Chủ nhật, 23/09/2018 07:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện lạ ở Nghệ An: Bị can làm Phó ban Tuyên giáo Huyện uỷ (?)

17/02/2012, 09:50 (GMT+7)

Được biết tại huyện Thanh Chương, hiện vẫn còn một số “quan huyện” chiếm cứ đất rừng tại một số xã nhưng chưa bị lôi ra ánh sáng.

Ông Nguyễn Văn Dụng, người bị đi tù sau vụ mất đất ở Thanh An

Vụ một số cán bộ huyện Thanh Chương và xã Thanh An (tỉnh Nghệ An) gồm ông: Nguyễn Văn Lương, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Thanh An, hiện là Phó Ban tuyên giáo Huyện ủy Thanh Chương; ông Nguyễn Hữu Đức, nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh An, sau đó giữ chức vụ Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Thanh Chương; ông Nguyễn Công Đức, Chủ tịch UBND xã và ông Trần Văn Dinh, Trưởng ban địa chính xã Thanh An đã cấu kết với nhau và dùng nhiều thủ đoạn chiếm đoạt đất rừng của một số hộ dân; tự ý giao 107 lô đất trái với thẩm quyền; lập nhiều hồ sơ khai khống địa chỉ để đề nghị UBND huyện Thanh Chương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho vợ, có nhiều sai phạm trong việc giao đất, quản lý kinh tế, tài chính tại xã Thanh An đã bị công luận phanh phui vào đầu tháng 5/2011. 

Sau khi báo NNVN nêu vụ việc nghiêm trọng này, tháng 8/2011, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CA tỉnh Nghệ An đã vào cuộc, khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Lương, ông Nguyễn Hữu Đức và ông Nguyễn Công Đức với hai tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “lạm quyền trong thi hành công vụ”; ông Trần Văn Dinh bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Việc cơ quan CSĐT vào cuộc đã khiến nhân dân địa phương rất phấn khởi, tin tưởng vào các cơ quan bảo vệ phát luật tại địa phương.

Thế nhưng, điều kỳ lạ là sau khi đã bị khởi tố bị can mà các đối tượng trên vẫn tiếp tục đương chức hoặc chỉ bị thuyên chuyển công tác, không bị đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ chức vụ để phục vụ công tác điều tra như quy định của pháp luật hiện hành. Bởi thế, ông Nguyễn Hữu Đức bị chuyển sang làm chuyên viên Phòng Dân tộc, riêng ông Nguyễn Văn Lương không hiểu sao vẫn tại vị và tiếp tục đi rao giảng những bài học về đạo đức... với quần chúng và đảng viên ở cơ sở. Còn ông Nguyễn Công Đức vẫn hàng ngày lên trụ sở UBND xã chỉ đạo công việc của chính quyền như không có chuyện gì xẩy ra (!?).

Do đó, dư luận cho rằng việc Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên phải chăng chỉ mang tính hình thức để trấn an dư luận và báo chí (?). Vì vậy, dư luận đã khẩn thiết đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục lên tiếng nếu không vụ việc có thể sẽ bị “chìm xuồng”? Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Lê Minh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thanh Chương cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Chương mới chỉ đạo các đảng viên vi phạm tự kiểm điểm trước chi bộ và UBKT Đảng ủy cơ sở, BCH Đảng bộ cơ sở. Ban thường vụ Huyện ủy đã đình chỉ cấp ủy viên (Uỷ viên BCH Huyện uỷ Thanh Chương) đối với ông Nguyễn Văn Lương và xử lý bằng hình thức cảnh cáo đối với tất cả các đảng viên vi phạm trong vụ việc nêu trên.

Được biết tại huyện Thanh Chương, hiện vẫn còn một số “quan huyện” chiếm cứ đất rừng tại một số xã nhưng chưa bị lôi ra ánh sáng. Đây có phải là nguyên nhân chính khiến những người bị “lộ diện” chưa bị xử lý một cách nghiêm túc?

Trả lời câu hỏi vì sao không đình chỉ sinh hoạt đảng và đình chỉ công tác đối với các đối tượng vi phạm để phục vụ công tác điều tra, ông Lê Minh Sơn cho rằng: UBKT Huyện ủy đã có kết luận gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhưng Ban thường vụ Tỉnh ủy đang dừng lại chờ kết luận từ phía cơ quan điều tra. Việc xử lý về chuyên môn (đình chỉ công tác) chỉ được tiến hành sau khi có kết luận của cơ quan điều tra (?!).

Những việc làm vi phạm pháp luật của số đảng viên trên trong thời gian qua, nhất là hành vi hùa nhau đẩy ông Nguyễn Văn Dụng (người bị cướp đất lâm nghiệp) vào tù và cách xử lý sai phạm nửa vời của huyện Thanh Chương đang làm người dân bất bình, làm xói mòn lòng tin của quần chúng nhân dân đối với chính quyền và cấp uỷ tại địa phương này.

SAO MAI - VÕ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận