Thứ bảy, 20/07/2019 12:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyện lạ thời trung cổ: Sinh con dưới mồ sau khi chôn từ 2 đến 5 ngày

28/03/2018, 13:05 (GMT+7)

Nghiên cứu hài cốt sản phụ thời trung cổ, các nhà khảo cổ học phát hiện thấy hiện tượng lạ chưa từng được đề cập trong y văn thế giới “Coffin birth” (vượt cạn trong quan tài hay đùn thai sau khi chết), trang tin Techtimes.com (TTC) của Mỹ ngày 27/3 cập nhật.

Theo TTC, vụ việc trên xảy ra tại Italia thời trung cổ, vừa được khoa học giải mã sau khi xét nghiệm và phân tích bộ hài cốt người phụ nữ được tìm thấy tại thị trấn Imola, Bologna vào năm 2010, người phụ nữ này được cho là sống trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ 6-7 TCN.

Cụ thể, các nhà khảo cổ học Italia đã tìm thấy xác một phụ nữ trong tư thế sinh con trong quan tài.

Hài cốt của sản phụ thời trung cổ được khai quật

Theo nhóm nghiên cứu ở Đại học Ferrara và Bologna thì sau khi bị chôn thai nhi bị đẩy ra ngoài. Trong quá trình phân hủy, lượng khí lớn xuất hiện, dồn ứ tử cung khiến thai nhi bị đẩy ra ngoài qua đường âm đạo.

Qua nghiên cứu hài cốt cho thấy, người phụ nữ được chôn ở tư thế nằm ngửa còn thai nhi tìm thấy ở giữa hai chân thai phụ. Đây là trường hợp vượt cạn diễn ra trong quan tài hay thai nhi được đùn ra sau khi chết. Phần xương nhỏ và mềm của thai nhi, gồm phần đầu và thân trên đã ra ngoài vùng xương chậu còn phần chân vẫn lưu lại bên trong bụng mẹ.

Cũng qua nghiên cứu hài cốt, các nhà khảo cổ phát hiện thấy trường hợp vượt cạn này xảy ra từ 2 đến 5 ngày sau khi sản phụ được chôn cất. Người phụ nữ này có độ tuổi từ 25 đến 35 tuổi, đang mang thai ở tuần thứ 38, bào thai đã được xoay về vị trí sinh, đầu quay xuống.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn phát hiện thấy người phụ nữ trung cổ này còn có một lỗ hổng rộng 4,6mm trên sọ, rất có thể vừa trải qua thủ thuật điều trị y khoan xương (trepanation), nhưng do sự cố nên đã tử vọng đột ngột. Đây là phương pháp phẫu thuật có từ thời kỳ đồ đá và để trị cho hội chứng tiền sản giật song lý do phẫu thuật đến nay y học vẫn chưa hiểu hết.

Phát hiện trên vừa được công bố trên tạp chí World Neurosurgery số ra tháng 3/2018.

Một số hình ảnh cho thấy người phụ nữ được chôn ở tư thế nằm ngửa còn thai nhi tìm thấy ở giữa hai chân thai phụ:

 
 
 
KIM HÙNG (Theo Techtimes.com- 3/2018)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận