| Hotline: 0983.970.780

Chuyên nghiệp hóa vùng rau

Thứ Hai 10/11/2014 , 08:10 (GMT+7)

Với lợi thế gần thị trường tiêu thụ nội đô, hơn 10 năm nay nhiều vùng ngoại thành Hà Nội đã chuyển hẳn từ cấy lúa sang trồng rau quanh năm. 

Nhờ nguồn thu nhập, việc làm ổn định mà các dịch vụ phụ trợ trồng rau cũng được chuyên nghiệp hóa.

TRỒNG LÚA CHỈ ĐỂ HẠN CHẾ SÂU BỆNH

Xã Tiên Dương, huyện Đông Anh là một trong những vùng trồng rau lớn của Hà Nội với quy mô trên 100 ha. Được hình thành cách đây gần 20 năm nên bà con nơi đây giờ trồng lúa chỉ với mục đích để hạn chế nguồn sâu bệnh chuyển tiếp trên rau.

Các loại rau phổ biến, chủ lực được trồng tại Tiên Dương hiện nay là: su hào chính và trái vụ, dưa, ớt ngọt, bí ngồi, đậu bắp…

Ông Đỗ Duy Chuyên - Phó Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Tiên Dương cho biết: Mùa nào thức ấy, hè su hào trái vụ, dưa, ớt ngọt, đông su hào chính vụ, đậu bắp, bí ngồi… nên Tiên Dương có rau cung cấp ra thị trường quanh năm.

Tiên Dương hiện có khoảng 32 hộ chuyên nghiệp làm nghề thu mua rau của người dân đem bán buôn tại các chợ đầu mối với sản lượng ổn định khoảng 30 - 50 tấn/ngày.

Bên cạnh đó, một số hộ trước làm rau nay quay sang nghề thu mua phân gà từ các trang trại chăn nuôi về ủ bán cho các hộ trồng rau.

Số khác lại đi khắp nơi gom tro rơm rạ để phối trộn với phân gà bón lót cho rau nên giờ người trồng rau ở Tiên Dương chỉ cần một cuộc điện thoại là vật tư được chuyển đến tận bờ ruộng, không thiếu thứ gì.

Ngoài việc hình thành nên các dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp ổn định, ở Tiên Dương bắt đầu hình thành nên những nhóm hộ chuyên đi thầu làm đất thuê.

Trước đây, mỗi vụ rau các hộ phải huy động họ hàng, bạn bè làm đất bở hơi tai mới kịp thời vụ. Nay, chỉ cần bỏ ra một khoản tiền hợp lí, nhóm làm đất dịch vụ đến cày bừa, lên luống nhanh như chớp, chủ nhà chỉ việc đem hạt giống hoặc cây con đến trồng.

Hà Nội đang bắt đầu có làn sóng lần thứ 2 các DN tham gia xây dựng chuỗi phân phối, tiêu thụ rau an toàn nên thúc đẩy hình thành những vùng rau chuyên cung ứng hàng cho DN như Duyên Hà (Thanh Trì), Lĩnh Nam (Hoàng Mai), Thanh Đa (Phúc Thọ)... Nhờ vậy, thị trường rau Thủ đô ngày một phong phú, đa dạng hơn.

Theo ông Đỗ Duy Chuyên, từ ngày hình thành nên các dịch vụ phụ trợ đi kèm nghề trồng rau tại Tiên Dương thuận lợi, nhàn nhã hơn rất nhiều. Qua đó, giúp xuống giống kịp thời vụ, hạn chế được sâu bệnh, tiết kiệm được nhân công, chi phí nên người dân làm được nhiều diện tích hơn, chất lượng rau qua đó cũng được nâng lên rõ rệt.

“Đa phần thanh niên giờ đều đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, chỉ còn lại người già và trẻ em ở nhà nên không đủ sức để tự làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch rau quanh năm.

Nếu không có đội ngũ làm dịch vụ phụ trợ chuyên nghiệp như tại Tiên Dương hiện nay, rất khó để hình thành nên vùng rau quy mô lớn”, Phó Chủ nhiệm HTX DVNN Tiên Dương Đỗ Duy Chuyên tâm sự.

KHÔNG LO ĐẦU RA

Nếu như tại Tiên Dương (Đông Anh) hình thành nên các dịch vụ phụ trợ cho người trồng rau gần như khép kín thì tại HTX Rau an toàn Văn Đức (Gia Lâm), người làm rau chỉ việc lo trồng, khâu phân phối, tiêu thụ được HTX Rau an toàn Văn Đức đảm nhiệm.

Anh Nguyễn Văn Minh - Chủ nhiệm HTX Rau an toàn Văn Đức chia sẻ: Với diện tích trên 250 ha, Văn Đức hiện là vùng trồng rau lớn nhất TP Hà Nội khi cung cấp cho các chợ đầu mối, nhà hàng, bếp ăn tập thể và xuất khẩu 70 - 80 tấn rau/ngày.

Được biết, trước đây việc tiêu thụ rau tại Văn Đức mạnh ai nấy làm, bị tư thương ép giá, chất lượng sản phẩm không đồng đều do thiếu người hướng dẫn, định hướng, thương hiệu rau Văn Đức gần như không được người tiêu dùng biết tới.

Nhưng từ ngày đầu ra của sản phẩm được HTX Rau an toàn Văn Đức đảm nhiệm, rau bán ra thị trường luôn nhỉnh hơn các vùng khác vài giá do chất lượng đồng đều. Rau Văn Đức dần trở nên có thương hiệu, được Sở NN-PTNT Hà Nội và Bộ NN-PTNT quy hoạch thành vùng SX rau an toàn cho Thủ đô.

Qua đó mới thấy, việc hình thành nên những HTX đại diện cho hàng trăm hộ dân làm công tác hoạch định, phân phối, tiêu thụ rau và cung ứng dịch vụ vật tư là hướng đi mới mà ngành nông nghiệp TP Hà Nội rất nên lưu ý nghiên cứu.

Ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội cho biết: Ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ hình thành những HTX/tổ hợp tác làm dịch vụ BVTV tại các vùng rau. Thay vì để người dân tự mua thuốc, tự phun thì sẽ có đơn vị có trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm lo công tác sâu bệnh cho người trồng rau. Nếu phát hiện ruộng rau nhà mình có vấn đề, nông dân chỉ việc thông báo và nhiệm vụ còn lại do HTX/tổ hợp tác BVTV đảm nhiệm.

 

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm