Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện thiền táng

Chủ Nhật 30/08/2015 , 12:15 (GMT+7)

Nguyễn Trãi là tên một xã nằm ở tả ngạn dòng Nhuệ giang (huyện Thường Tín, Hà Nội), nơi có chùa Đậu với hình thức thiền táng độc nhất, vô nhị trên thế giới.

Cọng rau, gáo nước

Ngày 3/5/1983, theo yêu cầu của Văn phòng 10 Hội đồng Bộ trưởng, Viện Khảo cổ học cử một đoàn cán bộ khảo sát hiện trạng chùa Đậu trong đó có PGS-TS Nguyễn Lân Cường.

Ông đứng lặng người trước cái am nhỏ phía phải chùa. Tượng thiền sư Vũ Khắc Minh ngồi đó, sau tấm mành tre, đôi mắt như đang “đăm chiêu” suy tư về cõi Phật.

Tượng có hai vết nứt ở đầu gối do khi xưa quan ba Pháp một lần đến thăm chùa, tò mò lấy ba toong gõ thử, thấy xương cốt lộ ra ngoài.

Cách ngồi của ngài là liên hoa tọa tức kiểu ngồi hoa sen - một tư thế thiền. Để chứng minh thiền sư tịch trong tư thế thiền chứ không phải do đệ tử phục dựng thành hình, phải hội đủ ba điều: Trong thi hài không có cốt bằng kim loại hoặc gỗ để làm khung liên kết với các xương. Không có chất dính để đính các xương lại với nhau. Các xương phải nằm theo đúng vị trí giải phẫu. Muốn làm được việc này chỉ có cách chụp X quang…

Dân làng vẫn quen gọi thiền sư Vũ Khắc Minh là ông sư rau bởi ngài thường ăn rau trừ bữa.

Một ngày, thấy trong người yếu, ngài bảo: “Mang cho ta một chum nước uống và một chum dầu để thắp. Khi nào thấy dứt tiếng mõ hãy mở cửa am ra. Nếu thấy thơm thì dùng sơn ta bả lên thi thể, nếu thấy hỏng thì dùng đất lấp am đi”.

Tròn một trăm ngày, tiếng mõ dứt, các đệ tử mở cửa ra thấy ngài tịch trong tư thế thiền, một mùi thơm lạ còn váng vất trong không gian.

Y lời, họ bả sơn lên thi thể ngài để thành một bức tượng sống động chưa từng có. Tượng thiền sư Vũ Khắc Trường cũng được hình thành bằng một cách tương tự.

Thời Pháp thuộc, năm 1931, người ta đến chụp ảnh tượng ở chùa Đậu. Lúc đó vẻ ngoài của tượng Vũ Khắc Minh còn bóng nước sơn.

Trong cuốn sách “Những chùa, đình và nhờ thờ của Hà Đông” viết bằng tiếng Pháp, học giả này cho rằng hai bức tượng là một dạng xác ướp như kiểu các Pha-ra-ông của Ai Cập.

Nhưng phán đoán đó hoàn toàn sai lầm bởi người Ai Cập rạch bụng xác chết để lấy nội tạng, đục xương lá mía để hút não rồi nhét hương liệu, quấn vải niệm để bảo quản còn hai xác này không hề có những kỹ thuật ấy.

Hồi ấy dư âm của thời vô sư, vô sãi vẫn còn in khá đậm nên cảnh chùa nhuốm vẻ hoang phế, quạnh hiu. Ông Dương Văn Lý, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trãi, nhớ lại, địa phương hồi đó còn nghèo nên cơm canh tiếp đoàn nghiên cứu cũng đạm bạc. Nhưng không vì thế mà lòng nhiệt tình bị giảm sút.

Ngày nào ông Chủ tịch xã đều có mặt ở chùa Đậu. Chính ông Lý là người cho tượng cụ Vũ Khắc Minh vào một cái thúng thóc (để khỏi vỡ) rồi đem đặt lên chiếc bàn cân của HTX hay nhập thóc, cân được đúng 7kg.

Cũng chính ông là người chứng kiến nhiều cuộc tranh luận nảy lửa giữa các nhà khoa học.

Một nhà khoa học vốn học nghề y cho rằng điều kiện ướp xác phải dưới 0 độ C, phải loại bỏ não bộ, phủ tạng rồi bảo quản xác trong thể chân không.

Nhưng GS Nguyễn Văn Huyên vặc lại rằng năm 1639 - thời điểm cụ Vũ Khắc Minh hóa, loài người vẫn phải chủng đậu bằng mũi kiếm vì chưa biết làm xi lanh nên không thể rút não ra được, cũng không có máy điều hòa nhiệt độ để bảo quản, tại sao vẫn mà thi thể vẫn còn?

Nghe các nhà khoa học tranh luận cả buổi sôi nổi tựa mổ bò mà vẫn chưa ngã ngũ, mấy vị sư thủng thẳng: “Các ngài chân tu đắc đạo mà thành Phật nên bất biến, bất khả xâm phạm khiến lửa đốt không cháy, nước ngâm không tan rữa”.

Các nhà khoa học không tin vào chuyện bất biến, bất khả xâm phạm đó nhưng vì không có “vũ khí” nào trong tay đủ sức bác bỏ được điều đó nên đành khất: “Bí ẩn này cần phải tiếp tục nghiên cứu”.

Hơn 30 năm đã trôi qua, câu trả lời đến nay vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Áo cà sa biến mất

Các nhà nghiên cứu còn tranh luận nhau, bình thường, người tu hành khi quy y cửa Phật nếu là nam sẽ lấy họ Thích, là nữ sẽ lấy họ Đàm tại sao hai vị sư này lại không Thích cũng không Đàm, vậy các ngài là nam hay nữ?

Chụp X quang xương chậu của tượng thấy nhỏ bản, khép chặt chứng tỏ ngài là nam. Khi xem kết quả chụp hộp sọ của thiền sư Vũ Khắc Minh, PGS Đặng Văn Ấn - Khoa X quang Bệnh viện Bạch Mai thần người ra.

13-22-36_dsc_0376
Kết quả X quang hộp sọ cụ Minh

Hộp sọ vẹn nguyên, ngay cả cái bã mía cấu tạo chủ yếu là sụn mà vẫn còn. Điều đó chứng tỏ không bị chọc để rút não hay cưa hộp sọ để hút não như cách ướp xác của người Ai Cập cổ.

Tiến hành đo đạc, nghiên cứu xương đùi, xương chày, xương đòn, xương sên và răng của thiền sư Vũ Khắc Trường họ đoán ông cao khoảng 1m65.

Khi mang máy chuyên phân tích hài cốt lính Mỹ, kẹp vào vai tượng Vũ Khắc Minh, chỉ số báo ngài sinh thời nặng 42 kg.

Nếu bức tượng Vũ Khắc Minh ở tình trạng khá hoàn hảo thì bức tượng Vũ Khắc Trường lại thiệt thòi hơn. Năm 1893, một trận lụt lớn tràn vào chùa Đậu khiến bức tượng bị ngâm nước nên rã ra, hậu sinh phải đắp lại.

Năm 1987, một đoàn Phật tử từ TP Hồ Chí Minh ra thăm chùa Đậu có tặng cho hai vị thiền sư hai tấm áo cà sa rất đẹp. Áo được gấp lại để ngay trước tượng.

Một buổi chiều, ông Lê Văn Ký, Chủ tịch Mặt trận hớt hải chạy vào gặp ông Dương Văn Lý: “Gay quá ông Lý ạ, mất cái áo cà sa của cụ Trường rồi!”.

13-22-36_dsc_0387
Tượng táng cụ Trường

Nghe tin dữ, mấy cán bộ xã hớt hải chạy ra tìm, mãi không thấy đâu. Bỗng họ thấy lấp ló mẩu vải gì vàng vàng ở trong ống chân cụ Trường.

Một ông sáng kiến, lấy cái nan hoa xe đạp móc vào thì thu lại được chiếc áo cà sa. Nó chỉ bị rách mấy vết nhỏ. Thì ra đám chuột đã tha cái áo từ ống chân tượng lôi lên ổ bụng.

Xưa để tượng ngoài am, không che đậy, nhiều người đến còn sờ cả vào mà vẫn tồn tại xấp xỉ 400 năm giờ hết phương pháp này đến phương pháp nọ mà đôi lúc tượng vẫn ươn ướt như bị đổ mồ hôi.
Chính vì thế phương án đưa khí trơ vào hộp kính bảo quản tượng được bổ sung để có thể giữ các ngài được lâu hơn.

“Thế này thì không ổn rồi!”, ông Lý bảo: “Phải làm khám cho các cụ ở”. Trong khi mọi người đang bàn tán làm gỗ gì, dày bao nhiêu, hoa văn thế nào, tiền ở đâu ra mà trang trải thì nghe thấy giọng một người đàn bà lạ: “Các cụ không phải lo, tiền nong đã có cháu”.

Người đàn bà đó đã hiến số tiền đủ để làm hai cái khám, trị giá 7 triệu đồng ở thời điểm năm 1987.

Không được phép sai lầm

Năm 2003, PGS-TS Nguyễn Lân Cường lại có duyên nợ với chùa Đậu khi làm Chủ nhiệm dự án tu bổ hai bức tượng táng. Vì là độc bản nên việc phục dựng không được phép sai sót.

Một nhà điêu khắc trẻ đã chế ra hai bản sao theo tỷ lệ 1/1 để làm đối chứng. Càng ngắm, ông Cường càng thấy cánh tay của cụ Trường rất dài so với tỷ lệ chung của pho tượng nên bàn với họa sĩ Hân - một người trong nhóm phục dựng bí mật khoét bốn ô nhỏ ở vùng đầu xương cánh tay và khuỷu tay.

Việc làm này vi phạm quy định của cấp trên nhưng biết đâu lại khám phá ra một chân lý mới.

Quả thực đúng như vậy, ở hố khoét tại cánh tay phải, chỏm xương cánh tay đã bị ghép lộn ngược, xương mác của xương ống chân được ghép vào xương cánh tay cũng bị lộn ngược nốt.

Đây chính là nguyên nhân khiến cho xương cánh tay của thiền sư dài quá cỡ.

13-22-36_dsc_0395
Am để tượng táng

Khi phục dựng xong, tượng cụ Trường nặng 31 kg, còn tượng của cụ Minh 7,4 kg, tức tăng 4 lạng so với nguyên mẫu. Sở dĩ tượng tăng cân bởi 14 lớp sơn ta, 2 lớp dát bạc, 1 lớp cánh gián quét bên ngoài.

Chỉ thị của ngành văn hóa cho nhóm phục dựng là hãy để người dân sở tại nghiệm thu tượng bằng mắt bởi ngày nào họ cũng nhìn thấy các thiền sư nên nếu khác lạ tí người ta biết ngay.

Bản phục chế thành công đến nỗi ai cũng công nhận hệt như trước đã đành mà bản tượng giả cũng giống hệt thật. Hai tượng giả hiện bày ở ngoài am, còn tượng thật bày trong nhà tổ thế mà nhiều người vẫn tưởng lầm tượng ngoài am là tượng thật.

Phục chế xong, hai bức tượng được đưa vào hai cái hộp kính Đáp Cầu cường lực, chống đạn, chịu được sự va đập rất mạnh.

Đời xe lôi

Đời xe lôi

Phóng sự 14/07/2020 - 09:01

Xe lôi là hình ảnh của Nam Kỳ lục tỉnh trăm năm trước và giờ vẫn còn ở TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Phóng sự 09/07/2020 - 08:51

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…

Nỗi buồn hiu hắt trên dòng Vàm Cỏ Đông

Nỗi buồn hiu hắt trên dòng Vàm Cỏ Đông

Phóng sự 08/07/2020 - 11:37

Với nhiều người dân Tây Ninh, sông Vàm Cỏ Đông gắn liền từ thời cha ông họ về đây khai hoang mở đất. Nhưng con sông đẹp và thơ mộng này giờ đã rất khác...

Người ta đã làm gì để 'cứu' Đông - Thiệu - Thị?

Người ta đã làm gì để 'cứu' Đông - Thiệu - Thị?

Phóng sự 08/07/2020 - 09:35

Việc xây dựng kè cho hệ thống tiêu úng Đông Sơn đang gặp rất nhiều khó khăn do không thể giải phóng được mặt bằng.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 2]: Ký ức và những dự án 'chết yểu'

Phóng sự 07/07/2020 - 15:21

Người dân TP Thanh Hóa thoáng nghe về những dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh Đông - Thiệu - Thị. Nhưng vì sao người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm?

Lão Tỵ - 'Vua' sáng kiến dẫn thủy nhập điền

Lão Tỵ - 'Vua' sáng kiến dẫn thủy nhập điền

Phóng sự 07/07/2020 - 09:57

Lão Tỵ lợi dụng thủy triều lên xuống, sáng tạo cách dẫn nước ngọt vào từng vườn cây, giúp nhiều hộ quanh vùng "bỏ túi" hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm...

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Phóng sự 06/07/2020 - 08:30

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Phóng sự 02/07/2020 - 06:01

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề làm 'kiếm lúa' và đứa con tật nguyền

Phóng sự 01/07/2020 - 09:01

Nghề phun thuốc trừ sâu đã khiến đứa con trai mơ ước của ông vừa sinh ra đã bị dị tật, cái kế sinh nhai khắc nghiệt đã để lại hệ lụy kinh khủng.

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Bơm thuốc trừ sâu và hệ lụy: Nghề rước họa vào thân

Phóng sự 30/06/2020 - 09:10

Nhiều nông dân ngại tiếp xúc với thuốc trừ sâu, khi cây trồng bị bệnh là thuê người bơm thuốc, từ đó sinh ra nghề bơm thuốc thuê. Đây là nghề rước bệnh vào người.

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng

Chàng cử nhân Sử tính chuyện làm giàu nhờ những cây, con bị quên lãng1

Phóng sự 26/06/2020 - 09:01

Thất nghiệp ở nhà, Lụ ấp ủ một chuyện khác thường là bảo tồn, kinh doanh, đưa vào tua du lịch trải nghiệm những cây, con tưởng như đã bị quên lãng thời hiện đại.

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ

Chuyện lạ Cao Bằng: Đường đến 'thiên đường' xuyên qua gốc cây nghiến cổ2

Phóng sự 25/06/2020 - 09:40

Con đường ở xóm Lũng Tôm (xã Lương Thông, Hà Quảng, Cao Bằng) nhờ công cả bản dùng tay trần quai búa phá núi suốt 5 năm để kết nối với thế giới bên ngoài.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Thời tiết dị thường, cực đoan hơn

Các tỉnh miền núi phía Bắc thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở, vì vậy Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có nhận định, chỉ đạo ứng phó về vấn đề trên.

Khó khăn khi triển khai các công trình khẩn cấp

Khó khăn khi triển khai các công trình khẩn cấp

Hết sụt lún do khô hạn rồi đến mưa bão, nước biển dâng... là thực trạng của tỉnh Cà Mau hiện nay. Trong khi muốn triển khai các dự án tu sửa vướng trăm đường.