Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chuyện nên học ở xứ Phù Tang

Thứ Hai 19/04/2010 , 11:09 (GMT+7)

Đến Nhật thì có rất nhiều điều đáng để học tập. Vài ba câu chuyện mà phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam kể trong loạt bài viết này cũng rất đáng để ngẫm ngợi, suy tư...

Đến Nhật thì có rất nhiều điều đáng để học tập. Vài ba câu chuyện mà phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam kể trong loạt bài viết này cũng rất đáng để ngẫm ngợi, suy tư...

RỪNG MINH TRỊ VÀ HÀNG CÂY NGÀN  TUỔI

Hàng cây ngàn năm tuổi đường vào chùa HaKone

Ở thành phố cũng như ra vùng ngoại thành Tokyo ở đâu cũng có công viên cây xanh, những đường phố với những hàng cây cổ thụ, cho thấy ở xứ Phù Tang người ta rất coi trọng việc trồng cây giữ rừng.

Thủ đô Tokyo là một trong những nơi giá đất rất đắt đỏ, vì thế mặc dù là ở nơi có nguy cơ động đất cao, nhưng Tokyo vẫn là một thành phố rộng lớn, với cả "rừng" nhà chọc trời. Thành phố nâng độ cao của kiến trúc các tòa nhà, để giành nhiều đất cho các khu công viên và rừng xanh.

Đứng ở độ cao 150 mét của tháp Tokyo, nhìn bốn phía sẽ thấy cạnh những khu phố với những tòa nhà cao chọc trời còn có một khu rừng rừng lớn với những đại thụ xanh, ngút mắt, đây là khu rừng đặc biệt ở xứ Phù Tang. Thế là từ tháp Tokyo khi trở về, chúng tôi đã ghé vào khu rừng giữa trung tâm thủ đô - Rừng Meiji (Minh Trị).  Ði dưới những tán cây cổ thụ trong rừng Meiji, có cảm giác mát lành trước biển, như trong một thế giới xanh yên tĩnh, tách biệt hẳn với thế giới ồn ào náo nhiệt của Tokyo, một thành phố lớn đông dân nhất thế giới.

Sau khi Hoàng đế Minh Trị (1852 - 1912) băng hà, người ta quyết định xây dựng một ngôi đền để tôn vinh ông. Hơn bảy mươi héc - ta đất được chọn, thuộc khu đất của hoàng tộc vốn là đất ruộng và đất bỏ hoang được thiết kế để biến tất cả thành rừng ở đó có ngôi đền tưởng niệm. Việc trồng rừng hoàn tất vào năm 1920, có tới hơn 1.000 thanh niên xứ Phù Tang đã tham gia trồng rừng Meiji, họ đã trồng hơn 100 ngàn cây với 365 loại có ưu thế phát triển tốt trong môi trường tự nhiên ở vùng Tokyo.

Loại cây chính được chọn là loại cây lá rộng thường xanh, như cây chùy, cây sồi xanh, cây long não và trồng xen kẽ thêm một số cây lá rụng theo mùa cùng dòng họ sồi. Từ đó đến nay rừng phát triển tự nhiên, cây cối được tự do sinh sôi nảy nở không có sự can thiệp của con người. Nếu một cây ngã xuống theo quy luật tự nhiên, thân cây ấy được để lại trông rừng cho tới khi rã mục trở thành mùn tơi và trở về với đất. Tất cả lá cây rụng xuống lối đi, được gom lại dưới nền đất rừng.

Không có có thứ gì của rừng được đưa ra khỏi rừng, cũng không mang vào rừng thêm thứ gì. Tất cả đều để tự nhiên, đó là nguyên tắc  quản lý rừng Meiji, cũng như quản lý các khu rừng ở xứ Phù Tang ngày nay. Theo luật sinh tồn, những giống loài phù hợp thích ứng phát triển, số khác bị loại dần. Ðến nay số loại cây trong rừng Meiji còn 247 loại nhưng số cây lên đến 170.000 cây đang sinh trưởng tốt tươi, trong khu rừng tự nhiên có nguồn gốc nhân tạo này.

