Thứ hai, 16/07/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện ít biết về gia đình "lão Khuyếnh"

25/07/2014, 08:30 (GMT+7)

NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu là cặp vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuộc sống riêng lại cực kỳ lặng lẽ. 

Quán cà phê số 40 phố Đoàn Trần Nghiệp (Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc với giới nghệ sĩ Hà Nội không chỉ bởi cà phê ngon mà đây còn là tổ ấm của hai gương mặt quen thuộc trên màn ảnh - NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu.

Họ là cặp vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cuộc sống riêng lại cực kỳ lặng lẽ. Thành công đến với họ cũng muộn màng và âm thầm như hạnh phúc riêng.

Ở tuổi 46, Bùi Bài Bình mới đăng quang tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13, còn Ngọc Thu vẫn lặng lẽ với những vai diễn nhiều số phận là vợ liệt sĩ hoặc phụ nữ không chồng.

dgj-1265170952124 Vợ chồng Ngọc Thu - Bùi Bài Bình

Ngọc Thu bảo rằng, vốn xuất thân là một tiểu thư gốc Hà thành, nhưng trong điện ảnh chị luôn hóa thân vào những vai diễn nội tâm, ít cười, ít thoại.

Có lẽ những vai diễn này đã ám ảnh vào cuộc sống thường nhật của chị, biến chị thành một người phụ nữ trầm lặng ngay cả trong cuộc sống gia đình.

Nhưng, Ngọc Thu bảo, chị phải cảm ơn những vai diễn vì điều đó, nó cho chị sự đằm thắm, dịu dàng để có thể làm tròn vai diễn lớn nhất cuộc đời chị là làm vợ và làm mẹ.

Ngọc Thu kể lại những kỷ niệm ngày hai vợ chồng mới quen nhau bằng những nụ cười mãn nguyện. Có nghèo, có rét, có những ngày xa nhau nhưng anh chị vẫn đến với nhau bằng tâm hồn của hai nghệ sĩ nhiều hoài bão.

Chị lặng lẽ khóc khi nhắc đến ngày mình quyết định xa điện ảnh để trở về làm bà chủ quán cà phê này. Năm 2006, sau bộ phim "Gió mùa thổi mãi", Ngọc Thu quyết định rời Hãng phim Truyện Việt Nam để về hưu non cùng đợt với các nữ diễn viên như: Minh Châu, Thanh Quý, Diệu Thuần...

Chị bảo, đó là sự mất mát lớn nhất cuộc đời chị đến bây giờ. Cả đời theo đuổi nghiệp diễn, về hưu non có nghĩa là một sự thất bại trong sự nghiệp. Thất bại không phải vì mình không có năng lực, không phải mình không yêu nghề, nhưng thực sự "cơm áo không đùa với khách thơ".

“Điện ảnh vốn là lĩnh vực đòi hỏi cả sự liều lĩnh. Nhưng tôi lại không thể áp dụng sự liều lĩnh đó với tổ ấm của mình. Cũng có chút chạnh lòng với những thành công của bạn bè cùng lớp diễn viên Khóa 2 (trường Sân khấu Điện ảnh) ngày ấy. Nhưng tôi tự an ủi, mình cũng thành công với hai cậu con trai ngoan và một người chồng hiền hậu. Nên nếu ai đó đến uống cà phê còn nhận ra "chị Út Tịch" thì tôi vui, nhưng cũng chẳng buồn nếu có vị khách chỉ xem mình là một bà chủ quán, bởi đấy là con đường mà tôi đã chọn”, NSƯT Ngọc Thu tâm sự.

Hồi đó, lương có mấy trăm nghìn, cả hai vợ chồng chị đều "nghèo" như nhau thì một người phải lui về cáng đáng chuyện kinh tế. Ngọc Thu chỉ xem sự hi sinh của mình là một điều tất yếu, không than vãn, không oán trách!

Và quả thật, sự lựa chọn đó đã đem lại cho chị một người chồng nổi tiếng và yêu vợ như bây giờ. Bùi Bài Bình nổi tiếng nhanh chóng với vai ông Hòa trong phim điện ảnh "Mùa ổi" của đạo diễn Đặng Nhật Minh. Vai diễn này đã đem tới cho anh giải "Nam diễn viên chính xuất sắc nhất" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13. Nhưng theo Bùi Bài Bình, một nửa thành công này là của Ngọc Thu.

“Tôi lận đận mãi trong nghiệp diễn, đến 40 tuổi vẫn chỉ là anh diễn viên hạng xoàng. Cộng với cái nghèo vây hãm mình mãi, có lúc tôi đã định bỏ nghề. Nhưng khi nói ra quyết định ấy, Thu đã khóc. Cô ấy nói một người bỏ diễn là quá đủ rồi, đừng để bi kịch của cô ấy lặp lại với tôi.

Nhìn cô ấy khóc, tôi biết từ nay mình phải diễn cho cả vợ nữa. Tôi đóng "Mùa ổi" trong “sứ mệnh” như thế. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến cho vai diễn này nhiều cảm xúc đến vậy”, NSND Bùi Bài Bình nhớ lại.

Thành công nối tiếp thành công, Bùi Bài Bình trở nên “quen mặt” với khán giả bằng các vai diễn phản diện nổi tiếng trong "Ma làng" (vai Tòng), "Gió làng Kình" (vai Khuyếnh)... Nhưng khi trở về với gia đình, anh lại là một người chồng, người cha hiền lành, điềm đạm.

ngoc-thu-ok171000638 NSƯT Ngọc Thu và 2 con trai

Bùi Bài Bình tự nhận mình là một “vai phụ” trong gia đình. “Nếu xem gia đình là một cuốn phim thì Ngọc Thu mới là vai chính. Cô ấy tròn vai từ người mẹ, người chủ quán cho đến vai người cha những khi tôi đóng phim xa nhà. Và quả thật cô ấy xứng đáng được trao giải cho những “vai diễn” ấy. Còn tôi, tôi chỉ đóng được vai phụ trong bộ phim này”, Bùi Bài Bình tâm sự.

Ngọc Thu và Bùi Bài Bình cũng đã có dịp đóng chung vai vợ chồng trong hai bộ phim "Anh và em", "Chuyện vặt gia đình". Tuy nhiên, Bùi Bài Bình thừa nhận, anh thích đứng chung phim trường cuộc đời với chị hơn. Bởi cái hạnh phúc ngoài đời của anh giản dị chứ không ồn ào, phức tạp như trên phim!

Ngọc Thu kể, nhiều anh em nghệ sĩ lên uống cà phê vẫn hay đùa không thấy chị ghen với sự xa nhà của chồng. Ngọc Thu lại cười lặng lẽ: “Anh Bình vắng nhà nhiều đến nỗi tôi đã quen với cả sự cô đơn. Nếu mỗi lần chồng xa nhà mà ghen chắc tôi vỡ tim mà chết lâu rồi. Mà bật mí nhé, tôi mới là “nạn nhân” đấy. Đồng nghiệp toàn trêu vì nghe lời anh Bình nên phần nhiều các vai diễn của tôi hoặc là vợ liệt sĩ, hoặc là những phụ nữ không có chồng, muộn chồng”.

Nói về điều này, chị nhớ lại thời chị và Bùi Bài Bình đi diễn kịch, vở "Tạm biệt Andruxa". Bùi Bài Bình vào vai Andruxa còn Ngọc Thu vào vai người yêu của anh trai Andruxa. Trong đó có cảnh Andruxa chạy vào thì bắt gặp hai anh chị của mình đang hôn nhau. Cảnh của kịch thì vậy nhưng hầu hết trong tất cả các suất diễn, Andruxa - Bùi Bài Bình toàn chạy vào trước khi nụ hôn đó bắt đầu. Sau này hỏi ra tại sao anh lại "phá vỡ kịch bản" như thế thì Bùi Bài Bình chỉ cười trừ!

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận