Thứ năm, 25/04/2019 07:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyện ở làng được chia cả núi tiền Tết

20/01/2014, 11:16 (GMT+7)

Đất nước đông dân nhất thế giới lại vừa tạo thêm kỳ tích khi một ngôi làng ở đây tổ chức chia núi tiền thưởng Tết cao 2 m cho nông dân dịp cuối năm.

Đất nước đông dân nhất thế giới lại vừa tạo thêm kỳ tích khi một ngôi làng ở đây tổ chức chia núi tiền thưởng Tết cao 2 m cho nông dân dịp cuối năm.

Núi tiền thưởng bạc tỷ

Hôm 15/1 vừa qua, làng Hoa Tây ở Tứ Xuyên, Trung Quốc trở thành tâm điểm chú ý của báo chí nước này khi dựng lên bức tường bằng tiền mặt cao 2 m gồm những tờ mệnh giá 100 NDT.

Ước tính số tiền lên đến 13 triệu NDT sẽ được chia cho những gia đình mang hộ khẩu Hoa Tây, ngôi làng lâu nay vẫn được coi là giàu có bậc nhất Trung Quốc.

Nhóm vệ sĩ 7 người được thuê bảo vệ số tiền trên kể rằng họ suốt đêm không dám chợp mắt lấy 1 giây bởi số tiền quá lớn.

Nhóm vệ sĩ nghĩ ra cách trải hơn 8 triệu NDT xuống đất rồi phủ chăn lên trên làm đệm, “chiếc gối” được làm từ 5 triệu NDT còn lại.

Ba vệ sĩ tuần tra bên ngoài ngôi nhà được chọn làm nơi cất tiền, trong khi bốn người còn lại suốt đêm chong mắt canh chừng với tâm lý như ngồi trên đống lửa.

“Cả đời tôi chưa từng thấy số tiền lớn đến thế bao giờ. Nhiều người thích thú với việc ngủ trên cả đống tiền đúng theo nghĩa đen, thế nhưng chúng tôi cực kỳ căng thẳng bởi khối tải sản khổng lồ”, một vệ sĩ nói với mạng tin Sina, Trung Quốc.

Dân Hoa Tây chia tiền thưởng Tết

Sớm 16/1, cả làng Hoa Tây dậy từ lúc gà gáy, háo hức ra giữa làng xem bức tường bằng tiền mặt xếp ngay ngắn giữa sân làng. Toàn bộ 340 hộ dân trong làng sẽ chia nhau số tiền Tết này, tùy theo tỷ lệ góp vốn vào Tập đoàn Hoa Tây.

Số tiền quá lớn nên chính quyền Hoa Tây phải mất 2 ngày mới chia hết cho dân làng.

Tập đoàn này do người Hoa Tây lập ra với 100% vốn của dân, sau đó người ta lại thuê những người khác đến kinh doanh tập đoàn với nguồn thu chính từ du lịch, đầu tư bất động sản, buôn bán nông sản.

Điều khá kỳ thú là người Hoa Tây có lệ hễ gia đình nào góp vốn đều được chia cổ tức từ Tập đoàn Hoa Tây, thế nhưng dân làng tuyệt đối không được tham gia kinh doanh trực tiếp trong tập đoàn.

Những bức ảnh dân làng Hoa Tây chia tiền thưởng đang lan truyền chóng mặt trên các trang báo điện tử và mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng nói họ sẵn sàng "làm tất cả những gì có thể" để trở thành cư dân Hoa Tây.

Núi tiền thưởng Tết ở Hoa Tây

Trả lời báo chí, trưởng thôn Kim Hồng Nguyên của làng Hoa Tây nói bất cứ ai cũng có thể được hưởng lợi tức từ Hoa Tây nếu kết hôn với dân làng và góp tiền mua cổ phiếu.

Trưởng thôn Kim cũng cho biết, đây là truyền thống của làng từ năm 2010, khi số lợi tức cho mỗi hộ gia đình hằng năm ước tính lên đến vài chục ngàn NDT.

Những người góp vốn nhiều vào Hoa Tây còn được hưởng tới hơn 300.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng) trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Trung Quốc là khoảng 7.900 NDT/năm.

Thiên hạ đệ nhất thôn

Người được cho là có công lớn nhất đưa Hoa Tây trở thành Thiên hạ đệ nhất thôn là cố Bí thư Đảng uỷ làng Hoa Tây Ngô Nhân Bảo với chính sách phát triển công nghiệp dệt, cán thép.

Thập niên 50 thế kỷ trước, Hoa Tây còn là ngôi làng nghèo khó với 500 hộ dân. Ngôi làng mang tên “làng ngủ” bởi cứ chập tối là chẳng còn bóng người ngoài đường. Không điện. Chẳng đài báo. Tối đến chỉ có tiếng ếch kêu văng vẳng ngoài đồng.

Nhưng nay mọi chuyện đã khác. Tờ China Daily nói ông Ngô đã biến một ngôi làng từ mức nghèo khó trở thành ngôi làng mang đậm chất xã hội chủ nghĩa lý tưởng nhất Trung Quốc từ trước tới nay.

Toàn bộ trẻ em trong làng đều được đi học miễn phí, những học sinh đỗ đại học xa nhà còn được hưởng trợ cấp hằng tháng mà không bao giờ phải lo một đồng học phí bởi quỹ của làng thừa sức chi trả.

Dân Hoa Tây mang cả gùi đi đựng tiền thưởng Tết

Mỗi gia đình ở Hoa Tây đều sở hữu ít nhất một ô tô, họ cũng được hưởng dịch vụ y tế được cho là hiện đại trong toàn bộ cuộc đời.

Dân ở Hoa Tây đi làm 7 ngày trong tuần, chủ yếu là tại các nhà máy trong làng. Cư dân gốc được hưởng ưu đãi khá lớn trong khi cư dân mới tới không được hưởng nhiều như vậy.

Dù sao với hơn 2.000 hộ dân được hưởng cuộc sống tiện nghi, Hoa Tây cho tới nay vẫn là ngôi làng mang danh Thiên hạ đệ nhất thôn ở Trung Quốc.

Ngô Nhân Bảo, người “khai sinh” làng Hoa Tây mới đã có bước đi táo bạo từ trước khi Trung Quốc chính thức cải cách.

Ông Ngô là người quyết định đưa Hoa Tây phát triển theo con đường công nghiệp bởi nơi nay có nguồn quặng sắt phong phú. Dẫn theo mấy chục trai tráng trong làng, ông Ngô cùng họ lên núi đào quặng kim loại.

Đó là một quyết định “động trời” của Bí thư Ngô khi đó bởi chỉ cần bị thanh tra cấp trên phát hiện, ông sẽ bị bỏ tù vì “học bọn tư bản bóc lột”.

Ông Ngô Nhân Bảo từng cho hay: “Thú thực ngày ấy vừa làm vừa run. Cán bộ cấp trên xuống hỏi thăm thì nói dối là đi đốn củi, làm rẫy. Cán bộ đi rồi chúng tôi lại đào quặng tiếp”. Cuối năm, doanh thu từ “quặng lậu” mang về 24.000 NDT cho làng, gấp vài chục lần tiền bán thóc cả năm.

Người đang lãnh đạo Hoa Tây hiện nay là Ngô Hiệp Ân, con trai của cố Bí thư Ngô Nhân Bảo. Dù từng bị ít nhiều điều tiếng về việc “cha truyền con nối” khi mà Ngô Hiệp Ân nắm giữ cả chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Tây lẫn Bí thư Đảng ủy làng Hoa Tây, nhưng Hiệp Ân ít nhất vẫn duy trì sự phồn thịnh của ngôi làng này.

Những tờ báo chính thống ở Trung Quốc đánh giá Hiệp Ân thừa hưởng sự quyết đoán của cha, từng rèn luyện gian khổ trong thực tế và có chí hướng cao.

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Hiệp Ân là chuyện muốn sánh ngang với những thành phố giàu có ở Mỹ và châu Âu. Trong một lần tiếp xúc báo giới, Hiệp Ân từng chỉ tay lên trời nói: “Người Hoa Tây chúng tôi dưới đất có xe hơi, nhà lầu, bây giờ chúng tôi muốn có những tòa tháp chọc trời, và có cả sân bay, phi công riêng”.

VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận