Thứ bảy, 17/11/2018 03:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện không của 1 người

04/10/2010, 11:56 (GMT+7)

Đó là phương châm mà huyện An Nhơn (Bình Định) đề ra trong việc xây dựng NTM và nó đã phát huy hiệu quả tích cực.

Những cánh đồng SX lúa lai ngày càng nhân rộng
Đó là phương châm mà huyện An Nhơn (Bình Định) đề ra trong việc xây dựng NTM và nó đã phát huy hiệu quả tích cực.

Ông Trần Châu, Chủ tịch UBND huyện An Nhơn, cho hay:  Từ lâu, An Nhơn cũng đã khá dày công trong xây dựng nông thôn thông qua hình thức xây dựng cơ sở vật chất cho, những công trình phúc lợi; đầu tư giống cây trồng vật nuôi chất lượng cao để nông dân đầu tư ít mà thu lãi cao; hỗ trợ giá giống lúa lai; đào tạo nghề chăn nuôi gia, trang trại; phát triển kinh tế vườn rừng; cho vay giải quyết việc làm; cho vay ưu đãi hộ nghèo; cho nông dân thuê đất để phát triển sản xuất... Tuy nhiên, cách làm chắp vá đã không mang lại hiệu quả.

Cách làm chắp vá mà ông Châu nói là những vấn đề được đầu tư trước nay chưa phù hợp với quy hoạch chung của từng địa phương, có tiền đâu làm đấy, những công trình được đầu tư không có mối liên quan tổng hòa giữa nông nghiệp, nông dân và nông thôn nên chưa mang dáng dấp CNH-HĐH. Thậm chí có những điều cần thì chưa làm, những cái đã làm thì chưa cần. Bây giờ nhìn lại thấy chúng trở nên lạc lõng, thậm chí xa lạ với những tiêu chí mà Chính phủ vừa ban hành.

Để thực hiện Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn mới, huyện An Nhơn đã nhanh chóng thành lập BCĐ do Bí thư Huyện ủy làm trưởng ban. Tất cả các ban, ngành trong huyện cũng phải thành lập cho riêng mình Chương trình NTM để khi thực hiện không bị cảnh quy hoạch của ngành này đá quy hoạch của ban kia. Ở cơ sở, sau khi quy hoạch không gian, hình thành khu sản xuất, làng nghề rồi thì các ngành tiến hành quy hoạch cụ thể từng lĩnh vực mình phụ trách sau đó đưa ra dân bàn bạc.

Khi người dân trong xã đã đồng thuận những quy hoạch chi tiết của các ban, ngành sẽ được ráp lại thành tổng thể chung sau đó thuê đơn vị tư vấn về thiết kế về rà soát lại lần cuối. Khi đã thực sự hoàn chỉnh, quy hoạch này mới được trình lên huyện phê duyệt.

Ông Trần Châu cho biết: “Để cơ sở tham gia vào việc lập quy hoạch vừa sát thực tế nhu cầu, vừa giảm chi phí quy hoạch vì nếu thuê đơn vị thiết kế làm từ A đến Z sẽ mất cả tỷ đồng và nhất là khi có ý kiến người dân địa phương tham gia vào, việc thực hiện sau này sẽ được thuận lợi nhiều bề”.

Trong Chương trình xây dựng NTM, ngoài kinh phí hỗ trợ của Trung ương, huyện An Nhơn còn tiếp sức cho cơ sở bằng nhiều cách: Khi xây dựng công trình có kinh phí lớn hơn 1 tỷ đồng thì UBND huyện sẽ hỗ trợ từ 70 - 80% kinh phí, ngoài ra huyện còn chi trả khoản kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng. Sau đó huyện sẽ cho phép các DN vào đầu tư thông qua HĐND xã.

Ông Cao Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc, cho biết: "Chúng tôi sẽ kêu gọi các DN tham gia xây dựng NTM bằng cách: Sau khi quy hoạch điểm tiểu thủ công nghiệp công nghệ sạch, chúng tôi sẽ kêu gọi DN vào giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng sau đó cho họ thuê mặt bằng sản xuất. Nếu CtyDDDường Bình Định muốn về đây xây dựng vùng nguyên liệu, chúng tôi sẽ quy hoạch riêng cho họ, sau đó họ phải đầu tư cho địa phương về giao thông, thủy lợi”.

"Sau khi mở hội thảo, bàn bạc về Chương trình xây dựng NTM, trong thời gian đến chúng tôi quyết định ưu tiên đầu tư vào những nhu cầu bức xúc của từng địa phương. Về mặt không gian ưu tiên cho quy hoạch khu dân cư, khu đô thị, thị tứ..., mở rộng quy mô những ngôi chợ đầu mối hiện có và xây dựng các công trình phúc lợi xã hộ và công cộng”, ông Trần Châu cho biết.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận