Thứ hai, 19/11/2018 08:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện oái oăm ở một cây cầu

14/11/2011, 11:44 (GMT+7)

Mặc dù cầu Phú Thuận (kết nối khu dân cư phía Bắc Q.7 với Khu đô thị mới Nam Sài Gòn) được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, đã thực hiện xong cả năm nay nhưng vẫn không sao thông xe được.

Đường tạm đang được Keppel Land khẩn trương làm kiên cố để nối với khu căn hộ Riviera Point do mình làm chủ đầu tư

Mặc dù cầu Phú Thuận (kết nối khu dân cư phía Bắc Q.7 với Khu đô thị mới Nam Sài Gòn) được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, đã thực hiện xong cả năm nay nhưng vẫn không sao thông xe được.

Bao giờ xong đường dẫn?

Tháng 12/2009, UBND TP.HCM giao cho Cty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt (gọi tắt Cty Phát Đạt) và Cty Keppel Land thực hiện dự án cầu, đường Phú Thuận.

Theo Quyết định số 6852 ngày 21/12/2009 của UBNDTP.HCM chấp thuận giao Cty Keppel Land triển khai làm đường dẫn lên cầu Phú Thuận và Cty Phát Đạt xây dựng cầu, đảm bảo hoàn thành cơ bản trong năm 2010. Nguồn vốn làm đường dẫn và cầu Phú Thuận do 2 DN đầu tư. Cầu Phú Thuận vượt rạch Cả Cấm, nối đường Phú Thuận với Khu Nam Sài Gòn – nơi có nhiều dự án bất động sản lớn của thành phố.

Sau khi có quyết định của UBND TP.HCM, Cty Phát Đạt đã nhanh chóng xây dựng cầu Phú Thuận và đến tháng 6/2010 đã chính thức khánh thành cầu với tổng kinh phí trên 100 tỷ. Trong khi đó, ở công trình do Cty Keppel Land trúng thầu mới chỉ có động thái tập kết một số vật liệu xây dựng nhưng rồi để không và có dấu hiệu “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP.HCM, Q.7 và những nhắc nhở của UBND phường về tiến độ “rùa bò” của dự án. Đáng nói, con đường Phú Thuận cả 2 phía cầu dài chỉ chừng 400m, việc đầu tư nâng cấp khoảng trên 10 tỷ.

Khôi hài thay, dù cầu Phú Thuận đã được hoàn thành gần 1 năm nhưng việc chính là thực hiện đường dẫn ở hai đầu cầu thì Cty Keppel Land không làm lại đi xin mở đường kết nối tạm nhánh N1 vào vị trí cầu. Trong khi đó, khu căn hộ của Cty Riviera Point (do Cty Keppel Land và Cty TNHH Tấn Trường góp vốn thành lập, làm chủ đầu tư) đã có lối ra vào rộng chừng 5 - 6m ở trên đường Huỳnh Tấn Phát (số 584). Oái oăm, dù xin làm đường “tạm” nhưng DN này lại ngang nhiên tiến hành lấp hẹp tuyến kênh thoát nước của hàng trăm hộ dân tại phường Tân Phú gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm bụi bẩn khiến người dân quanh đây thêm bức xúc.

Vì vậy, ngày 19/8/2011 UBND Q.7 đã triệu tập các ban ngành liên quan và Cty Phát Đạt, Cty Keppel Land họp giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án. Tại đây, UBND Q. 7 đề nghị Cty Keppel Land triển khai thực hiện đường Phú Thuận theo đúng thời gian cam kết từ 30 - 45 ngày kể từ ngày 20/8/2011. Khôi phục các rạch thoát nước để đảm bảo thoát nước cho khu dân cư không để gây tình trạng ngập úng. Tiến hành bồi thường cho các hộ dân để kết nối theo quy hoạch được duyệt.

Mới đây, chúng tôi có mặt tại dự án đường và cầu Phú Thuận dù đã quá thời hạn theo thông báo của UBND Quận 7, nhưng tuyến đường Phú Thuận vẫn còn ngổn ngang. Ông Nguyễn Ngọc Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú, Q.7 cho biết, Cty Keppel Land đã triển khai làm con đường Phú Thuận nhưng không biết khi nào mới xong?

Làm đường tạm nhưng bít cả kênh

Đáng chú ý, dù chỉ xin mở đường “tạm” vào khu căn hộ Riviera Point nhưng Cty Keppel Land đang làm một tuyến đường kiên cố để nối với chân cầu Phú Thuận. Cụ thể, ở rạch thoát nước rộng hơn 10m của khu dân cư, DN này đã cho lắp một cống hộp rộng chừng 2,5m và đường tạm này còn làm cao hơn hẳn so với nền nhà dân xung quanh. Không những thế, việc chậm trễ trong thi công đường dẫn lên cầu đã biến khu vực này thành thành một cái chợ tạm chồm hỗm, gây ồn ào, mất trật tự. Vậy nên, đã nhiều lần UBND phường Tân Phú tổ chức cưỡng chế, dẹp bỏ họp chợ tạm nhưng xong người dân lại tiếp tục tụ tập.

Đến thời điểm này, thời hạn trong thông báo của UBND Q.7 đã hết thế nhưng Cty Keppel Land chẳng những chưa thực hiện xong công trình đường dẫn mà chỉ chăm chăm làm đường tạm. Điều này khiến nhiều người dân bức xúc khiếu nại lên phường Tân Phú. Ngày UBND 4/10 phường Tân Phú làm việc với Cty Keppel Land yêu cầu DN này nạo vét khai thông vị trí thoát nước của 2 nhánh rạch. Thanh tra xây dựng Q.7 cũng yêu cầu ngưng thi công đường giao thông kết nối vào vị trí chân cầu. Tại đây, đại diện Keppel Land đã cam kết hỗ trợ nạo vét rạch thoát nước cho khu dân cư. Tuy nhiên, đến nay các con rạch trên vẫn chưa được nạo vét, việc thi công đường kết nối vào cầu Phú Thuận vẫn được tiến hành với tiến độ… rùa bò.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận