Thứ sáu, 22/02/2019 09:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện làng văn hóa Đồng Mô

08/10/2014, 09:36 (GMT+7)

Chủ trương xây dựng một “Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam” tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội) là một chủ trương đúng của Nhà nước và Bộ VH-TT&DL. 

Chỉ tiếc, chủ trương thì đúng nhưng cách làm theo kiểu “bao cấp” - nghĩa là Nhà nước đầu tư 100% vốn - thì “rất có vấn đề".

Vấn đề ấy, chẳng có gì khó hiểu, ấy là… tiền đâu? 3.200 tỉ đồng đâu phải là con số nhỏ, dù bây giờ người ta hay nói “nghìn tỉ đồng” như không, như nói… chơi. Nhưng 3.200 tỉ đồng là con số quá lớn, ngân sách Nhà nước không thể trong một thời gian ngắn mà rót được. Còn nếu cứ rót vốn lai rai, mỗi năm một vài trăm tỉ, thì công trình “hoành văn tráng” này có cơ phải kéo dài hàng chục năm mà chưa biết có xong không.

Lại nữa, những mô hình làng và nhà của các dân tộc lại được phục dựng bằng đúng những nguyên vật liệu truyền thống mà ngày xưa (và cả ngày nay) nhân dân ta vẫn dùng để làm nhà, nên “thời hạn sống” của những nguyên vật liệu này là rất có hạn.

Chúng sẽ bị hư hoại theo thời gian, chưa kể chất lượng vật liệu khi thi công, nếu dùng “đồ dỏm” thì sự hư hại càng chóng vánh. Mà chúng lại “hư không đều”, nên việc “trùng tu” lại càng khó khăn.

Thực tế, thì khu Văn hóa - Du lịch Đồng Mô bây giờ đang ở tình trạng “dở ông dở thằng”, hay nói theo kiểu “dân gian đương đại” thì “cổ thắt ca-ra-vat, mặc quần… đùi, chân đi… guốc mộc”. Trông chẳng giống ai!

Đó thực sự là chuyện đau lòng. Vì tiền của Nhà nước đổ vào đó không ít, và chắc chắn còn phải đổ nữa, nhưng hình hài như mơ ước của khu "Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam" thì không hứa hẹn lúc nào sẽ hiện lên.

Bây giờ mới nghĩ tới chuyện “xã hội hóa” khu Văn hóa - Du lịch Đồng Mô thì e rằng hơi muộn. Những nhà đầu tư đã thấy những bất lợi của khu Đồng Mô, và họ không nhẹ dạ đổ tiền vào đó, khi chưa thể biết kết quả thế nào. Còn nếu tiếp tục chờ ngân sách nhà nước rót vốn thì khi hạng mục mới được thi công xong, hạng mục cũ cũng đã… hỏng. Cứ “tít mù đèn cù” như thế, số phận khu Văn hóa - Du lịch Đồng Mô như thế nào, ai cũng cảm nhận được.

Bây giờ là lúc Bộ VH-TT&DL phải có một đề án mới, khả thi, nhằm kêu gọi sự góp vốn từ nhiều nguồn khác nhau, và phải chỉ ra được lợi ích thực sự của nhà đầu tư khi góp vốn, thì khu Văn hóa - Du lịch này may ra mới có thể hoàn thành.

Ở Thái Lan cũng có những khu du lịch gần giống như thế, do tư nhân đầu tư, và họ liên tục đón các tour khách tham quan, với rất nhiều hoạt động giải trí mới lạ và thú vị với du khách. Họ kiếm tiền từ du khách, và vẫn quảng bá được hình ảnh của đất nước mình. Chỉ như thế thì những khu Văn hóa - Du lịch kiểu này mới thực sự có đời sống và mang lại hiệu quả.

THANH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận