu cơ thế hệ 5 thực sự bởi khả năng tàng hình dưới chuẩn sẽ khiến nó gặp bất lợi đáng kể khi phải đối đầu với các máy bay cùng loại của Mỹ và Trung Quốc, theo Asia Times.

Tuy nhiên, Wang Yongqing, giám đốc thiết kế thuộc tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc lại cho rằng Su-57 vẫn có thể truyền cảm hứng cho các kỹ sư nước này nhờ thiết kế khí động học và hệ thống điều khiển vector lực đẩy sáng tạo.

Theo Wang, khả năng tàng hình trên thực tế không còn được các nhà thiết kế Su-57 coi trọng khi họ tập trung vào tốc độ siêu thanh và khả năng siêu cơ động của nó, nhằm giúp máy bay tránh được tên lửa đối phương trong các tình huống không chiến.

Sau khi đã tránh được tên lửa tầm xa, trận đối đầu giữa Su-57 và tiêm kích đối phương sẽ diễn ra ở cự ly gần và lúc đó khả năng siêu cơ động chứ không phải năng lực tàng hình sẽ quyết định bên nào chiếm ưu thế. 

Wang cho rằng điểm độc đáo nữa trong thiết kế của Su-57 chính là hệ thống radar bên sườn. Khi kết hợp với radar trước mũi cùng các cảm biến hồng ngoại, Su-57 sẽ có khả năng phát hiện máy bay tàng hình đối phương từ khá sớm.

Truyền thông Trung Quốc cũng ám chỉ rằng Bắc Kinh có thể sẽ tìm cách mua dòng chiến đấu cơ này của Nga bởi nó có giá thành rẻ hơn nhiều so với dòng F-35 hoặc F-22 của Mỹ.

"Su-57 đã khẳng định được hiệu quả cũng như khả năng chiến đấu ở chiến trường Syria", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố hồi đầu năm 2018.

NGUYỄN HOÀNG (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận