Thứ hai, 24/09/2018 09:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyển giao bản quyền lúa HT9

03/10/2014, 08:13 (GMT+7)

Theo đánh giá của nông dân Thái Nguyên, giống HT 9 đã đáp ứng cả về năng suất lẫn chất lượng. 

Chuyển giao bản quyền lúa HT9
Ký kết chuyển giao bản quyền lúa HT9 tại Thái Nguyên

Qua vài vụ SX thử, diện tích giống lúa HT9 ở Thái Nguyên đã tăng vọt theo cấp số nhân. Xuất phát từ nhu cầu cung ứng giống, Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Thái Nguyên đã nhận khai thác bản quyền SX hạt giống HT9 từ Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (Viện Khoa học nông nghiệp VN).

Theo đánh giá của nông dân Thái Nguyên, giống HT 9 đã đáp ứng cả về năng suất lẫn chất lượng. HT9 chịu thâm canh khá, chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh hại như đạo ôn, bạc lá, rầy nâu… T

hời gian sinh trưởng ngắn (130 - 135 ngày trong vụ xuân, 105 - 110 ngày trong vụ mùa), giúp nông dân chủ động điều tiết cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng. Đồng thời, tạo điều kiện SX 3 vụ theo cơ cấu xuân muộn - mùa sớm - mùa trung.

Năng suất đạt trên 7 tấn/ha và đặc biệt là chất lượng gạo ngon, cơm mềm, thơm, vị đậm. Đó cũng chính là mấu chốt để nhiều người nông dân quyết định thay thế giống Khang dân 18 hay Bao thai vốn đã được mặc định từ lâu trên đồng đất Thái Nguyên.

Từ những ưu thế nổi trội của giống HT9 về năng suất, chất lượng, diện tích đã không ngừng được mở rộng. Nhiều địa phương đã chọn HT9 là giải pháp đột phá SX trên cánh đồng một giống. Thành công từ những cánh đồng một giống HT9 đã mở ra hướng đi mới cho Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên.

"Các vụ tới chắc chắn lượng giống để phục vụ nhu cầu của bà con sẽ tăng cao. Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tuyên truyền về hiệu quả của giống. Sở NN-PTNT Thái Nguyên cũng sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ gieo cấy giống HT9. Đó là cơ sở để giống lúa này bám chặt trên đồng đất Thái Nguyên", ông Hà Văn Xuân, GĐ Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên.

Vụ mùa này, trung tâm đã thực hiện chuyển giao SX hạt giống HT9 tại 2 huyện Phú Lương và Đại Từ. Đây là chương trình SX hạt giống cấp nguyên chủng thuộc Dự án "Xây dựng mô hình SX, chế biến nhằm nâng cao chất lượng hạt giống trên bàn bàn tỉnh Thái Nguyên".

Tham gia vào chương trình, ông Dương Văn Được ở xóm Cao, xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ cho biết, giống HT9 không chỉ vừa lòng người trồng cấy về năng suất và chất lượng mà đơn vị chuyển giao cũng tạo ra cơ chế thuận lợi để người nông dân nâng cao thu nhập. Theo đó, Trung tâm Giống cây trồng đã nhận thu mua tối thiểu 1 tạ giống/sào với giá cao hơn 20% so với giá thị trường.

Ông Đặng Xuân Chín cũng ở xóm Cao lại nhìn thấy lợi ích khác khi tham gia mô hình. Ngoài những ưu thế hiện hữu của giống, SX hạt giống HT9 còn giúp người nông dân tiếp cận và biết áp dụng kỹ thuật canh tác hiện đại, nâng cao trình độ thâm canh.

Đánh giá kết quả hợp tác và chuyển giao giống lúa HT9 tại Thái Nguyên, TS Lê Quốc Thanh, GĐ Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông cho biết: "Với tín hiệu khả quan trong việc đón nhận giống HT9, khi chuyển giao, từ cán bộ kỹ thuật cũng như người nông dân địa phương đã thực hiện khá chính xác, bài bản yêu cầu kỹ thuật. Qua đó, chúng tôi đã quyết định ký kết chuyển giao khai thác bản quyền giống lúa HT9 cho Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên".

Trong năm 2014, Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên đã cung ứng 15 tấn giống lúa HT9 phục vụ SX. Việc thực hiện khai thác bản quyền của giống này đòi hỏi đơn vị SX phải xây dựng kế hoạch và lộ trình cung ứng.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận