Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chuyển hướng chăn nuôi có hiệu quả

Thứ Tư 21/08/2019 , 07:54 (GMT+7)

Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) ở Thái Nguyên đã xảy ra tại 15.562 hộ thuộc 2.178 thôn xóm, 174/180 xã, phường, thị trấn thuộc cả 9 huyện thành thị.

ASF đã càn quét qua hầu hết các làng mạc, đô thị của tỉnh này.

08-58-38_1
Tỉnh Thái Nguyên xác định tái cơ cấu chăn nuôi là giảm đàn lợn, tăng đàn trâu bò và gia cầm theo hướng công nghiệp, hiện đại.

Thống kê từ cơ quan chức năng, tổng số lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là 145.718 con với trọng lượng 8.500 tấn. Dịch bệnh đằng đẵng suốt nửa năm qua, gây thiệt hại khôn lường với người chăn nuôi song cũng tiêu tốn của địa phương hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 5/3/2019, ASF xuất hiện lần đầu tiên tại hộ chăn nuôi của anh Dương Văn Phúc ở xóm Cầu Ngầm, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình. Khi toàn bộ đàn lợn bị tiêu hủy, anh Phúc chuyển sang nuôi 400 con vịt, sau khoảng hai tháng bán lãi 12 triệu đồng. Hiện anh đang nuôi lứa vịt thứ hai với 500 con phát triển tốt.

Tương tự, sau khi lợn bị tiêu hủy do dịch ASF, gia đình anh Dương Văn Nam cũng ở xóm Cầu Ngầm chuyển sang nuôi hơn 1.000 con gà đồi, đang chuẩn bị xuất bán.

Ông Đỗ Đức Công (Bí thư Huyện ủy Phú Bình) cho biết, cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống ASF thì nông dân ở những nơi có điều kiện cần chuyển hướng và đẩy mạnh chăn nuôi nuôi gà, vịt, bò, cá để giải quyết việc làm, tăng thu nhập, bù đắp sản lượng thực phẩm bị thiếu hụt, đáp ứng nhu cầu, ổn định thị trường ở địa phương. Huyện cũng đề nghị các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn hỗ trợ nông dân về vốn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất để họ chuyển sang chăn nuôi gia cầm, động vật ăn cỏ.

Đến các xã vùng gò đồi “Tứ Tân” như Tân Kim, Tân Khánh, Tân Hòa, nơi có diện tích đồi đất thấp rất lớn, dưới tán rừng, thấy chăn nuôi gà phát triển rất mạnh. Khi đàn gà còn nhỏ, nông dân nuôi bán công nghiệp, khi khi gà đã lớn thì thả nuôi dưới tán rừng để phát triển tự nhiên nên chất lượng thịt thơm ngon. Trước khi ASF xuất hiện, đàn gia cầm của huyện là 2,5 triệu con, nhờ đẩy mạnh chăn nuôi cho nên đến nay tăng lên 3 triệu con.

Phát huy kinh nghiệm và thế mạnh vốn có, khi dịch ASF xuất hiện, ông Dương Văn Thịnh ở xóm Ngò, xã Tân Khánh mua 15 con bò về nuôi, kết hợp thức ăn thô và thức ăn tinh để vỗ béo. Dự kiến, tới đây sẽ xuất bán, mỗi con sẽ lãi vài ba triệu.

Ông Thái Quang Hải (Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình) cho biết, dù chưa có thống kê chính thức, nhưng đàn gia súc ăn cỏ trên địa bàn huyện đang có xu hướng tăng lên. Mặc dù ngân sách khó khăn, nhưng quan điểm của huyện  là đảm bảo hỗ trợ thiệt hại lợn bị tiêu hủy theo quy định để giảm bớt khó khăn cho nông dân. Tạo điều kiện tốt nhất để người chăn nuôi chuyển hướng sản xuất...

08-58-38_2
Thái Nguyên chuyển hướng chăn nuôi có hiệu quả.

Tỷ lệ lợn buộc phải tiêu hủy của Thái Nguyên đã chiếm tới 20,5% tổng đàn. Ông Hoàng Văn Dũng (Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thái Nguyên) cho biết, so sánh với các địa phương nằm trong vùng 2 thì Thái Nguyên chịu thiệt hai ở mức trung bình. Tuy nhiên, từ giữa tháng 6/2019, tỉnh đã đưa ra kế hoạch tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp nhằm bù lại những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Ông Dương Văn Lượng (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) cho biết, trên thực tế, cách chuyển hướng chăn nuôi của người dân vừa qua là giải pháp tình huống, song Thái Nguyên đã xây dựng lộ trình tái cơ cấu chăn nuôi với các chính sách và giải pháp cụ thể.

"Thời gian tới sẽ đẩy mạnh kết nối cung cầu, chú trọng sản xuất theo chuỗi để chủ động đầu ra trong tiêu thụ sản phẩm; phấn đấu đến năm 2020 đạt 70% số trang trại chăn nuôi tập trung có liên kết chuỗi và có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm", ông Dương Văn Lượng. 

Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh Thái Nguyên sẽ tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, tập trung, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, công nghệ thông tin và tự động hóa.

Từ đó, từng bước thay đổi phương thức chăn nuôi nông hộ theo hình thức công nghiệp, áp dụng kỹ thuật, công nghệ phù hợp, tăng cường áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi an toàn...

Ông Lê Đắc Vinh (Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Thái Nguyên) cho biết, cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống ASF, đơn vị sẽ phối hợp tạo điều kiện cho nhà các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung công nghiệp gắn liền với chế biến, bảo quản phục vụ xuất khẩu.

Đây cũng là giải pháp quan trọng trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi để nâng cao giá trị gia tăng và đảm bảo phát triển bền vững.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 11:10

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:27

Cục Thú y cho biết, trong năm 2020 sẽ Xây dựng và trình Bộ NN-PTNT ban hành Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra.

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:12

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khi cùng Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tới thăm và làm việc tại Cty Lavifood (Long An) chiều ngày 11/2.

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:09

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị doanh nghiệp cũng như người dân hết sức bình tĩnh cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Nông dân thành công nhân

Nông dân thành công nhân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/02/2020 - 09:35

Nhiều nông dân huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) trở thành công nhân, có việc làm ổn định ngay trên vùng đất quê hương.

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/11/2019 - 10:47

Anh Ngô Thế Anh, xã Cự Nẫm (Bố Trạch - Quảng Bình) có được hơn 20 ha rừng dẻ phục hồi. Diện tích rừng này có được từ thời còn trai trẻ anh đi theo bố lên bảo vệ chăm sóc. Nay rừng đã trở thành rừng cây gỗ lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm…

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/11/2019 - 11:52

Từ giữa thế kỷ 20, thương hiệu cam Vinh đã vang danh khắp mọi miền cũng như vượt ngàn dặm trường để đến với các nước Đông Âu xa xôi. Lúc bấy giờ nguồn cam chủ yếu phân bổ từ các nông trường quốc doanh thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ.

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/11/2019 - 07:37

Ngày 15/11 tại TP Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị bàn “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”. Tham dự có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Sở NN- PTNT cùng các đơn vị liên quan.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Tái cơ cấu Nông nghiệp 26/11/2019 - 10:03

Năm 2016, Thanh Hóa tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có chính sách hỗ trợ phát triển thâm canh rừng luồng giai đoạn 2016-2020. Hàng nghìn ha luồng được phục tráng, thâm canh và chuyển hướng sang trồng rừng FSC nhằm nâng cao giá trị.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/11/2019 - 13:51

Giữa tháng 9/2019, Hiệp hội Tre luồng Thanh Hóa được thành lập. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa câu chuyện nâng cao giá trị cây luồng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, giá trị cây luồng xứ Thanh vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Cam Vinh tiếp tục được mở rộng chỉ dẫn địa lý

Cam Vinh tiếp tục được mở rộng chỉ dẫn địa lý

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/11/2019 - 08:16

Cam Vinh tiếp tục được mở rộng chỉ dẫn địa lý đến 60 xã thuộc 9 huyện, thị của tỉnh Nghệ An làm nức lòng người trồng cam trong tỉnh.

Thực tế từ Nghệ An: Rất lo cho ngành mía đường hiện nay

Thực tế từ Nghệ An: Rất lo cho ngành mía đường hiện nay

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/11/2019 - 09:29

Diện tích, năng suất và sản lượng mía nguyên liệu ở Nghệ An liên tục giảm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá thanh long tăng vụt lên 45.000 đồng/kg

Giá thanh long tăng vụt lên 45.000 đồng/kg

Sau ít ngày giảm giá sốc, hiện giá thanh long đã bật tăng mạnh trở lại, có nơi giá lên tới 45.000 đồng/kg.

20 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Gulfood 2020

20 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Gulfood 2020

Ngày 16/2, Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Gulfood Dubai 2020 đã chính thức khai mạc tại UAE. 20 doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ này.

Rủi ro khi giao dịch tại dự án Bcons Garden?

Rủi ro khi giao dịch tại dự án Bcons Garden?

Dự án khu căn hộ Bcons Garden dù chưa lập thủ tục về đất đai nhưng chủ đầu tư đã có biểu hiện huy động vốn.

Báo Nông Nghiệp