Nói đến Nhật Bản là nói đến một nước công nghiệp hàng đầu thế giới, thế nhưng ngành nông nghiệp của nước này cũng đã kịp đưa độ che phủ của rừng lên gần 70% diện tích lãnh thổ, ở mức che phủ của rừng cao nhất thế giới. Là một quốc đảo, trải từ vùng bán nhiệt đới đến tận phía bắc của bắc bán cầu, dài 2.500 km, là điều kiện cho nhiều loại cây phát triển.

Theo Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, nước này hiện có 251.460 km2 diện tích đất rừng, trong đó rừng tự nhiên còn 133.820 km2; 103.980 km2 rừng trồng. Nạn lâm tặc phá rừng như ở Việt Nam đã chấm dứt  trên 30 năm. Dân xứ Phù Tang hiểu rằng bảo tồn rừng là bảo vệ chính mình. Ngày nay thế giới đang đối đầu với sự kiệt cạn của dầu lửa, nhưng tương lai cuộc chiến về nước ngọt mới là nỗi kinh hoàng của thế giới xẩy ra trên các lưu vực sông. Người Nhật đã sớm lo xa với độ che phủ của rừng xanh gần 70% diện tích lãnh thổ là nguồn sinh thủy cho các dòng sông các hồ lớn, xứ Phù Tang sẽ tránh được thảm cảnh này.

Người dân Nhật  Bản tin rằng thần linh giáng trần tại các khu rừng thiêng, ngự trong những cây cổ thụ, nơi thâm sâu gọi là Yorishiro và vì thế họ tin rằng cây cũng có hồn, gọi là mộc linh (Kodama). Và như vậy khi được chặt đi thì gỗ của nó cũng được kính ngưỡng, được dùng trong kiến trúc đền miếu và các dịp lễ hội. Ðiều này cũng lý giải vì sao ở mỗi đền miếu - nơi tôn kính một vị thần, đều có cây cối chung quanh và những rừng cây chúng tôi gặp quanh khu đền chùa Nikko đều có thân to vài người ôm mới xuể, ngọn cây cao vút tầm mắt. Tôi đã chụp ảnh bên một cây tùng ở chùa Hakone tỉnh Kanagawa.

Theo bia đề tháng 12/1984 thì cây này cao khoảng 35 m chu vi 6m là cây cổ thụ trên 1.200 tuổi, bây giờ cây đó đã 1227 năm rồi và chưa ai đo nó đã cao bao nhiêu, chu vi bao nhiêu. Ở tỉnh Kanagawa có trên 100 cây cao hàng ngàn năm tuổi như cây tùng mà tôi đã chụp ảnh. Hàng cây vào chùa Hakone còn nhiều hàng cây bách cây tùng cao vài chục mét và là cây cổ thủ hàng trăm năm, hàng ngàn năm tuổi.

Những rừng cây ấy ngay bên đường, trong phố, nơi rừng sâu, cây tồn tại với thiên nhiên, ít bị tác động bởi bàn tay con người chặt phá. Nhìn những hàng cây tùng cây bách tuổi trên ngàn năm ở khu đền Nikko mà thương cho những cây rừng ở nước ta, cây to cây nhỏ, nơi rừng sâu rừng xa, đều bị lâm tặc thò tay tàn phá, ngay trên đường phố công viên Hà Nội số phận những cây sưa dù tuổi chục năm hay mấy chục năm, đều bị đốn hạ ngang nhiên, ngẫm mà buồn. Bao giờ ở xứ ta, người dân mới không chặt phá rừng. mới hết lâm tặc, thì chúng ta mới có rừng xanh, có khí hậu trong lành, cho con suối dòng sông, không khô dòng cạn chảy. (Còn nữa)

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Làng hữu cơ giữa Thủ đô bụi mịn

Phóng sự 28/03/2020 - 12:20

Nhà vườn, chuồng trại hữu cơ thì có nhiều nhưng cả một làng hữu cơ là điều hiếm thấy đặc biệt ở giữa Thủ đô xếp vào top ô nhiễm bụi mịn nhất thế giới.

Phố giữa làng

Phố giữa làng

Phóng sự 26/03/2020 - 09:35

Người dân tái định cư hồ chứa nước Đồng Mít đang xây dựng nhà tại nơi ở mới, những căn nhà hiện đại xen lẫn nhà sàn làm nên điểm nhấn riêng biệt.

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Chuyện ghi ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Phóng sự 25/03/2020 - 09:22

Nhiều loài động vật trong Sách Đỏ như vượn đen má vàng, mèo rừng, rái cá, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ… đã được cứu hộ ngoạn mục.

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Người phụ nữ nhặt đồng nát nuôi con người dưng 16 năm

Phóng sự 24/03/2020 - 09:10

Bà Bình phải nuôi bé gái mà đôi vợ chồng chủ cũ bỏ lại. Không ít lần bà rơi nước mắt, hạnh phúc có và đau khổ cũng quá nhiều.

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Những cánh rừng vắng bóng động vật hoang dã

Phóng sự 18/03/2020 - 13:10

Suốt mấy chục năm nay, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của ngành chức năng, nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn không ngừng diễn ra khắp những cánh rừng ở Bình Định.

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Bảo tồn rừng lim xanh 100 tuổi đầu nguồn biên giới Việt - Lào

Phóng sự 18/03/2020 - 08:59

Gần hai thập kỷ qua, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp và dịch vụ Hương Sơn đã bảo tồn, phát triển 60ha lim giống ở khu vực Ngã Đôi.

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Liều lĩnh săn tê tê trong vườn quốc gia

Phóng sự 18/03/2020 - 08:15

Để săn bắt động vật hoang dã, nhiều người đã lén lút vào trong vùng cấm của vườn quốc gia, dù biết có thể bị phạt tù.

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Cung đường buôn lậu thuốc bắc của ông trùm Thọ 'vâu'

Phóng sự 17/03/2020 - 13:10

Thọ "vâu" lựa chọn vị trí hẻo lánh, đi lại khó khăn thuộc thôn Pò Nhùng (xã Cao Lâu, Cao Lộc, Lạng Sơn giáp Trung Quốc) để biến nơi đây thành lãnh địa buôn lậu.

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Bắc Kạn: Đồ rừng vẫn bán công khai!

Phóng sự 17/03/2020 - 10:49

Đó là thực tế đang diễn ra tại các địa phương vùng cao, mặc cho những khuyến cáo về việc động vật hoang dã được cho là nguyên nhân gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

'Báu vật' rừng lim xanh trăm tuổi đầu nguồn biên giới Việt – Lào

Phóng sự 17/03/2020 - 09:44

Ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, không ít hộ dân bảo vệ được hàng trăm cây lim xanh trăm tuổi - những cây lim nhiều hơn tuổi đời của chính họ.

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!

'Thiên la địa võng' quét sạch chim trời!4

Phóng sự 16/03/2020 - 10:35

Ông Quang (Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Quảng Bình): “Bữa nay dùng loa điện phát đủ các loại tiếng chim trời. Chim tưởng có bạn sà xuống, thế là mắc lưới luôn”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Giảm giá lợn là trách nhiệm xã hội, đạo đức, văn hóa của doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các doanh nghiệp chấp hành nghiêm việc đưa giá lợn hơi xuất chuồng ở mức 70.000 đ/kg từ 1/4/2020, tiến tới giảm hơn nữa.

Một trường đại học chế tạo thành công máy đo thân nhiệt tự động

Một trường đại học chế tạo thành công máy đo thân nhiệt tự động

Sau đúng 3 ngày làm việc liên tục, nhóm nghiên cứu trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên đã cho ra đời sản phẩm đo thân nhiệt tự động không tiếp xúc.