Thứ năm, 21/06/2018 08:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện lạ ở Phú Thọ: CA và KL tranh nhau bắt 1 xe gỗ lậu

13/08/2010, 08:00 (GMT+7)

Người dân thị trấn Đoan Hùng (Phú Thọ) lần đầu tiên được chứng kiến câu chuyện bi hài khi cả 2 lực lượng CSGT CA tỉnh Phú Thọ và KL huyện Đoan Hùng cùng giành nhau quyền bắt giữ 1 chiếc ôtô chở lậu 11,9 m3 gỗ pơmu.

* 2 lực lượng này quá có trách nhiệm hay vì quyền lợi gì khác?

Chiếc xe tải chở gỗ lậu 19N-4745.
Người dân thị trấn Đoan Hùng (Phú Thọ) lần đầu tiên được chứng kiến câu chuyện bi hài khi cả 2 lực lượng CSGT CA tỉnh Phú Thọ và KL huyện Đoan Hùng cùng giành nhau quyền bắt giữ 1 chiếc ôtô chở lậu 11,9 m3 gỗ pơmu. 

Lời ông Hạt trưởng

22h ngày 2/8 ông Nguyễn Hữu Huân, Hạt trưởng KL Đoan Hùng vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: Chiều 2/8, khi nhận được tin báo sẽ có một chiếc xe chở gỗ lậu đi qua địa bàn ông đã ký lệnh công tác cử ông Vũ Văn Bảo, trạm trưởng phụ trách thanh tra pháp chế cùng 4 người nữa đi xác minh và tổ chức mật phục bắt giữ. Đội công tác đã yêu cầu chiếc xe nghi vấn mang BKS 19N-4745 dừng lại để kiểm tra tại km23 thuộc địa phận xã Minh Lương. Lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh tính hợp pháp số gỗ trên xe cũng như từ chối cung cấp nhân thân, buộc KL phải áp tải về trụ sở làm rõ. Khi chiếc xe tải 19N-4745 đến địa phận xã Bằng Luân thì bị lực lượng CSGT tỉnh chặn lại.

Một cán bộ kiểm lâm là Hà Văn Sang ngồi trên xe xuất trình giấy tờ và giải thích là đang đưa chiếc xe chở gỗ không giấy tờ hợp pháp về Hạt KL huyện nhưng tổ CSGT lại kiên quyết đưa xe gỗ trên về CA tỉnh. Trước yêu cầu khác thường này đội kiểm tra của KL đã phản ứng quyết liệt. Để đạt được mục đích, 1 CSGT đã rút súng ngắn bắn nhiều phát uy hiếp và giành tay lái chiếc xe tải chở gỗ 19N-4745 đi về hướng thị trấn Đoan Hùng. Được tin báo ông Huân đã lái một chiếc xe tải ra chặn đầu tại ngã ba Đoan Hùng. Bị cản đường, 2 CSGT đã nhảy lên cabin giật chìa khoá và kéo ông Huân ra khỏi xe. Mặc dù đã xưng danh tên tuổi, chức vụ nhưng ông Huân vẫn bị 1 CSGT bẻ quặt tay làm trầy xước, người còn lại rút súng ra bắn chỉ thiên 2 phát để uy hiếp ông. Công an huyện Đoan Hùng đã có mặt lập biên bản vụ việc trước sự chứng kiến của Hạt KL, công an khu vực và nhân dân nhưng các CSGT không chịu ký vào biên bản.

Xe của CSGT bị xe kiểm lâm chặn lại.
Theo ý kiến chỉ đạo của Thiếu tướng Đỗ Đức Kính, GĐ  CA Phú Thọ về việc xô xát giữa các CSGT tỉnh và các cán bộ kiểm lâm Đoan Hùng trong quá trình bắt giữ xe gỗ lậu 19N-4745 vào chiều 2/8 là chuyển vụ việc sang văn phòng cơ quan CSĐT để làm rõ nguồn gốc số gỗ lậu đồng thời làm rõ đúng sai của các tập thể cá nhân (nếu có) để xử lý nghiêm. Nội dung này đã được ông Nguyễn Đức Viễn –người phát ngôn của CA tỉnh Phú Thọ cung cấp. Thông tin ban đầu từ CQĐT cho biết trên xe 19N4745 chở theo 11,9m3 gỗ pơmu đã xẻ thành khí tuyệt nhiên không có dấu búa của kiểm lâm. Hiện cả chủ hàng và lái xe đã bỏ trốn.

Có không chuyện bảo kê !?

Theo Nghị định 99/2009NĐ-CP thì phương tiện chở đến 11,9m3 gỗ pơmu (nhóm IIA) lậu chắc chắn sẽ bị tịch thu và còn bị xử phạt đến 200 triệu đồng. Tại trạm 19 thuộc Phòng CSGT Phú Thọ nằm trên đại lộ Hùng Vương gần khu di tích lịch sử Đền Hùng hiện còn thu giữ rất nhiều gỗ lậu. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2010 lực lượng CSGT đã thu giữ hơn 100m3 gỗ quý. Từ đây số gỗ này được xử lý như thế nào thì vẫn đang là một ẩn số. Liệu có phải do vấn đề lợi ích mà lực lượng CSGT Phú Thọ thay vì phối hợp với cơ quan quản lý bảo vệ rừng là Hạt KL Phú Thọ bắt giữ, lập biên bản xử lý theo thẩm quyền lại chủ động  giành lại chiếc xe chở hơn 11,9m3 gỗ lậu nhóm IIA ngay trên tay Hạt KL Đoan Hùng. Cách hành xử này không phù hợp với quy định tại khoản 5 điều 26 của Nghị định 99/2009/NĐ-CP ngày 2/11/2009 của Chính phủ về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Điều khó hiểu ở chỗ vì sao có nhiều lực lượng cùng tích cực bắt gỗ lậu như vậy mà máu rừng vẫn chảy qua Phú Thọ, tài nguyên rừng vẫn tàn kiệt từng ngày? Có lẽ quan điểm sẽ chỉ ra lợi ích, căn cứ vào lợi ích sẽ biết quan điểm. Câu trả lời này công luận đang chờ đợi từ cả hai phía CA và KL Phú Thọ.

Cũng có ý kiến cho rằng có thể lực lượng CSGT tỉnh nghi ngờ kiểm lâm Đoan Hùng bảo kê cho chiếc xe chở gỗ lậu đi qua địa bàn nên mới chặn lại kiểm tra và yêu cầu đưa về CA tỉnh để làm cho khách quan. Còn nhớ cách đây không lâu một Hạt phó KL của TP Việt Trì đã đòi chủ gỗ hối lộ 200 triệu đồng và bị bắt quả tang khi đang nhận tiền. Ông Vũ Đình Quang, Chánh văn phòng cơ quan CSĐT hé lộ: Lực lượng CSGT tỉnh khi đó cũng đang mật phục chiếc xe chở gỗ, phát hiện thấy đã yêu cầu dừng lại thì lái xe không xuất trình được giấy tờ nên CA kiên quyết đưa về trụ sở giải quyết. Lúc này một cán bộ kiểm lâm đi cùng mới đưa ra giấy tờ và trình bày nhưng không được CA chấp nhận. Cán bộ KL đã điện về Hạt KL Đoan Hùng nên mới có tình tiết cho xe chặn đường.

Bây giờ thì chiếc xe chở đầy gỗ pơmu lậu chắc chắn đã nằm gọn trong khuôn viên của cơ quan CSĐT CA tỉnh, việc xử lý sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật. Chiều ngày 10/8 tại Phòng CSGT CA tỉnh Phú Thọ, chúng tôi đã được thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Trưởng phòng CSGT đường bộ đường sắt cung cấp thông tin về chủ sở hữu chiếc xe 19N4745 là Cty TNHH Thương mại Ngọc Ninh có trụ sở tại xã Ngọc Quan (Đoan Hùng, Phú Thọ) do bà Lê Thị Lan làm GĐ. Còn việc vì sao lại có chuyện giành giữ chiếc xe tải chở đầy gỗ lậu trong khi nhiệm vụ chính của lực lượng CSGT là hướng dẫn xử lý các đối tượng vi phạm luật lệ giao thông và phối hợp với kiểm lâm (khi cần thiết) cần được các cơ quan làm sáng tỏ.

HÀ TUẤN NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận