Thứ năm, 21/06/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện người nông dân xây cầu

26/07/2013, 09:31 (GMT+7)

Anh Đoàn Minh Tuyến, một nông dân ở thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, xã vùng cao của huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đã bỏ 200 triệu đồng xây cây cầu cho cả thôn...

Anh Đoàn Minh Tuyến, một nông dân ở thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, xã vùng cao của huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đã bỏ 200 triệu đồng xây cây cầu cho cả thôn đi chung khiến ai nấy đều hoan hỉ.

Là một hộ nông dân sống ở xã vùng cao gặp nhiều khó khăn, đời sống sinh hoạt vật chất của gia đình anh Tuyến trước đây rất thiếu thốn. Được sự quan tâm của huyện, của xã nên gia đình anh được giao 12 ha rừng. Anh Tuyến luôn trăn trở là mình được giao rừng thì phải gắn bó với rừng và tập trung phát triển kinh tế, làm giàu từ rừng.

Sau khi được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, được tham quan học tập các mô hình kinh tế điển hình, được tư vấn, hướng dẫn cách làm ăn, tổ chức sản xuất..., anh Tuyến đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ chương trình vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, kết hợp với nguồn vốn của gia đình và vận dụng những kiến thức đã được học qua các lớp tập huấn để đầu tư trồng 12 ha cây keo.

Xưởng mộc dân dụng của anh Tuyến

Đến năm 2009, anh thu hoạch chu kỳ 1 được 400 triệu đồng. Thấy được lợi ích hiệu quả kinh tế từ việc trồng keo, anh tiếp tục đầu tư trồng lại đến nay đã được 4 năm tuổi. Kết hợp với phát triển kinh tế lâm nghiệp, gia đình anh thành lập xưởng đóng đồ mộc dân dụng phục vụ nhân dân địa phương.

Với kinh nghiệm và số tiền tích lũy được cùng với nguồn hỗ trợ từ chương trình NTM của huyện, từ năm 2010, anh Tuyến tiếp tục đầu tư mở rộng SX chăn nuôi gà địa phương, nuôi chim trĩ, nuôi cá, nuôi ong... theo mô hình khép kín.

Từ các mô hình trên cho thu nhập (đã trừ chi phí) mỗi năm từ 150 - 200 triệu đồng. Đến nay đời sống của gia đình đã được nâng lên rõ rệt, năm 2009 anh Tuyến đã xây được nhà kiên cố, khang trang trị giá trên 500 triệu đồng.

Qua thông tin trên mạng, anh Tuyến đã mạnh dạn thành lập nhóm hộ gồm 10 gia đình trong thôn đã tự tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng cây sơn lấy nhựa tại các tỉnh Phú Thọ; Yên Bái, Tuyên Quang. Anh thấy rằng, trồng cây sơn lấy nhựa cho giá trị kinh tế rất cao và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất huyện Hoành Bồ. Do đó, nhóm nông dân của anh Tuyến đã thành lập tổ SX mang tên An - Thịnh trồng cây sơn lấy nhựa.

Tổ SX này đã quyết định góp đất rừng của các hộ đã được nhà nước giao để trồng 48,6 ha theo mô hình vùng SX tập trung. Dự kiến năm 2015 cây sơn sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Với 48,6 ha, trừ toàn bộ các chi phí, 10 hộ dân có thể thu về từ 3 - 5 tỷ đồng /năm.

Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM do huyện và xã triển khai tuyên truyền, vận động, cộng với việc đường giao thông đi lại của bà con nhân dân trong thôn khó khăn, anh Tuyến quyết định bỏ ra gần 200 triệu cùng với bà con trong tổ dân làm cây cầu tràn qua suối và đã hoàn thành trong tháng 2/2013 với chiều dài 34m, rộng hơn 3m.

Từ khi có cây cầu mới việc giao thông đi lại của bà con nhân dân trong tổ, trong thôn rất thuận tiện, tinh thần nhân dân trong thôn phấn khởi và đoàn kết hơn.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận