Thứ sáu, 21/09/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chuyến thám hiểm mặt trăng của tàu Apollo 11

10/11/2011, 12:11 (GMT+7)

Xin cho biết thêm thông tin về cuộc chinh phục mặt trăng cách đây 42 năm. Các nhà du hành vũ trụ trong chuyến chinh phục mặt trăng làm cách nào để quay lại được trái đất?

* Xin cho biết thêm thông tin về cuộc chinh phục mặt trăng cách đây 42 năm. Các nhà du hành vũ trụ trong chuyến chinh phục mặt trăng làm cách nào để quay lại được trái đất?

Nguyễn Thanh Định, Phú Hải 1, Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai

Theo trang web niemtin.free.fr thì ngày 20/7/1969, hai phi hành gia người Mỹ đã đổ bộ thành công xuống mặt trăng, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong lịch sử chinh phục vũ trụ của loài người. Tàu Apollo 11 rời bệ phóng vào ngày 16/7/1969 và tới quỹ đạo mặt trăng vào ngày 20/7.

Phi hành gia Michael Collins ở lại khoang điều khiển trên quỹ đạo, còn Neil Armstrong và Buzz Aldrin xuống mặt trăng bằng khoang đổ bộ Eagle. Trong lúc hạ độ cao, Armstrong và Aldrin nhận ra rằng họ đang bay về một khu vực đầy đá lớn cách nơi đổ bộ vài km. Để khoang đổ bộ không lao vào đá, họ phải điều khiển nó bay chếch về vị trí khác. Nỗ lực ấy khiến Eagle suýt cạn nhiên liệu.  

Các nhà du hành cắm lá cờ Mỹ trên mặt trăng

May mắn thay, đúng lúc động cơ ngừng hoạt động vì hết nhiên liệu thì Eagle chạm đất. Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân xuống mặt trăng. Hai phi hành gia gặp khó khăn trong việc cắm được quốc kỳ Mỹ trên mặt trăng vì mặt đất ở đó khá cứng. Sau đó họ phải vặn cán cờ nhiều lần để nó găm vào đất.

Hai phi hành gia quay trở lại khoang đổ bộ và cởi mũ sắt sau khi rảo bước trên mặt trăng. Họ ngửi thấy một thứ mùi mà Armstrong miêu tả là “giống như tro ướt trong lò sưởi”. Aldrin thì cho rằng nó giống như “mùi thuốc súng”. Thực ra đó là mùi của bụi đất bám vào giày. Sau khi chui vào khoang đổ bộ, Aldrin vô tình làm vỡ nút công tắc để kích hoạt các động cơ. Nếu động cơ không hoạt động, họ sẽ không thể trở về trái đất.

May mắn thay, họ tìm thấy một chiếc bút bi trong khoang và đã dùng nó để nối dây điện trong công tắc. Khi trở về trái đất tất nhiên phải phát động một động cơ khác và tạo sức đẩy để đưa tàu vũ trụ trở lại trái đất. Sau khi hạ cánh xuống trái đất 3 phi hành gia bị cách ly trong 3 tuần vì giới chức Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ ( NASA ) sợ rằng họ có thể mang theo những tác nhân gây bệnh lạ từ mặt trăng.

Chương trình đổ bộ lên mặt trăng của các tàu Apollo được đầu tư 25,4 tỷ USD, tương đương 150 tỷ USD theo thời giá ngày nay.

* Trả lời bạn Nghiêm Văn Đoán, Tân Việt, Bình Giang, Hải Dương

Câu hỏi về thủy sâm tôi đã trả lời vài lần rồi. Nước ngoài còn gọi là Nấm trà. Đây là một dạng cộng sinh giữa nấm men và vi khuẩn gluconic (chuyển hóa đường thành acid gluconic). Một số người thấy chua tưởng nhầm là acid acetic có trong giấm, nên cho rằng uống thủy sâm có hại như khi uống giấm để giảm cân. Nhận xét này không đúng.

Nhân giống thủy sâm dễ dàng bằng cách xin hay mua giống (như cái giấm) về cho vào lọ miệng rộng, buộc nắp bằng vải sạch. Bổ sung vào lọ trước khi cấy giống bằng nước trà đường. Độ ngọt vừa phải như uống nước đường và nên dùng trà Lipton cho đủ vị thơm. Đây là một loại nước giải khát rẻ tiền, dễ làm và có tác dụng tốt đối với đường tiêu hóa.

* Xin được hỏi năm 1968 có mặt trận xảy ra ở Dốc Bà Định hay không? Dốc này ở địa phận nào thuộc tỉnh Quảng Trị? Một câu hỏi nữa là: Có Nghĩa trang Trường Sơn Đông ở Giao Linh, Tây Ninh hay không? Trong nghĩa trang này có nghĩa trang A1 hay không?

Nguyễn Tiến Hồng, thôn Chân Sơn, Hương Sơn, Bình Sơn, Vĩnh Phúc

Trước hết tôi xin có nhận xét chắc bạn là người cao tuổi vì có chữ viết rất đẹp và khá bay bướm. Các cháu nhỏ hiện nay nói chung có chữ viết rất xấu vì không được luyện tập cẩn thận ở bậc tiểu học. Bạn nên tổ chức lớp dạy viết chữ đẹp cho các cháu nhỏ trong xã, trong huyện.

Theo sổ tay địa danh Việt Nam thì chỉ có Dốc Cao, Dốc Cun, Dốc Dài, Dốc Hà, Dốc Lão. Dốc Miếu…Không tìm thấy tài liệu nào về Dốc Bà Định. Tôi đã hỏi thêm một số đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và cũng được trả lời là không có Dốc Bà Định ở Quảng Trị và không từng có mặt trận nào xảy ra ở địa danh này.

Tôi cũng đã liên hệ với một số đồng chí lãnh đạo ở Tây Ninh và được biết ở tỉnh Tây Ninh không có địa danh Giao Linh và không có nghĩa trang Trường Sơn Đông.

GSTS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận