Thứ hai, 23/07/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện một ông "quan bé"

15/04/2011, 10:44 (GMT+7)

Từ mấy năm nay, người dân xã Bình Định (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) rất xôn xao vì chuyện giầu có một cách không bình thường của ông Đào Văn Ngôi, Chi cục phó Chi cục Thuế huyện Yên Lạc, thường trú tại thôn Yên Quán, xã Bình Định.

Giầu một cách không bình thường

Năm 1997, ông Ngôi là nhân viên hợp đồng của Chi cục Thuế, mấy năm sau mới trở thành nhân viên chính thức và hiện là Chi cục phó. Năm 1997, bà Yên (vợ ông Ngôi) mới đi học Cao đẳng sư phạm, năm 2000 ra trường, đi dạy hợp đồng, năm 2002 mới trở thành giáo viên chính thức của Trường phổ thông THCS xã Bình Định.

Hiện tại, lương bà Yên mỗi tháng chỉ trên 2 triệu đồng một chút, lương ông Ngôi tương đương với lương phó phòng cấp huyện, chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng. Đó là hiện tại, chứ từ khi đi làm phải hưởng lương khởi điểm, qua cả chục năm mới có được mức lương ngày nay. Với tiền lương 2 vợ chồng tổng cộng chỉ trên 5 triệu một chút mỗi tháng, phải gánh 7 miệng ăn: 2 vợ chồng, 4 con (một con đang học đại học ở Hà Nội, mỗi tháng mất khoảng 2 triệu, 1 con đang học lớp 11, 2 con sinh đôi đang học trường tiểu học thị trấn) và 1 mẹ già. Nếu là người khác, thì ăn cũng chưa đủ, nói gì đến có tích lũy.

Nhưng trái lại, gia đình ông không chỉ đang sống một cuộc sống rất sung sướng mà còn sở hữu những khối tài sản khổng lồ. Chỉ kể phần “nổi” mà người dân nhìn thấy là một ngôi biệt thự lớn, đẹp nhất làng, tiền đất (do ông mua) đã trị giá cả tỷ, tiền xây nhà cũng trị giá cả tỷ. Mới đây, để mở rộng biệt thự, ông mua của một người làng 2 mét đất mặt đường (chạy sâu vào khoảng trên 10 mét), cũng đã hết 250 triệu. Hai mảnh đất mặt đường đầu làng Yên Quán, đều do ông mua, trị giá mỗi mảnh cũng khoảng 1 tỷ đồng. Và rất nhiều tài sản khác... Mới đây, cùng 1 lúc ông thải 3 chiếc xe máy cũ, sắm cho ông 1 xe Air BLADE 48 triệu, cho vợ 1 xe LEAD 40 triệu, cho con gái 1 xe CLICK 32 triệu.

Vợ chồng ông Ngôi không có thân nhân ở nước ngoài, không kinh doanh buôn bán, không trúng sổ số, không có một nguồn thu nhập nào khác ngoài lương. Chỉ cần số tiền mua một lúc 3 chiếc xe máy xịn (trên 100 triệu) và 250 triệu tiền mua thêm đất để mở rộng biệt thự (tổng cộng gần 400 triệu đồng) cũng đã là “giấc mơ” không bao giờ thành hiện thực của tất cả những người có mức lương như vợ chồng ông. Vậy tiền đâu để ông có thể có một khối tài sản lớn như vậy?

Sự giầu có của ông Ngôi khiến rất nhiều người dân đặt câu hỏi, nhiều người rất mong UBND huyện hay Hội Nông dân huyện mở một “Hội nghị làm giầu”, mời ông Ngôi đến phổ biến “kinh nghiệm” làm giầu của mình, để bà con học tập.

Biến con đẻ thành con nuôi

Vợ chồng ông Ngôi đã sinh 2 lần được 2 cô con gái. Để kiếm tý con trai “nối dõi tông đường”, ông bà quyết định sinh lần thứ 3.

Thế nhưng kỷ luật ở cả 2 cơ quan (ngành thuế và giáo dục) lại rất nghiệm ngặt: Nếu sinh con thứ 3 thì sẽ bị xử lý kỷ luật, có thể bị đuổi việc. Để lách qua kỷ luật, ông đã có một “sáng kiến” rất hay. Ông tìm cách giấu chuyện có thai của vợ và gần ngày vợ sinh, ông cho vợ đi sinh ở một địa phương khác. Sau khi vợ sinh đôi được 2 quý tử, ông đón con về, tuyên bố với mọi người rằng đó là “con nuôi” rồi tìm cách nhập hộ khẩu cho 2 “con nuôi” về xã Bình Định. Thế nhưng, do 2 cái giấy khai sinh của 2 cháu có nhiều điểm không rõ ràng, nên công an xã Bình Định từ chối.

Xem 2 giấy khai sinh của 2 cháu (hiện đang lưu tại trường tiểu học thị trấn Yên Lạc), chúng tôi thấy rất lạ lùng. Tuy là con ông Ngôi và sinh đôi nhưng 2 cháu lại mang họ Phạm. Ngày sinh đều là 8/6, nhưng năm sinh của cháu Phạm Mạnh Cường là năm 2004 còn năm sinh của cháu Phạm Minh Hoàng lại là 2006. Cả 2 cháu đều có bố là Phạm Gia Quân và mẹ là Nguyễn Thị Cảnh, ở xã Đạo Tú, huyện Tam Dương.

Hai giấy khai sinh này không hợp lệ vì không có chữ ký của người có thẩm quyền (chủ tịch UBND xã) và không đóng dấu. Chỉ có ở vị trí cuối cùng của giấy khai sinh mới có dòng chữ “sao y sổ đăng ký khai sinh”, có chữ ký của ông phó chủ tịch xã. Cháu Phạm Minh Hoàng sinh ngày 8/6/2006, nhưng lại đăng ký khai sinh ngày 15/7/2004, nghĩa là cháu được khai sinh 2 năm trước khi chào đời(?). Theo phản anh của nhân dân thì Phạm Gia Quân là con đẻ của chị ruột ông Ngôi (bà Đào Thị Chiệm), lấy chồng ở xã Đạo Tú. Nếu đó là sự thực, thì đây sẽ là trường hợp duy nhất trên thế giới: anh đẻ ra em.

Đề nghị Phòng Giáo dục huyện Yên Lạc và Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc xác minh làm rõ chuyện này, xử lý theo quy định của ngành.

TRẦN NINH THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận