Thứ hai, 19/11/2018 02:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện lạ ở thế kỷ XXI

23/10/2014, 08:38 (GMT+7)

Việc Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh từ chối tiếp nhận những hồ sơ dự thi tuyển công chức của những người có chứng chỉ tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế TOEFL, TOEIC, khiến dư luận bức xúc.

Chuyện lạ ở thế kỷ XXI
Ảnh minh họa

Trả lời báo chí về việc trên, ông Phó Giám đốc thường trực Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh cho rằng chứng chỉ TOEFL, TOEIC là chứng chỉ của… nước ngoài, trong khi luật pháp Việt Nam quy định thi công chức cần chứng chỉ tiếng Anh theo các cấp độ A, B, C.

Như vậy, áp dụng theo quy định hiện hành, thì việc từ chối nhận hồ sơ dự thi tuyển công chức của những người không có chứng chỉ tiếng Anh A, B, C nhưng lại có các chứng chỉ nước ngoài kia, là Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh đã đúng chứ không sai.

Những lời thanh minh trên chẳng khác gì đổ thêm dầu vào lửa, khiến dư luận càng bức xúc thêm. Bởi nó phản ánh hai quan điểm đã từng tồn tại ở ta suốt một thời gian dài, đến nay vẫn còn sót lại, và ngự trị trong đầu óc những người lãnh đạo của Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, trong thời đại hội nhập toàn cầu này.

Thứ nhất, đó là quan điểm kỳ thị với tất cả những cái gì là của nước ngoài hay có yếu tố nước ngoài. Những người có bằng cấp, chứng chỉ của nước ngoài không được sử dụng (trong khi các trường đại học ở ta chưa có trường nào đạt chuẩn quốc tế). Thậm chí ngay trên cùng một toa tàu hay một điểm du lịch… giá vé cũng phân biệt người trong nước với người nước ngoài, được niêm yết công khai.

Và không biết bao nhiêu sự phân biệt, kỳ thị khác. Điều hài hước là trong khi bằng cấp, chứng chỉ nước ngoài bị từ chối, thì mỗi năm, có hàng tỷ đồng tiền… nước ngoài được gửi về dưới hình thức kiều hối, vẫn được TP Hồ Chí Minh hồ hởi tiếp nhận.

Thứ hai là quan điểm chỉ chấp nhận người kém chứ không chấp nhận người tài. Để đạt được những chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC, những người mang nó phải học thật, học đến nơi đến chốn, vì đó là những chứng chỉ mang chuẩn quốc tế.

Còn những chứng chỉ tiếng Anh A, B, C của ta ư? Mua một mớ rau sạch ở Hà Nội, ở TP Hồ Chí Minh, nhiều khi còn khó hơn mua những chứng chỉ đó.

Hiện tượng những ông có chứng chỉ C tiếng Anh nhưng không sao cất nổi một lời chào những người ngoại quốc biết tiếng Anh, hay những ông có bằng tiến sỹ nhưng cả đời không có nổi một công trình nghiên cứu, không biết một từ của bất cứ thứ ngoại ngữ nào, làm việc với bất cứ một người nước ngoài nào cũng phải kè kè bên mình một phiên dịch, là chuyện rất thường thấy ở ta.

Một điều nữa cũng cần phải nói, là trong các quy định về hồ sơ dự thi công chức.

Tuy có nói về việc người dự thi phải có các chứng chỉ tiếng Anh A, B, C. Nhưng cũng không có dòng nào nói đến việc cấm tiếp nhận những hồ sơ có chứng chỉ tiếng Anh… nước ngoài, tương đương hoặc cao hơn các chứng chỉ… nước trong cả.

Những gì quy định không cấm, thì công dân có thể làm. Vì vậy, những người có chứng chỉ tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế TOEFL, TOEIC… hoàn toàn có đủ tư cách để dự thi tuyển công chức.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận