Thứ năm, 19/09/2019 02:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chuyện thú vị về cha con Trần Bờm

11/03/2015, 06:20 (GMT+7)

Bố con đạo diễn Trần Lực - Trần Bờm đang là cặp đôi nổi bật của Chương trình “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” (VTV3 lúc 12h thứ 7 hằng tuần) bởi sự hài hước và cá tính riêng.

Chuyện thú vị về cha con Trần Bờm
Cha con đạo diễn Trần Lực - Trần Bờm

PV Báo NNVN đã có cuộc trò chuyện với vị đạo diễn nổi tiếng này trong vai trò người cha và cũng là đồng đội với con trai Trần Tú (nickname là Bờm).

Cưng con chứ không chiều

Cùng con trai tham gia một show truyền hình thực tế lớn, có phải anh đang… khoe con?

Vì con trai thì tôi mới nhận lời tham gia chương trình này. Trước đó, Bờm chỉ quẩn quanh trong môi trường gia đình và nhà trường nên tôi sợ ít nhiều cậu bé sẽ bị nhàm chán.

Tôi nghĩ gia đình và nhà trường không thoả mãn sự tìm hiểu và học hỏi của con trẻ. Xã hội “dạy dỗ” cũng rất quan trọng, ít ra Bờm sẽ học được những điều mà tôi không hoặc khó có thể chia sẻ hết.

Và thực tế, Bờm đã trưởng thành hơn sau mỗi chuyến đi. Với mục đích tham gia như vậy, thì tôi có động cơ khoe con không?

Nhiều người còn nghĩ sâu xa hơn đến việc tôi đang hướng cháu theo nghề của mình. Nói thật là cháu còn quá bé, đây cũng như một hoạt động ngoại khoá vui vẻ sau giờ học thôi. Mọi người nên nhìn nhận đúng thực chất vấn đề, đừng khoác cho tôi và cả chương trình chiếc áo quá rộng.

Còn những lo ngại về mặt trái của truyền hình thực tế thì sao, thưa anh?

Vì là người trong nghề nên tôi hiểu, tôi lường, và tôi biết cách hạn chế tối đa những tiêu cực đó. Ví dụ cụ thể nhé, đó là sự nổi tiếng. Sau chương trình này thì Bờm sẽ bị chú ý hơn. Khi cảm giác hãnh diện qua đi, sẽ nhường nỗi lo cho sự tự cao, háo danh mà ngay đến người lớn còn mắc phải chứ đừng nói đến con trẻ. Vì thế, tôi hướng dẫn con đối mặt với sự nổi tiếng theo những gì tôi đã từng trải nghiệm. Được cái Bờm là đứa trẻ thông minh, bé có cách riêng của mình.

Bờm tâm sự với tôi: “Giờ nhiều bạn biết đến con rồi thì con phải ngoan, phải gương mẫu hơn. Không thì nhiều người biết mà mình học dở thì xấu hổ lắm, nhất là các… bạn gái”.

Có nhiều ý kiến nhận xét, bố Trần Lực đã quá chiều con so với các ông bố khác trong đội?

Tôi cưng con, chứ không chiều. Như trong tập 19 của “Bố ơi! mình đi đâu thế?”, “Tiểu đội trưởng” Bờm đã phạt chính bố mình “múa cột”. Sau khi được bổ nhiệm chức chỉ huy, cu cậu ý thức được quyền lực của mình trong việc đưa ra hình phạt, đặc biệt với… “đồng chí Trần Lực”. Nhiều người có thể thấy buồn cười và trách tôi chiều con khi thực hiện việc oái ăm như thế trên truyền hình.

Tôi nghĩ, bé đã ý thức được rằng không phải các việc lặt vặt như dựng lều, rửa xe hay tìm kiếm thức ăn mà là việc chấp hành nghiêm kỉ luật trò chơi chính là thử thách khó khăn nhất. Biết vậy, nên tôi vẫn nghiêm túc thực hiện, để lấy uy tín cũng có, mà để chứng tỏ mình tôn trọng suy nghĩ của con trẻ cũng có.

Trước đó, Bờm vốn là cục cưng của ông bà và mẹ nên cu cậu không có những kĩ năng tập thể, nhưng điều này đã được cải thiện rất nhiều qua thử thách lần này. Giờ cu cậu có vẻ khoái làm… lãnh đạo!

Ý anh là Bờm đã trở thành con người khác sau khi tham gia chương trình?

Đây không phải là điều tôi mong muốn, và cũng rất may là không có sự biến hoá nào ở đây hết. Cu cậu vốn là đứa trẻ hồn nhiên, hoạt bát và lém lỉnh thì trên truyền hình vẫn là Bờm hay cười đấy. Nhưng vì nhạy cảm với thế giới xung quanh nên giờ cu cậu đâm ra háo hức với mọi thứ. Về quê, thấy cây cải cũng háo hức, thấy con bò cũng háo hức, thậm chí là thấy phân bò cũng… sung sướng!

Tập 20 chương trình “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” phát sóng trên kênh VTV3 (ngày 14/3) sẽ tiếp tục với các thử thách tại doanh trại quân đội dành cho các đội chơi.

Tôi rất mừng vì thấy con ham tìm hiểu, ham học hỏi. Nhưng có điều rất hay, là tôi lại khám phá ra nhiều điều về chính con trai mình.

Xem lại chương trình, những câu chuyện sau lưng của bọn trẻ thì Bờm cũng ra dáng tay kể chuyện cười, cũng hóm ra phết đấy. Tôi nghĩ đấy không phải là sự biến hoá về tính cách, mà chỉ là trước giờ tôi chưa thật sự để ý và hiểu con. Về điều này thì tôi phải cảm ơn chương trình.

Bờm "dạy" tôi cách làm ông bố ngoan

Chương trình đã dạy anh nhiều kĩ năng làm bố?

Không phải chương trình mà là chính Bờm đã “dạy” tôi cách làm một ông bố… ngoan! Những câu nói ngây thơ thôi, như: “lên tivi mà hút thuốc lá thì xấu hổ lắm”, “bố để tóc dài, nhìn đằng sau người ta nhầm là con gái đấy ạ”… thì tôi biết được rằng mình nên hạn chế những thói quen không tốt. Hút thuốc thì nên tránh ống kính, và tóc thì nên buộc gọn lên! (cười lớn).

photo6160920555 Cảnh trong "Bố ơi! Mình đi đâu thế?"

Vậy trước khi tham gia “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” thì anh là một bố… chưa ngoan?

Nói thế lại không công bằng cho tôi rồi. Tôi cách con đến gần 50 tuổi, vì vậy tôi luôn có tâm thế mình là một ông bạn già của con.

Cũng có nhiều bất đồng, nhiều khác biệt nhưng được cái là Bờm hoàn toàn tin tưởng vào tôi. Gặp việc gì cu cậu cũng líu lo sao thế này, sao thế kia hả bố. Những lúc thế, tôi lại phải tra khảo thêm kiến thức để trả lời con. Cứ đà này, tôi sẽ trở thành cuốn bách khoa toàn thư mất (cười).

Ngày xưa tôi đi đóng phim mấy tháng trời, mỗi lần về nhà, thấy con trai đầu lòng lớn ngộc lên, nhìn con mà ứa nước mắt vì khoảng thời gian nó trưởng thành, mình không được chứng kiến. Nếu có thể gọi như thế là hư thì đúng là tôi chưa ngoan!

Thậm chí, Bờm cũng đôi lúc khiến tôi băn khoăn về việc làm bố của mình. Như khi cu cậu bảo: “Sao bây giờ bố lại chăm con thế, sao lúc ở nhà lại không như thế ạ?”, tôi “tỉnh” ra luôn. Nhưng tôi tin, con hiểu những gì tôi dành cho chúng.

Giờ tôi có “tổng động viên” là 4 đứa. Cậu cả hiện đã hai mấy tuổi, còn cô thứ hai tên là Bông (7 tuổi), đến cậu Bờm (6 tuổi), cuối cùng là cậu út Bách (3 tuổi). Tôi thường đùa, nhà mình như trường mẫu giáo. Đến lời ru cũng phải chia ba, tay bế cậu út, chân đẩy nôi cho cậu hai với cô ba rồi à ơi ru con… Những lúc như thế tôi thấy mình ngoan hẳn!

Cảm ơn anh!

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận