Thứ sáu, 21/09/2018 09:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyện thai giả

29/01/2010, 10:26 (GMT+7)

Sau hàng loạt thông tin về các vụ mang thai giả, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã đi kiểm tra 2 phòng khám Đông y bị "tố" lừa dối người bệnh.

Bà Trần Thị Hạnh lúng túng: “Tôi không rành chuyên môn”

Sau hàng loạt thông tin về các vụ mang thai giả, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã đi kiểm tra 2 phòng khám Đông y bị "tố" lừa dối người bệnh. Ngày 28/1, Sở Y tế TP đã rút giấy phép hành nghề vĩnh viễn 2 cơ sở khám thai lường gạt người bệnh.

>> Bạc Liêu: Lại một “sản phụ” không có thai nhi >> Còn rất nhiều người bị lừa ''mang thai'' >> Một nữ nông dân “vượt cạn ” không có… thai nhi

Đó là phòng chữa trị y học cổ truyền Mai Hoa Đường, phường 12, quận Gò Vấp và phòng chẩn trị y học cổ truyền số 241 đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận. Mai Hoa Đường do bà Trần Thị Hoa Mai (sinh năm 1970) làm chủ. Phòng khám không hề treo biển hiệu, không đủ điều kiện vệ sinh, sử dụng dược phẩm chưa được phép của cơ quan y tế. Bà Mai cũng không xuất trình được sổ sách theo dõi bệnh nhân và sổ lưu kê đơn thuốc.

Tại thời điểm thanh tra, đoàn phát hiện rất nhiều phụ nữ đi cầu con đến khám thai. Trên thực tế, những thai phụ này không hề có thai nhi nhưng vẫn được lương y 2 phòng khám trên kê toa, bán thuốc dưỡng thai (mỗi đơn thuốc 35- 60.000 đồng cho 7 đến 10 ngày). Tường trình về việc khám thai cho các phụ nữ đi cầu nguyện, bà Mai cho biết trong các trường hợp đi cầu nguyện về được bà khám thai có nhiều người vẫn có kinh vài ngày trong một tháng, thời gian mang thai lâu hơn bình thường, thai máy ít. Dù vậy, trong số đó có người đã sinh ra em bé mạnh khỏe.

Cụ thể như chị Nguyễn Thị Mỹ D, ngụ quận 12 đi cầu thai từ tháng 8/2008 và đến tháng 9/2009 đã sinh ở nhà bảo sanh Thiện Phước một bé trai nặng 2,8kg. Chị Nguyễn Thị X, 42 tuổi ngụ quận 7 đi cầu con từ tháng 4/2008 và đến tháng 10/2009 đã sanh ra bé trai nặng 3,4kg ở Bệnh viện Hùng Vương…Khi được thanh tra hỏi về cách khám để nhận biết người phụ nữ có thai bà Mai tỉnh bơ: “Em dựa vào kinh nghiệm dân gian của ông bà. Nếu thấy hai đầu vú đen thì có thai”.

Phòng chẩn trị y học cổ truyền số 241 đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận do lương y Trần Thị Hạnh làm chủ. Trước đó ngày 17/1, tại phòng khám ngoài bà Trần Thị Hạnh, thanh tra Sở còn gặp ông Nguyễn Văn Huệ đang hành nghề nhưng không mặc áo blouse và đeo bảng tên. Được biết ông Huệ cũng là lương y cùng khám tại phòng mạch với bà Hạnh. Mặc dù có bằng chứng nhận lương y ra trường năm 1998 nhưng hầu hết toa thuốc của ông Huệ đều do bà Hạnh ký tên.

Mặc dù là lương y nhưng khi được hỏi về phương pháp nhận biết người phụ nữ có thai bà Hạnh trả lời: “Tôi không…rành về chuyên môn”. Theo bà thì việc có thai chủ yếu là do tâm lý người phụ nữ. Do họ bất an vì mong có thai, đi khắp nơi cầu con nên tìm đến bà thì bà điều trị chủ yếu là trị tâm bệnh. Tại phòng khám thanh tra phát hiện 71/210 toa thuốc có nội dung dưỡng tâm thai nhưng các thai phụ không hề…có thai. Theo bà Hạnh, số thuốc trên (gồm tễ và viên nang) được cơ sở tự bào chế, còn thuốc thang mua ở đường Hải Thượng Lãn Ông.

Khi người phụ nữ mong muốn có con quá mức, kèm theo việc đi cầu nguyện khiến cho niềm tin tưởng càng được củng cố sẽ tạo ra phản ứng dây chuyền từ thần kinh qua nội tiết của cơ thể. Chất nội tiết sinh ra có thể làm cho thành bụng dày lên, khiến bụng to. Để nhận biết có thai phải dựa trên đủ các yếu tố như tắc kinh, kết quả test nhanh 2 vạch, nôn ói (ốm nghén), siêu âm có túi thai.

Giải thích về hiện tượng những phụ nữ đi cầu con về bụng to lên nhưng không có thai nhi, TS. BS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng phòng Khám bệnh, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TPHCM đã giải thích: Ngay tại Bệnh viện Từ Dũ thì từ tháng 5/2009 đến nay cũng ghi nhận có 12 trường hợp đến khám thai sau khi đi cầu nguyện về. Những phụ nữ này vẫn được làm hồ sơ khám thai như bình thường. Tuy nhiên, khi thăm khám dù bụng to nhưng không sờ thấy đáy tử cung, không nghe được tim thai, siêu âm cũng không có thai nhi trong tử cung.

BS Hà kể: “Khi được chẩn đoán không mang thai, 2 phụ nữ đã bật khóc tại chỗ. Họ xua đuổi không cho bác sĩ đến gần và cho rằng vì mình đi khám nên mới mất con. Một trường hợp ở Củ Chi, mang thai được 2 năm vẫn chưa sanh. Khi đến bệnh viện khám, biết mình không có thai không bất ngờ nhưng vô cùng buồn bã, lẳng lặng ra về. Không phải ai đi cầu con về mang thai giả cũng đều còn kinh nguyệt. 11/12 trường hợp đến Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ khám đều mất kinh”.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận