Thứ tư, 20/06/2018 02:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện lạ ở Tràng An, coi di sản thế giới như của riêng mình

05/03/2018, 06:25 (GMT+7)

Ngày 3/3/2018, Sở Du lịch Ninh Bình đã có văn bản chính thức thông tin tới báo chí về việc đại công trình xây dựng không phép trong di sản thế giới Tràng An do ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Cty CP du lịch Tràng An xây dựng.

Đại công trình xây dựng không phép trong di sản thế giới Tràng An

Theo thông báo trên, thì từ tháng 8/2017, ông Nguyễn Văn Sơn đã có hành vi tự ý khoan núi Cái Hạ (tức núi Huyền Vũ) thuộc vùng lõi của di sản thế giới Tràng An, dựng cột bê tông, xây bậc thang lên xuống đỉnh núi khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép và Cục Di sản thuộc Bộ VH-TT&DL đã lên tiếng cảnh báo rằng việc làm này là vi phạm Luật Di sản.

Khi phát hiện việc làm trên, Sở Du lịch Ninh Bình đã cùng với các ngành chức năng và chính quyền địa phương nhiều lần kiểm tra, lập biên bản yêu cầu ông Nguyễn Văn Sơn dừng mọi hoạt động xây dựng, tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép, hoàn trả lại cảnh quan thiên nhiên.

Ngoài Sở Du lịch thì UBND huyện Hoa Lư cũng rất cương quyết trong việc xử lý công trình xây dựng không phép này. Tuy nhiên, sau 6 tháng xây dựng, ông Sơn vẫn hoàn thành công trình xây dựng đường lên đỉnh Huyền Vũ, nơi vua lập đàn kính thiên, với quy mô cực lớn gồm đường lên xuống với 2.000 bậc bê tông dài hơn 1km, hệ thống lan can và đền thờ, cầu... Công trình đã được đưa vào khai thác từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Mỗi ngày có hàng chục ngàn người đến tham quan.

Dư luận hết sức ngỡ ngàng trước thông báo trên, bởi nghe cứ như chuyện đùa. Ngay giữa vùng lõi của một di sản thiên nhiên thế giới, trước con mắt của cơ quan có thẩm quyền là UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư và hàng chục cơ quan chức năng, một công ty ngang nhiên coi di sản thiên nhiên đó như là tài sản của riêng mình, ngang nhiên xây dựng một công trình đồ sộ rồi tự ý đưa vào khai thác, thu phí tham quan bỏ túi riêng... mà chẳng bị làm sao (?). Lại nữa “ngay sau khi phát hiện sự việc, Sở Du lịch Ninh Bình đã cùng các cơ quan chức năng nhiều lần kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng thi công, tháo dỡ toàn bộ công trình. Và ngoài Sở Du lịch thì UBND huyện Hoa Lư cũng rất cương quyết xử lý công trình này”.

Nhưng kiểm tra cứ kiểm tra, lập biên bản cứ lập, cương quyết xử lý cứ cương quyết, công trình vẫn cứ hoàn thành. Vậy thì vai trò của Sở Du lịch và UBND huyện ở đâu? Lạ một điều nữa là từ khi khởi công cho đến lúc hoàn thành và đưa vào khai thác, Cty CP du lịch Tràng An chưa một lần bị xử phạt vi phạm hành chính. Tất cả mới chỉ dừng ở mức “nhắc nhở, theo dõi”. Tóm lại là tất cả những cuộc kiểm tra “cương quyết” với những biên bản đó, chỉ được làm cho có.

Vì sao Cty CP Du lịch Tràng An lại được ưu ái một cách thái quá như vậy? Có chuyện tiêu cực, có chuyện “đi đêm”, hay công ty này được ai đó có chức có quyền “chống lưng” không? Và cái công trình xây dựng không phép, vi phạm Luật Di sản này có tiếp tục được tồn tại nữa hay không? Những câu hỏi đó, đang rất cần được trả lời.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận