Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Tư 21/10/2015 , 07:35 (GMT+7)

07:35 - 21/10/2015

Chuyện lạ ở Khánh Hòa

Có người đã ví von rằng vụ tham nhũng tại Cty TNHH MTV môi trường và đô thị Nha Trang như con voi, trong khi UBND tỉnh Khánh Hòa lại chỉ xử lý bằng một cọng cỏ may. 

Cuối năm 2014, vụ lãnh đạo Cty TNHH MTV môi trường và đô thị Nha Trang ăn chặn của công nhân 457 triệu đồng tiền sữa, quyết toán khống 408 triệu đồng tiền phân bón thảm cỏ, tự chi lương lãnh đạo vượt 1,6 tỷ đồng so với quỹ lương được phê duyệt, trong khi công nhân thì bị nợ lương cả tháng trời, bị báo chí phanh phui, khiến dư luận xã hội xôn xao. UBND tỉnh Khánh Hòa phải vào cuộc, và đã kết luận những vụ việc trên ở Cty TNHH MTV môi trường và đô thị Nha Trang do báo chí nêu là có thật.

Những tưởng vụ việc sẽ được xử lý nghiêm minh. Nhưng sau gần một năm, mới đây dư luận lại được một phen “dậy sóng” khi UBND tỉnh Khánh Hòa đã “phủi bụi” cho hai ông Lương Khánh Thuận, nguyên chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Cty và ông Nguyễn Đăng Khoa, nguyên thành viên HĐTV kiêm phó giám đốc Cty. Theo đó ông Lương Khánh Thuận nhận kỷ luật bằng hình thức… khiển trách. Còn ông Nguyễn Đăng Khoa bị cảnh cáo.

Cty TNHH MTV môi trường và đô thị Nha Trang hoạt động bằng ngân sách Nhà nước nhưng ăn chặn tiền sữa của công nhân, quyết toán khống tiền phân bón thảm cỏ, chi lương lãnh đạo vượt quá mức được duyệt, là những hành vi gì? Nếu không phải là hành vi tham ô, chiếm đoạt tiền của nhà nước, của người lao động để bỏ túi riêng? Mà những hành vi đó đã hoàn thành, đã có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Tham ô đến cỡ đó (trên 2 tỷ đồng), theo quy định của pháp luật, thì hành vi đó thuộc sự điều chỉnh của khoản 4 điều 278 Bộ luật Hình sự (tội tham ô tài sản).

Điều luật này quy định như sau: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình: a/ Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; b/ Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

Tại sao UBND tỉnh Khánh Hòa không chỉ đạo công an tỉnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, đưa những người có hành vi tham ô đó ra xét xử, khiến người có những hành vi đó phải nhận những hình phạt xứng đáng, thu hồi lại tiền tham ô về cho ngân sách và trả lại cho người lao động đã bị họ ăn chặn, mà lại chỉ khiển trách và cảnh cáo? Khiển trách, cảnh cáo đối với người đã lui về, đã là “nguyên” rồi, thì còn có ý nghĩa gì nữa? Chắc chắn khi nghe tin này, hai ông Lương Khánh Thuận và Nguyễn Đăng Khoa có thể mở tiệc ăn mừng, và rung đùi vì đã “thoát nạn”.

Có người đã ví von rằng vụ tham nhũng đó như con voi, trong khi UBND tỉnh Khánh Hòa lại chỉ xử lý bằng một cọng cỏ may. Sự ví von đó quả là chính xác. Cọng cỏ may, thì phủi bụi cho con voi còn chưa nổi, nói gì đến việc trừng phạt nó?

Trong khi Đảng và Nhà nước ta đang tập trung với ý chí và tinh thần cao nhất để quyết diệt trừ, loại bỏ tham nhũng, thì việc xử lý những hành vi nói trên của hai ông lãnh đạo Cty TNHH MTV môi trường và đô thị Nha Trang của UBND tỉnh Khánh Hòa khiến dư luận hết sức lạ lùng và khó hiểu. Xử lý như thế, thì khác gì buông tay trước “quốc nạn”.